Người dân Nha Trang nơm nớp hơn mười năm vì cây ‘cầu bà lão’ sắp sập

Share:
Cầu Ngọc Thảo (khoanh đỏ) ở phường Ngọc Hiệp, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa – Ảnh: Zing

Hơn mười năm nay, 800 gia đình ở phường Ngọc Hiệp (TP Nha Trang) nơm nớp lo sợ mỗi khi đi qua cầu Ngọc Thảo, một cây cầu ọp ẹp, những cây trụ chống như “hàm răng ông già” cứ muốn rụng xuống bất cứ lúc nào.

Cây cầu có cái tên “mỹ miều” này, nối liên phường Ngọc Hiệp với thành phố Nha Trang, được xây vào năm 2003 bằng phương pháp… thủ công!

Sau gần 20 năm, cầu Ngọc Thảo đã xuống cấp nghiêm trọng – Ảnh: Zing

Sau gần 20 năm, thì câu cầu trờ thành “cầu bà lão” vì xuống cấp trầm trọng. Mặt cầu và lan can được người dân vá tạm, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi mỗi ngày có nhiều người và xe cộ đi qua. Hai đầu cầu, người dân dựng bảng cảnh báo và hạn chế xe có trọng tải lớn.

Từ hơn mười năm trước, tức là sau 20 năm cầu được xây, bà con nơi đây bắt đầu bỏ tiền túi ra để sửa cầu. Người dân cho biết, do cầu được làm hoàn toàn bằng thủ công nên vài năm là nứt vỡ. Trụ cầu gãy đổ mấy lần được gia cố thêm trụ mới, còn lan can, mặt cầu thì vài tháng vá lại một lần.

Trụ lan can cầu bị hư hỏng, người dân phải góp tiền để sửa lại. – Ảnh: Zing

Từ đó, những người dân ở “ốc đảo” phường Ngọc Hiệp bắt đầu chương trình sửa cầu “không định kỳ”, cứ hư là sửa. Mà câu cầu này cũng lạ, các trụ lan can chỉ cần va chạm nhẹ là bị vỡ, bà con nói, “không sửa chữa thì sợ con cháu đi học về không may té xuống sông. Cứ đắp vá như vậy hơn mười năm nay rồi”.

Bây giờ thì thấy đáng lo hơn, phần mặt cầu xuất hiện nhiều vết nứt nẻ, sắt thép hoen gỉ. Các trụ cầu cầu Ngọc Thảo cũng bị nứt gãy.

Mặt khác, do mặt cầu thấp, lại nhiều trụ, nên cứ có mưa lớn, lũ về là gầm cầu đầy rác và cây gỗ. Mấy thứ này cứ dồn lại dưới gầm cầu ngày càng nhiều, nên chỉ cần thêm một cơn cũ mạnh nữa, là cầu này trôi luôn.

Hàng chục người dân địa phương cố gắng dọn dẹp số gốc cây và rác mắc kẹt dưới gầm cầu Ngọc Thảo sau trận mưa lớn – Ảnh: Zing

Chiều 29 Tháng Mười Hai, hàng chục người dân địa phương cố gắng dọn dẹp số gốc cây và rác mắc kẹt dưới gầm cầu Ngọc Thảo sau trận mưa lớn hôm trước. Ông Trọng, tổ trưởng tổ dân phố 3 nói:

“Cây và rác nhiều quá, nếu xử lý chậm thì cầu sẽ gãy. Chúng tôi đã kiến nghị nhiều lần, cả chục năm nay mới được xây cầu mới. Chủ tịch UBND TP Nha Trang cũng hứa là trước mùa mưa năm nay sẽ hoàn thành cầu mới nhưng giờ vẫn chưa xong”.

Chẳng biết ông Chủ tịch thành phố Nha Trang có “hứa” tiếp cho mùa mưa năm sau hay không, khi cây cầu mới dài 120 mét, mặt cầu rộng 4 mét, xây từ Tháng Mười năm ngoái, giờ vẫn chưa xong.

Cây cầu cũ (trái) sắp “đi theo hà bá” rồi mà cây cầu mới (phải) vẫn chưa xây xong – Ảnh: Zing

Nghe đâu, vốn đầu tư là 19 tỷ đồng, chưa tính phần tăng giá do “nhiều yếu tố khách quan” khác. Và cũng nghe đâu do vướng khâu bồi thường mặt bằng phía phường Vĩnh Phước nên khi làm xong 2/3, dự án phải dừng lại.

Do đó bà con ở đây không thể biết “chuyện gì đang xảy ra”, họ chỉ biết bàn tán “cây cầu đang xây dở, rất dễ bị rỉ sắt thép, chẳng lẽ chờ sắt thép rỉ sét hết rồi đập ra xây lại?” Có người còn “thỉ thui”: “Chắc mấy ổng chờ cây ‘cầu bà lão’này sụp, mang theo vài mạng người dân, thì mới ‘đẩy nhanh tốc độ thi công’?” (Theo Zing)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: