Người đàn ông chuyên làm ‘cup vàng FIFA’

Share:
Các công đoạn chế tác “cúp vàng FIFA”. Nguồn: vnexpress.net

Từ năm 2014, cứ gần tới World Cup, ông Nguyễn Văn Tám ở huyện Củ Chi lại mở xưởng chế tác mô hình “Cúp vàng FIFA”, làm quà lưu niệm.

Từ giữa Tháng Mười, tại khu xưởng ở xã Tân Thông Hội, rộng khoảng 50 m2, ông Nguyễn Văn Tám cùng hai nhân viên tất bật làm cup. “Tôi ấp ủ ý tưởng làm chiếc cup này từ những năm 1990 nhưng đến 2014 mới có cơ hội thực hiện”, người đàn ông 59 tuổi nói.

Công đoạn đầu tiên là đổ khuôn với nguyên liệu chính là nhựa composite và một số hoá chất khác theo công thức riêng. “Khó nhất là làm khuôn vì nó quyết định hình hài sản phẩm. Tôi phải tham khảo ảnh cup vàng từ nhiều góc độ để làm. Mỗi một mùa World Cup tôi lại làm chiếc khuôn khác”, ông Tám cho biết.

Các công đoạn chế tác “cúp vàng FIFA”.

Sau khoảng 10 phút để chiếc cup mô hình nguội và cứng lại, khuôn được mở ra. Do chỉ có một khuôn và mọi quy trình đều làm thủ công nên một ngày mỗi thợ chỉ làm được gần chục sản phẩm thô.

Anh Trần Thanh Tùng dùng giấy nhám chà cho chiếc cup thô trở nên láng mịn ở các chi tiết trước khi sơn, vẽ, dát vàng. Công việc chính của Tùng là nhân viên giao hàng, nhưng sát dịp World Cup 2022 thì qua phụ xưởng.

Các công đoạn chế tác “cúp vàng FIFA”.

Chủ xưởng phủ lên từng chiếc cúp bằng một lớp sơn, có tác dụng giúp vàng bám chắc hơn khi dát.

Toàn bộ bề mặt sản phẩm được dát kín bằng vàng lá 24K. Trung bình một chiếc cup tốn 40-50 lá vàng.

Ông Tám dùng chổi lông chuốt lại để bề mặt nhẵn mịn, nổi rõ từng chi tiết. Mất khoảng 90 phút để hoàn thiện sản phẩm. “Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà xưởng có thể dát các loại vàng khác nhau”, ông nói.

Các công đoạn chế tác “cúp vàng FIFA”.

“Cúp vàng” của ông Tám có kích thước tương đương với cúp thật, cao 35.5 cm, đường kính chỗ rộng nhất 13 cm nhưng trong lượng nhẹ hơn, chỉ khoảng 1.5 kg.

Các chi tiết được chế tác tương tự như cúp thật, nhất là mô hình quả địa cầu. Sản phẩm có giá dao động khoảng trên dưới một triệu đồng, tùy theo thời giá của loại vàng được dát. Đến thời điểm hiện tại xưởng cho ra đời khoảng 250 sản phẩm.

Các công đoạn chế tác “cúp vàng FIFA”.

Ông Tám dự tính trong mùa World Cup 2022 sẽ đưa ra thị trường 500 sản phẩm. “Tôi cũng dự tính sẽ làm chiếc cup khổng lổ cao 3.65 m để trưng bày ở phố đi bộ Bùi Viện khi giải đấu diễn ra đến vòng đấu loại trực tiếp”, chủ xưởng cho biết.

World Cup 2022 có 32 đội tham gia, sẽ diễn ra tại Qatar từ 20 Tháng Mười Một đến 18 Tháng Mười Hai. Năm nay giải diễn ra trong 29 ngày thay vì 32 ngày như trước đây. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giải đấu được tổ chức vào mùa đông, do khí hậu ở nước chủ nhà quá nóng vào mùa hè.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: