Người dân vui mừng ra biển nhặt ‘lộc trời’ ngày cuối năm

Share:
Người dân tập trung tại bãi biển xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân nhặt sò huyết, chiều 30/12. Ảnh: VNExpress

Hàng trăm người dân ra bờ biển xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) nhặt hàng tấn sò huyết bị sóng dạt bờ, bán kiếm được từ 800,000 đến hai triệu đồng mỗi ngày.

Chiều 30 Tháng Mười Hai, dọc bờ biển dài khoảng 2 km, đoạn qua xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, hàng trăm người dân địa phương mang theo rổ nhựa, làn nhựa, bì tải, vợt sắt gắn lưới… đi nhặt và vớt sò huyết dạt bờ.

Báo VNExpress đưa tin, sò huyết hình bầu dục, vỏ màu trắng, khi trưởng thành dài 5-6 cm, rộng 4-5 cm. Ruột loại hải sản này màu đỏ, được chế biến thành nhiều món ăn như nướng mỡ hành, hấp, xào me và bơ tỏi, nấu cháo…

Ông Phạm Văn Ánh, 50 tuổi, trú xã Cương Gián, cho biết nghe hàng xóm báo tin có “lộc trời” đã gọi thêm vợ và hai con mang bì tải ra biển nhặt. Ông Ánh nói:

“Sò sống cách bờ biển khoảng 7-9 hải lý, ở độ sâu 1,5-2 m, thường xuất hiện vào tháng 4-6 hàng năm. Ba hôm nay trời trở rét, biển động nên có thể sò từ ngoài khơi bị sóng dâng cao, cuộn mạnh đánh dạt vào”.

Hai người dân hợp sức để cất mẻ sò vừa nhặt được bỏ vào bì tải. Ảnh: VNExpress

Nhiều người dân chỉ cần ngồi xổm bên bờ biển, cào cát lên rồi chọn những con sò huyết còn sống bỏ vào rổ nhựa, hay túi nylon. Để hốt sò nhiều hơn, một số ngư dân dùng vợt sắt dài 1.7 m, gắn lưới dài 2 m ra vùng biển sâu khoảng 50-70 cm bắt thêm “lộc trời”, cứ khoảng 10 phút họ kéo vào bờ một mẻ. Người nhà đi theo chờ sẵn, cứ thế thay nhau phân loại rồi rửa sạch cho vào từng bao.

Khoảng giữa buổi sáng và gần cuối chiều, hàng chục thương lái trong huyện biết tin, mang theo thùng xốp đựng đá lạnh tập trung đến thu mua.

Bà Phan Thị Lành, 56 tuổi, trú xã Cương Gián, cho biết chỉ chừng ba tiếng đồng hồ, ba người trong gia đình bà nhặt được 100 kg sò huyết. Bà nói so với một lần ra khơi bình thường trong mùa thu hoạch sò huyết, muốn có 100 kg sò huyết này phải dùng thuyền công suất 60-90 CV đánh bắt từ cuối buổi chiều đến đầu giờ sáng hôm sau, mới có được.

Bởi thế, người dân ở đây mới nói họ có “lộc trời” trong ngày cuối năm, nên cả nhà cố gắng “tranh thủ” kiếm tiền tiêu tết truyền thống, đồng thời có tiền chút tiền trang trải thêm cho gia đình.

Ngoài nhặt, nhiều ngư dân còn dùng vợt để bắt sò dạt bờ ở độ sâu 50-70 cm. Ảnh: VNExpress

Với giá bán cho thương lái tại chỗ từ 15,000 đến 20,000 đồng/kg (kể cả vỏ), một gia đình chừng ba, bốn người có thể kiếm được 700,000 đến 900,000 đồng một ngày từ việc bắt sò dạt bờ. Gia đình nào nhiều người hơn, ra vùng nước sâu hơn một chút cào sò, thì có thể kiếm được hai triệu đồng. Chưa kể, nếu chịu khó, đưa sò huyết về nhà rửa sạch, luộc sơ chế lấy ruột đem ra các chợ trên địa bàn bán lẻ, hoặc nhập cho nhà hàng, quán ăn thì khoảng 150,000 đồng/kg.

Ông Hoàng Văn Hà, Chủ tịch xã Cương Gián, cho biết sò huyết dạt bờ biển từ ngày 28 Tháng Mười Hai đến nay, người dân nhặt được hàng tấn. Thỉnh thoảng hiện tượng này xuất hiện tại xã, gần nhất vào Tháng Mười, song số lượng ít hơn lần này. (Theo VNExpress)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: