Người lao động Sài Gòn tiếp tục chán nản vì chưa nhận được ‘tiền hỗ trợ’

Share:
Phòng trọ của người lao động ở huyện Hóc Môn, Sài Gòn. Ảnh: An Phương

Để hỗ trợ người lao động Sài Gòn trong dợt dịch Covid-19 năm 2021, chính quyền TP.HCM “mở” gói hỗ trợ thuê nhà, với dự kiến giúp đỡ khoảng 1.1 triệu lao động với kinh phí hơn 1,777 tỷ đồng.

Số tiền này nằm trong gói 6,600 tỷ đồng tiền hỗ trợ từ chính phủ.

Người dân không còn tin lời hứa giúp đỡ của chính quyền, nên có người nói: “Mấy ổng lên ti dzi hứa, thì ai muốn nhận cứ lên ti dzi mà nhận!”

Thực tế cho thấy, người dân không nói đùa. Họ đã mất niềm tin vào gói hỗ trợ 26,000 tỷ đồng trước đó: Có người nói họ rất muốn lên “ti dzi” nhận tiền nhưng “nhà đài không cho lên!”

Tính cho đến Tháng Năm, các tỉnh chỉ mới giải ngân được 40 tỷ đồng trong số 6,600 tỷ!?

Trong hơn 3.4 triệu lao động có trong danh sách nhận tiền, mới chỉ có vài chục ngàn người nhận được một vài triệu mà nước mắt rưng rưng, vì không thể tin mình không cần lên “ti dzi” mà vẫn nhận được tiền!

Thứ trưởng Lê Văn Thanh phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Lê Tuyết

Tại Sài Gòn, trong buổi họp với UBND TP.HCM ngày 18 Tháng Bảy, Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đề nghị chính quyền thành phố đẩy nhanh tiến độ chi trả gói hỗ trợ thuê nhà, đừng để người lao động chán nản rồi nghĩ “lên tivi nhận”.

Tuy nhiên theo báo cáo, đến nay cơ quan Bảo hiểm xã hội mới chỉ tiếp nhận trên 680,000 hồ sơ, các địa phương mới giải ngân cho gần 13,000 trường hợp với số tiền gần 7 tỷ đồng. Trong đó có trên 400,000 người đang “lọt sổ”, chưa được đưa vào danh sách.

Ông Thanh nói (mà không ngượng miệng) rằng “tiền không thiếu, quan trọng là đừng bỏ sót ai”, đồng thời yêu cầu thành phố cần đẩy nhanh tiến độ giải ngân. Nếu quá chậm, người lao động chán nản, không làm thủ tục hỗ trợ nữa, gói hỗ trợ sẽ mất ý nghĩa.

Nhiều công nhân lại cho rằng đó chính quyền nhiều địa phương cố tình gây khó khăn cho người lao động để họ chán nản, không muốn theo đuổi thủ tục rườm rà như thách đố nữa.

Trong buổi họp, các cán bộ phụ trách có dịp trình bày cặn kẽ nhiều nguyên nhân “khách quan” và “chủ quan” khiến tốc độ giải ngân chậm so với dự kiến. Nói chung, với cách trình bày này, lỗi là do thủ tục và “năng lực còn hạn chế”!

Phó chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức cho biết “sau cuộc họp này, thành phố sẽ xem việc giải ngân gói hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm và các địa phương phải đẩy nhanh tiến độ”.

Người dân Sài Gòn nói, lãnh đạo một thành phố lớn nhất nước mà phải cần sự chỉ đạo từ trung ương mới đẩy nhanh được tiến độ giúp người lao động thì nên về vườn sớm cho dân nhờ!

Họ nói thế cũng có lý do. Từ ngày 1 Tháng Tư cho đến nay, chính quyền thành phố mới chỉ giải ngân chưa tới 1% gói hỗ trợ thuê nhà, trong khi thời hạn giải ngân chỉ đến ngày 15 Tháng Tám là hết hạn!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: