Người lưu giữ hơn năm vạn cổ vật “siêu độc” ở xứ Thanh

Share:
Kho cổ vật phong phú của ông Hưng. Nguồn: nld.vn

Trong một lần được thuê đi chở cổ vật, người đàn ông ở Thanh Hóa bắt đầu bén duyên với nghề sưu tầm đồ cổ và hiện đã có một “bảo tàng” ngay tại nhà với hơn năm vạn cổ vật “siêu độc”.

Ông chủ của kho cổ vật “siêu độc” này là ông Nguyễn Hải Hưng, ngụ khu phố 3, thị trấn Vĩnh Lộc, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa.

Tới thị trấn Vĩnh Lộc, hỏi “Hưng đồ cổ” không ai là không biết, bởi hiện ông đang sở hữu kho tàng đồ cổ với hơn 50 ngàn cổ vật và năm căn nhà cổ quý giá khiến nhiều “dân chơi” phải trầm trồ.

Ông Nguyễn Hải Hưng

Ông Hưng sinh ra và lớn lên tại xã Nga Bạch, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa nhưng đã lên Vĩnh Lộc sinh sống từ năm 14 tuổi. Trong một lần đi chở thuê cổ vật, ông bắt đầu bén duyên và đam mê đồ cổ

Sau 30 năm sưu tầm, hiện ông Hưng đã có một kho đồ cổ khổng lồ, “siêu độc” với đủ các thể loại cổ vật khác nhau có trị hàng tỉ đồng.

Kho cổ vật phong phú của ông Hưng

Ông Hưng cho biết, ban đầu việc sưu tầm xuất phát chỉ từ sở thích, chứ không phải để mua bán. Thời gian đầu ông chỉ tìm kiếm quanh khu vực các huyện Vĩnh Lộc, Thọ Xuân, Cẩm Thủy… dần dần ông bắt đầu mở rộng ra khắp nơi trong tỉnh và cả nước

Cổ vật mà ông sưu tầm có niên đại hàng trăm năm, thậm chí hàng ngàn năm, đến từ nhiều triều đại phong kiến khác nhau và được ông phân loại rất công phu, cẩn thận

Có một kho đồ cổ khổng lồ như vậy mà không ai biết tới thì thật là đáng tiếc, từ suy nghĩ đó ông Hưng quyết định mở “bảo tàng mini” ngay tại nhà mình để mọi du khách có thể được chiêm ngưỡng

Các gian đồ cổ được ông sắp xếp rất khoa học, ghi chú rõ ràng để mọi người có thể hình dung được các niên đại, thời đại của những cổ vật.

Kho cổ vật phong phú của ông Hưng

Cổ vật ông Hưng sưu tầm được nhiều nhất là tại hai huyện Vĩnh Lộc và Thọ Xuân, rất nhiều cổ vật còn tương đối nguyên vẹn, trong đó chiếc trống đồng Đông Sơn, một cổ vật quý trong bảo tàng của ông Hưng (trống đồng Đông Sơn có niên đại tương đương trống đồng Ngọc Lũ, phổ biến trong cộng đồng người Việt cổ cách nay hơn hai nghìn năm).

Hiện bảo tàng mini của ông Hưng rất hút khách du lịch. Trong dịp kỷ niệm 990 năm thành lập trấn Thanh Hóa, ông Hưng đã mang gần 100 cổ vật tới trưng bày tại triển lãm “Thanh Hóa xưa và nay”

Được biết, khoảng năm 2015-2016, có một vị khách từ Sài Gòn tới tham quan bảo tàng của ông Hưng và có ý muốn mua lại toàn bộ số cổ vật trên với giá 25 tỉ đồng (hơn $1 triệu), tuy nhiên ông đã lịch sự từ chối.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: