Người mẹ hoàn thành tâm nguyện giúp con trai chết não cứu 6 người

Share:
Người mẹ khóc nghẹn tại giường bệnh, trước khi giúp con thực hiện tâm nguyện cuối đời -Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Chẳng người mẹ nào muốn con mình sau khi chết, nội tạng của đứa con bị lấy ra rồi cấy vào cơ thể người khác, cho dù đó là nguyện ước cuối cùng của người con.

Khi hiến nội tạng sau khi chết để cứu người chưa trở thành nét văn hóa nhân bản ở Việt Nam, thì quyết định của người mẹ này xứng đáng được tôn vinh. Nhờ bà mà sáu bệnh nhân kịp thời được cứu sống.

Ngày 11 Tháng Mười, đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy (Sài Gòn) nhận được thông tin có một nam bệnh nhân tên H. (38 tuổi), vào viện vì xuất huyết não nặng, đã chết não.

Khi kiểm tra, đánh giá tình trạng chức năng các bộ phận cơ thể của anh H., các bác sĩ phát hiện người đàn ông đã có bệnh nền tăng huyết áp nhưng gia đình không biết. Bệnh đã biến chứng, ảnh hưởng lên cơ tim và gan bị nhiễm mỡ nặng. Bệnh nhân cũng có cơ địa béo phì và bệnh thận độ 2.

Trước tình huống khó khăn này, Bệnh viện Chợ Rẫy phải triệu tập một hội đồng chuyên môn sâu về tim, gan, thận để quyết định xem có thể hỗ trợ được gì cho bệnh nhân, để cứu giúp những người bệnh suy tạng khác.

Các bác sĩ thực hiện phẫu thuật lấy tạng từ người hiến -Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Từ tình trạng thực tế trên, tiêu chuẩn tuyển chọn người chờ ghép phải chuyển hướng từ người trẻ sang ưu tiên chọn người bệnh nặng có tuổi đời từ 50 tuổi trở lên, đang phải nhập viện cấp cứu và có thể tử vong trong thời gian ngắn nếu không được ghép tạng.

Trước khi mất, anh H. đã đồng ý hiến nội tạng để cứu người, tuy nhiên theo luật, sau khi anh mất, việc hiến tặng này phải được sự đồng ý của gia đình.

Nén nỗi đau mất người thân, vợ và mẹ anh H đã đồng ý thực hiện ước nguyện của anh, và các bác sĩ đã tiếp nhận được tim, hai quả thận, hai giác mạc và da của anh H. để ghép cho sáu người bệnh. Hậu phẫu, hai bệnh nhân ghép thận đã có chức năng thận hồi phục bình thường, được ra viện vào tuần đầu tiên.

Tương tự, hai bệnh nhân ghép giác mạc cũng nhanh chóng được xuất viện.

Với trường hợp bệnh nhân L.V.T. (27 tuổi, ngụ Đồng Tháp), được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng bỏng 50% độ III toàn thân. Sau ca phẫu thuật ghép da đã được cho ra viện vào tuần thứ hai.

Riêng bệnh nhân ghép tim do tình trạng nặng hơn, nên chỉ vừa xuất viện sau hơn bốn tuần nằm viện. Điều đáng mừng là cơ tim bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn.

Người mẹ hôn trái tim của con mình sau khi đã ghép người nhận, qua màn hình điện thoại -Ảnh: Bệnh viện Chợ Rẫy

Không phải gia đình nào cũng đồng lòng và có trái tim nhân hậu như gia đình anh H. Một vị bác sĩ ở bệnh viện Chợ Rẫy kể lại câu chuyện vì chuyện đồng ý hiến nội tạng của chồng sau khi chết, người vợ bị cả gia chồng chì chiết, mang tiếng oan bán cơ thể chồng lấy tiền tiêu xài.

Theo lời kể vào thời điểm xảy ra sự việc, chồng của một phụ nữ ở Đồng Nai bị tai nạn giao thông nặng, dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng không thể qua khỏi. Dù bệnh nhân đã chết não nhưng một số phần nội tạng vẫn còn hoạt động được, có thể dùng để cứu cho các trường hợp bệnh mạn tính rất nặng, đang điều trị duy trì, cố chờ đến ngày ghép tạng.

Sau khi nói chuyện với các bác sĩ, người vợ nén nỗi đau, chấp nhận ký vào lá đơn hiến tạng chồng cứu người. Nhờ vậy, nhiều cuộc đời mới sau đó đã được hồi sinh bằng các ca phẫu thuật ghép tạng. Nhưng đổi lại với nghĩa cử cao đẹp đó, ngày về của người vợ lại trở thành nỗi xót xa khi bị chính gia đình chồng nghi ngờ. Họ thậm chí chì chiết, cho rằng chị đã vì tiền mà “bán chồng”.

May mắn là đứa con trai của chị ấy rất hiểu chuyện, luôn bảo vệ mẹ hết mình trước mọi điều tiếng, nhờ vậy mà người vợ mới không suy sụp tinh thần.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: