‘Người tình’ ông Nguyễn Thành Tài kháng cáo ‘kêu oan’

Share:
Bị cáo Lê Thị Thanh Thuý tại phiên toà sơ thẩm hôm 19 Tháng Chín. (Hình: Hữu Khoa/VNExpress)

SÀI GÒN, Việt Nam – “Người tình” ông Nguyễn Thành Tài, cựu phó chủ tịch ở Sài Gòn, cho là “bị oan” bởi toà sơ thẩm không có chứng cứ vật chất để buộc tội bà “xúi ông Nguyễn Thành Tài sai phạm.”

Báo Thanh Niên ngày 26 Tháng Chín, cho hay trong đơn gửi Tòa Án Nhân Dân ở Sài Gòn, bị cáo Lê Thị Thanh Thuý (41 tuổi), cựu chủ tịch công ty Hoa Tháng Năm, cựu chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty cổ phần đầu tư Lavenue (công ty Lavenue), cho biết kháng cáo toàn bộ bản án của toà này tuyên hôm 20 Tháng Chín.

Theo đó, bà Thuý bị xử phạt năm năm tù với cáo buộc “đồng phạm xúi giục, tác động” ông Nguyễn Thành Tài giao và cho thuê khu đất “vàng” số 8-12 Lê Duẩn, quận 1, Sài Gòn, sai pháp luật, phạm tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Bà Thuý cho rằng công ty Hoa Tháng Năm tham gia góp vốn để thực hiện dự án xây khách sạn, trung tâm thương mại xuất phát từ “sự thay đổi về chủ trương, chính sách đầu tư của Ủy Ban Nhân Dân thành phố.” Việc tham gia dự án là mong muốn của cả hai phía là nhà đầu tư và chính quyền thành phố (đại diện là công ty Quản Lý Kinh Doanh Nhà Thành Phố).

Điều này hoàn toàn không đúng như bản án sơ thẩm khi cho rằng “bà Thúy đã tác động đến ông Tài để được hưởng lợi từ dự án.”

“Như vậy là trái với Khoản 2 Điều 98 Bộ Luật Tố Tụng Hình Sự 2015, khi toà đã dùng lời khai của bị can, bị cáo làm chứng cứ duy nhất để buộc tội, kết tội tôi mà không có chứng cứ vật chất trực tiếp kèm theo,” bà Thuý viết trong đơn.

Liên quan việc toà tuyên tịch thu gần 190 tỷ đồng của công ty Hoa Tháng Năm góp vốn vào công ty Lavenue (chủ đầu tư dự án), bà Thuý uỷ quyền cho Luật Sư Nguyễn Hữu Thế Trạch, Đoàn Luật Sư ở Sài Gòn, kháng cáo.

Theo báo Tuổi Trẻ, Luật Sư Trạch cho rằng hồ sơ vụ án không có bất cứ tài liệu, chứng cứ chứng minh công ty Hoa Tháng Năm được thành lập nhằm mục đích hoạt động tội phạm. Nên số tiền góp vốn vào công ty Lavenue không phải là vật chứng để bị tịch thu.

Công ty Hoa Tháng Năm là một trong số cổ đông sáng lập công ty Lavenue – đơn vị được Ủy Ban Nhân Dân thành phố giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án. Thực tế, thành phố không bán tài sản, không chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà là “giao đất, cho thuê đất có thời hạn” để doanh nghiệp thực hiện dự án.

Các quyết định giao đất, cho thuê đất không làm mất đi quyền sở hữu nhà nước đối với tài sản, mà ngược lại còn thu được tiền thuê đất, tiền sử dụng đất, tiền thuế từ hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và nhiều lợi ích khác mang lại trong lúc thực hiện đầu tư dự án.

Dẫn căn cứ của Luật Đầu Tư 2005 và các quy định khác, Luật Sư Trạch cho rằng số tiền sử dụng đất, tiền thuê đất công ty Lavenue nộp vào ngân sách là hơn 647 tỷ đồng ($27.86 triệu),nhằm mục đích “tham gia đầu tư xây dựng dự án xuất phát từ chủ trương kêu gọi đầu tư của Ủy Ban Nhân Dân thành phố.” Đây là mục đích phù hợp với các quy định của pháp luật.

Sau khi công ty Lavenue trở thành chủ đầu tư của dự án, công ty Hoa Tháng Năm đã góp đủ tổng số tiền là 235.5 tỷ đồng ($10.14 triệu) để thực hiện dự án. Vốn góp của công ty Hoa Tháng Năm là tài sản chung của công ty Lavenue, trong đó có số vốn của công ty Quản Lý Kinh Doanh Nhà Thành Phố và công ty Kinh Đô. Đây là tài sản “không thể tách rời, mỗi cổ đông của công ty Lavenue có các quyền, nghĩa vụ bình đẳng tương ứng với số vốn đã góp và cam kết góp vào công ty.”

“Tuy nhiên trong khi bản án sơ thẩm tuyên trả lại số vốn đã góp vào dự án cho các cổ đông khác, chỉ tịch thu tiền của công ty Hoa Tháng Năm là sự đối xử không công bằng giữa các nhà đầu tư, vi phạm Luật Doanh Nghiệp 2014,” kháng cáo nêu.

Do đó, phía công ty Hoa Tháng Năm cho rằng toà không thể giải quyết những vấn đề dân sự, bồi thường thiệt hại trong vụ án, cần phải tách thành một vụ án dân sự riêng khi có yêu cầu của các đương sự khác.

Tờ Lao Động dẫn bản án sơ thẩm cho biết khu đất “vàng” 8 -12 Lê Duẩn “là tài sản nhà nước, chính quyền Sài Gòn chủ trương xây khách sạn 5 sao và trung tâm thương mại, yêu cầu đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, không áp dụng hình thức liên doanh.” Tuy nhiên vào năm 2011, ông Tài “do quen biết” với bà Thuý nên đã ký nhanh, ký nhiều văn bản sai quy định, chủ trương của thành phố.

Hai bị cáo Lê Thị Thanh Thúy và Nguyễn Thành Tài tại tòa sơ thẩm. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Sau khi cho bà Thuý góp vốn 30% tham gia thực hiện dự án và trở thành chủ tịch Hội Đồng Quản Trị công ty Lavenue, ông Tài chỉ định giao đất cho công ty này, hoàn thành chuyển dịch quyền sở hữu khu nhà đất từ nhà nước sang tư nhân. Do vụ án “được kịp thời phát hiện, ngăn chặn” nên khu đất được thu hồi trả lại cho nhà nước, chỉ còn hơn 4.7 tỷ đồng ($202,413) thiệt hại chưa thu hồi.

Tòa sơ thẩm cho rằng: “Hành vi của ông Tài diễn ra trong thời gian dài nên phải chịu trách nhiệm chính với mức phạt cao nhất trong vụ án này là tám năm tù.” (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: