Người trồng hoa Đà Nẵng sốt ruột chờ thương lái

Dân trồng hoa ở Sài Gòn cũng chẳng vui
Share:
Một sống người dân đến tham khảo giá tại vườn hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) – Ảnh: Pháp Luật

Những tuần giáp Tết, nông dân tại vùng trồng hoa ở Đà Nẵng đã đến công đoạn cuối cùng trong chăm sóc cây trồng phục vụ Tết Nguyên đán 2022. Tuy nhiên, ít thương lái đến hỏi mua khiến người nông dân lo lắng.

Cảnh vắng lặng vẫn bao trùm các nhà vườn trồng hoa ở huyện Hòa Vang, và các nơi khác. Hiện đã sang Tháng Mười Hai Âm lịch, nhưng phần lớn người đến đây chỉ để tham khảo giá rồi về “tính lại”.

Tại vùng trồng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), 23 hộ trồng hoa vẫn tất bật chăm sóc cây trong nỗi lo lắng. Nhiều nhà trồng hoa ở đây đã giảm số lượng cây trồng.

Công đoạn ngắt nụ hoa cúc – Ảnh: Pháp Luật

Tỉ mỉ ngắt từng nụ hoa, ông Lý Phước A (xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang) cho biết năm ngoái gia đình ông trồng hơn 1,500 chậu, nhưng năm nay giảm hơn một nửa là khoảng 700 chậu cây, giá từ 300,000 đến 1 triệu đồng/ cặp hoa cúc. Ông nói:

“Tuy giảm số lượng cây trồng nhưng gia đình tôi vẫn khá lo lắng, chi phí chăm sóc cao nhưng vẫn ít thương lái đến mua”.

Vườn mai tại quận Cẩm Lệ vắng khách đến hỏi mua – Ảnh: Pháp Luật

Theo ông Lê Phước Dạng, tổ trưởng Tổ hợp tác làng hoa Dương Sơn (xã Hòa Châu), năm nay, cả tổ chỉ xuống giống 12,500 chậu trên một diện tích 4.5 ha, ít hơn so với năm 2021 khoảng 3,000 chậu. Trong đó, 1.5 ha đất dành để trồng các loại hoa công nghệ cao.

Còn tại vườn mai của anh Trần Hiền (phường Hòa An, quận Cẩm Lệ), những ngày qua, gia đình anh đứng ngồi không yên do vẫn chưa thấy thương lái, đơn vị khách sạn, nhà hàng nào đến hỏi mua. Anh than thở:

“Dịch bệnh kéo dài là nguyên nhân chính khiến sức mua giảm, mọi năm thời điểm này sẽ có rất nhiều người đến hỏi mua hoặc thuê cây mai. Thời gian Tết Nguyên Đán đang cận kề, với tình hình như thế này tôi lo  là không có kinh phí để tái tạo lại vườn cho năm sau”.

Người trồng hoa tết tại Sài Gòn vẫn đang ngóng chờ thương lái – Ảnh: Pháp Luật

Dân trồng hoa ở Sài Gòn cũng chẳng vui

Mọi năm, ông Đoàn Văn Viễn (ấp 3, xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh) thường trồng hơn sáu công đất (hơn 6,000 m2) để trồng các loại hoa cúc vạn thọ, sống đời, mào gà, mãn đình hồng… mới đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Nhưng mùa tết năm nay ông chỉ trồng khoảng ba công đất nên sản lượng hoa giảm mạnh. “Sợ trồng mà bán không hết, lại đem vứt bỏ thì trắng tay”.

Ông Trịnh Thế Dao (phường Thới An, quận 12) cũng phải giảm sản lượng hoa gieo trồng, chỉ còn 5,000-6,000 chậu hoa các loại như dạ yến thảo, mào gà, cúc vạn thọ…

Ông Dao bộc bạch: “Không chỉ tôi mà nông dân trồng hoa năm nay đều lo lắng ảnh hưởng của dịch COVID-19 và nhận thấy thị trường khá trầm lắng nên đã chủ động giảm sản lượng gieo trồng. Riêng vườn hoa tết của gia đình tôi giảm hơn 40% sản lượng so với năm ngoái. Thêm vào đó, do giống không tốt nên tỉ lệ cây chết mất 30%”.

Không chỉ giảm sản lượng, theo ông Dao, người trồng hoa tết tại Sài Gòn còn đối mặt với chi phí gieo trồng, phân phối tăng cao. “Có những mặt hàng tăng 100% như phân urê, năm nay lên đến 20,000 đồng/kg, gấp đôi năm ngoái. Đây là mức tăng rất cao đối với người trồng hoa trong các năm gần đây” – ông Dao nói.

Hầu hết các cây đã bắt đầu ra nụ, dự kiến nở rộ vào đúng dịp Tết Nguyên Đán 2022 – Ảnh: Pháp Luật

Hoa lan đắt khách

Trong khi nhà vườn trồng hoa cúc, hoa mai… lo không có đầu ra thì nhiều nông dân trồng hoa lan tết lại cho biết đang “cháy hàng”. Ông Lê Minh Hải, Chủ tịch Hội Nông dân xã Bình Chánh, huyện Bình Chánh, cho biết toàn xã có 19 hộ nông dân trồng lan, trong đó chủ yếu là lan dendro. Đến nay, cả 19 hộ đều ghi nhận đầu ra khá tốt.

Còn ông Phạm Anh Dũng, Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Củ Chi, nhận định nguồn cung hoa lan hồ điệp của Lâm Đồng dịp tết này không giảm nhiều nhưng nguồn cung lan dendro và mokara tại Sài Gòn dự kiến giảm so với năm ngoái. Tuy vậy, giá mua có thể sẽ không tăng mà giữ nguyên, thậm chí là giảm 10% so với năm ngoái.

Hiện hoa lan dendro đang được nhà vườn bán ra với giá dao động 25,000-30,000 đồng/chậu, lan mokara 100,000-150,000 đồng/cành, còn lan hồ điệp được bán lẻ với mức giá khoảng 200,000 đồng/cành. (Theo Pháp Luật)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: