Người Việt chuyển sang lì xì online, làm dịch vụ đổi tiền mới ế khách

Người dân không còn mặn mà đổi tiền mới lì xì Tết do hạn chế tiếp xúc – Ảnh: Facebook

Việc đổi tiền mới để lì xì hay dùng tặng người nghèo, làm công đức ở chùa,… từ lâu đã trở thành truyền thống của người Việt.

Nói chung, phí đổi tiền mới hiện nay không cao hơn những năm trước. Đối với khách lẻ, tiền mệnh giá 10,000 đồng, 20,000 đồng, 50.,000 đồng có chung mức phí 5%, tức với mỗi cọc một triệu đồng mệnh giá 10,000 đồng, người mua phải trả thêm 50,000 đồng/cọc.

Những cọc tiền mệnh giá lớn hơn như 100,000 đồng, 200,000 đồng có phí quy đổi thấp nhất, chỉ dưới 2%. Trái lại, các cọc có mệnh giá 1,000 đồng thường có phí trên 10%, loại 2,000 đồng và 5,000 đồng có phí khoảng 4-6%.

Ngoài ra, một số loại ngoại tệ có ý nghĩa may mắn như 2 dollar Mỹ đang được rao bán trên 55,000 đồng/tờ.

Tuy vậy, việc đổi tiền mới vẫn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Bên cạnh mức phí quy đổi, người dùng có thể gặp phải tình trạng trà trộn tiền giả nếu giao dịch với gian thương.

Hai năm nay, truyền thống đổi tiền mới mừng tuổi Tết có thay đổi do dịch bệnh Covid-19, người ta buộc phải hạn chế gặp gỡ, họp mặt ngay trong những ngày quan trọng như ngày Tết, ngày giỗ,…

Để đáp ứng nhu cầu của người dân, nhiều ví điện tử, ngân hàng hiện nay đã mở dịch vụ lì xì online ngay trên ứng dụng di động. Thay vì cất công đổi tiền mới hay tìm mệnh giá seri ý nghĩa, chỉ cần một vài thao tác, người ta vẫn có thể giữ gìn văn hóa mừng tuổi bạn bè, người thân một cách tiện lợi.

Nhiều người dùng chuyển hướng sang lì xì online tặng bạn bè, người thân – Ành: Zingnews

Chị Kim Phúc (trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, thông thường mỗi năm chị phải đổi 5-7 triệu đồng tiền mới phục vụ mục đích lễ chùa hoặc lì xì người thân, năm nay chị chỉ đổi 3 triệu đồng thôi. Chị chia sẻ:

“Dịch bệnh nên gia đình quyết định hạn chế đi chúc Tết, tập trung chủ yếu vào ông bà nội ngoại và họ hàng thân thiết. Bạn bè và đồng nghiệp giờ chúng tôi mừng tuổi online hết”.

Nắm bắt thị trường đầy tiềm năng này, các nền tảng ví điện tử đẩy mạnh hoạt động quảng bá. Bên cạnh lì xì online, các ví điện tử như Momo, ZaloPay, Viettel Money, VNPay… còn tung ra nhiều chương trình ưu đãi trúng thưởng khác.

Ngoài ra, nhiều ngân hàng đã bắt đầu mở dịch vụ lì xì trên ứng dụng. Không chỉ chuyển tiền thông thường, người dùng sẽ được chọn thiệp online kết hợp nhiều lời chúc ý nghĩa.

Xem như một tục lệ đẹp ngày tết đã đến ngày cáo chung. (Theo Zingnews)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: