Nguyên trưởng công an quận Tây Hồ Phùng Anh Lê bị truy tố tội nhận hối lộ

Share:
Đảng viên Phùng Anh Lê khi còn là trưởng công an quận Tây Hồ – Ảnh: T.P.

Ngày 6 Tháng Năm, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ban hành cáo trạng vụ án Nhận hối lộ; tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù xảy ra tại Công an quận Tây Hồ, Hà Nội.

Theo đó, VKSND Tối cao truy tố bị can Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng công an quận Tây Hồ, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế Công an Hà Nội, về tội Nhận hối lộ.

Trước đó, bị can Phùng Anh Lê bị đề nghị truy tố Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù. Sau đó, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã quyết định chuyển đổi truy tố bị can này về tội Nhận hối lộ.

Ông Lê sẽ gặp gỡ các “đàn em” của ông hiện đã ở trong tù, như Nguyễn Đức Châu, nguyên Đội trưởng cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ; Vũ Công Ngọc, nguyên Đội phó cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ và Lê Đình Trung, nguyên Đội phó cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp công an quận Tây Hồ.

Báo Người Lao Động trích cáo trạng cho biết, từ Tháng Sáu 2016, Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ thụ lý vụ việc anh Nguyễn Công Thành tố giác bị một nhóm người lạ mặt bắt giữ trái pháp luật, đánh gây thương tích.

Ông Phùng Anh Lê, khi đó là Trưởng công an quận, đã giao Phó trưởng công an quận Phạm Quý Hải và đội cảnh sát hình sự xác minh, cử cán bộ đến công an phường Yên Phụ giải quyết theo đơn tố giác.

Sau khi xác minh, đội cảnh sát hình sự công an quận xác định Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, trú tại Hà Nội) cùng đồng phạm đã thực hiện hành vi phạm tội. Sau đó, Tài đến công an quận Tây Hồ đầu thú, và bị tạm giữ.

Tiếp đó, người nhà của Tài đã nhờ Phùng Văn Bảy (SN 1973, trú tại huyện Ứng Hoà, TP Hà Nội) là người nhà của Phùng Anh Lê, để nhờ Trưởng công an quận Tây Hồ giúp đỡ. Sau đó, ông Lê nói gia đình Tài chuẩn bị 110 triệu đồng để hòa giải với bị hại.

Sau khi nhận tiền, ông Lê gọi điện thoại cho thuộc cấp yêu cầu mang tài liệu xuống xem xét. Ông Lê cho rằng chứng cứ tạm giữ Tài còn yếu nên đã ra chỉ đạo thả nghi phạm này.

Bị can Ngọc lúc đó cho rằng có đủ căn cứ xác định Tài có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cần thiết phải tạm giữ hình sự để làm rõ. Tuy nhiên bị can Lê vẫn chỉ đạo Ngọc tiếp tục thực hiện theo “lệnh” thả người.

Tại cơ quan điều tra, ông Châu khai đã nhiều lần đề xuất lãnh đạo đội để xin ý kiến ông Lê tiếp tục xác minh. Tuy nhiên, ông Lê không đồng ý cho làm và chỉ đạo “cho chúng nó hòa giải, rút đơn”. Không thể làm khác ý kiến của xếp, các cán bộ công an quận Tây Hồ đã để Tài và bị hại hòa giải, thống nhất bồi thường cho bị hại 15 triệu đồng.

Đương nhiên, Phùng Anh Lê phủ nhận toàn bộ sự việc, đổ lỗi cho cấp dưới và người liên quan. Ông ta còn tạo ra các chứng cứ giả nhằm che giấu hành vi phạm tội của mình. Tuy nhiên, với những chứng cứ thu thập được, cáo trạng khẳng định Phùng Anh Lê đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, vị trí công tác chủ động gợi ý nhận hối lộ số tiền 110 triệu đồng. Trong khi đó, ba thuộc cấp của ông Lê đã khai nhận hành vi phạm tội, và chấp nhận vào tù ngồi trước ông.

Xem ra ông Lê còn hèn hơn đám “đàn em” công an, nên gặp nhau trong tù chắc cũng khó nói chuyện bình thường.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: