Nhà máy giảm 50% đơn hàng, công nhân thất nghiệp bỏ phố về quê

Share:
Chị Ngân ở lại nhà máy làm việc trong khi chồng và con đã về quê – Ảnh: VNExpress

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp sản xuất đồ gỗ ở thị xã Tân Uyên, Bình Dương thiếu đơn hàng, phải cắt giảm lao động. Đời sống công nhân vì thế cũng gặp khó khăn hơn, nhiều lao động thất nghiệp không trụ lại được phải về quê để lại phòng trọ trống trơn.

Anh Toản và vợ, chị Nguyễn Thị Ngân, 38 tuổi, đều là công nhân Công ty TNHH Gỗ Hoàng Thông (TP Dĩ An). Từ Tháng Năm, nhà máy chỉ duy trì một nửa công suất hoạt động. Việc ít, doanh nghiệp không tổ chức tăng ca, sắp xếp cho lao động nghỉ chờ việc.

Anh Toàn tính, nếu cả hai tiếp tục ở lại, cả nhà sẽ gặp khó khăn, nên anh để chị Ngân ở lại, anh quay về quê đi biển. Đứa con trai bốn tuổi được gửi học mẫu giáo gần nhà với chi phí bằng một nửa so với trước. Chị Ngân cố bám trụ nhà máy để duy trì một nguồn thu cho gia đình dù chỉ còn sáu triệu đồng mỗi tháng.

Trường hợp bức bách thì cả nhà sẽ hồi hương. “Ở quê không tốn tiền thuê trọ, đói vẫn có rau ăn”, anh Toản nói.

Dãy trọ Hưng Lợi 2 có rất nhiều phòng phải đóng cửa vì công nhân mất việc, về quê – Ảnh: VNExpress

Anh Toản là một trong hơn 800 công nhân Công ty Gỗ Hoàng Thông nghỉ việc khi nhà máy giảm giờ làm. Ông Dương Quang Hiệp, Giám đốc nhân sự công ty, nói đầu năm đơn hàng tăng nhanh, doanh nghiệp bỏ ra hơn ba tỷ đồng để về các tỉnh tuyển gần 1,500 công nhân. Với những lao động ở xa, công ty bao cả chuyến bay đón vào. Hồi Tháng Tư, đối tác còn đưa xe đến tận xưởng chờ lấy hàng. Tuy nhiên chưa đầy một tháng sau, đơn hàng giảm đột ngột, hiện chỉ còn sản xuất cho thị trường trong nước.

Theo ông Hiệp, công nhân nghỉ việc chủ yếu về quê bởi xung quanh các nhà máy gỗ gần như không tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì không có hàng.

Theo báo VNExpress, Bình Dương có 29 khu công nghiệp, 12 cụm công nghiệp với khoảng 1.2 triệu lao động. Đây là địa phương tập trung nhà máy nhiều nhất khu vực Đông Nam Bộ với hoạt động sản xuất rất sôi động.

Ở nhiều nhà trọ tại thị xã Tân Uyên cũng vắng công nhân lao động, nhà trọ có khoảng 50 phòng cho thuê thì còn 30-45% là phòng trống, không có người lao động ở – Ảnh: Lao Động

Tuy nhiên, từ Quý 2 đến nay có hơn 330 doanh nghiệp sản xuất tại Bình Dương gặp khó khăn. Tổng số lao động bị ảnh hưởng lên đến hơn 41,000 người.

Điều này dẫn tới cư xá Hưng Lợi 2 (thị xã Tân Uyên) với hơn 1,300 phòng trọ không còn nhộn nhịp như lúc đầu năm do công nhân lần lượt về quê. Anh Nguyễn Văn Hưng, quản lý cư xá, nói thời điểm đông nhất có hơn 4,000 người thuê, giờ đây chưa đến 2,000 người ở lại, số phòng trống chiếm hơn một nửa.

Khu cư xá được thiết kế rộng rãi, giá thuê hợp lý, đầy đủ tiện ích lại gần các khu công nghiệp nên được công nhân ưu tiên lựa chọn, muốn thuê phải liên hệ đặt trước, giữ chỗ. Song, những ngày qua chỉ thấy lao động trả phòng mà không hẹn ngày trở lại. Nhiều người thuê ki-ốt quanh cư xá bán hàng cũng trả mặt bằng vì vắng người mua.

Ở một nhà trọ khác tại thị xã Tân Uyên, người dân cho biết, ban ngày nếu thấy người lao động ở nhà thì hầu hết đều đang trong trạng thái thất nghiệp – Ảnh: Lao Động

Anh Hưng cho biết công nhân bỏ về quê, phòng trống trơn không chỉ ở cư xá Hưng Lợi 2 mà nhiều nhà trọ xung quanh cũng tình trạng tương tự. Một người bạn của anh có 22 phòng trọ nhưng giờ đây chỉ hai phòng có người. Cách đó chừng 500 m, khu trọ với số phòng gấp đôi cư xá Hưng Lợi 2 chỉ còn một nửa người thuê.

Bế con nhỏ hơn một tuổi, chị Trần Thị Thanh, 36 tuổi, quê Thanh Hóa, cho biết ròng rã tìm việc mấy tháng qua nhưng đến đâu cũng bị từ chối. Chồng chị là công nhân sản xuất cửa, vách kính nhưng nhà máy không còn việc. Hơn tháng qua, anh phải đi xây lát các con đường quanh nhà xưởng và nhận lương cơ bản hơn năm triệu đồng. Lương thực, cá mắm của cả nhà chủ yếu do ông bà nội ở Hải Phòng gửi vào. Tiền lương của chồng để dành trả tiền trọ và mua sữa cho con. Chị Thanh nói:

“Có một chút tích góp đã tiêu hết đợt dịch. Giờ mà đủ tiền mua cặp vé xe, chúng tôi cũng hồi hương”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: