Nhà nghèo, 3 cháu bé đi chăn trâu, tắm hồ rồi chết đuối

Hồ trữ nước, nơi phát hiện thi thể 3 cháu bé. Ảnh: Lao Động

Cả thôn Nậm Khoang, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát (Lào Cai) bàng hoàng khi phát hiện thi thể 3 cháu bé cùng 7 tuổi tại hồ trữ nước khu vực Nậm Cáng, vào 8 giờ sáng ngày 26 Tháng Tám, 2023.

Danh tính các nạn nhân được xác định là cháu Thào A T, Lầu Thị L và Sùng A Q (đều sinh năm 2016, trú tại xã Nậm Chạc, và đang học lớp 2 của điểm trường Nậm Cáng).

Theo Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, cả 3 cháu tử vong là người dân tộc Mông, nhà nghèo cho đến rất nghèo. Mùa này, cha mẹ các cháu bận đi làm nương rẫy nên để các cháu nhỏ đi chăn trâu và xảy ra sự việc đáng tiếc.

Trao đổi với báo chí ngày 27 Tháng Tám, ông Lừ A Hòa – Chủ tịch UBND xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát cho biết, lực lượng chức năng đang khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ 3 cháu bé tử vong tại hồ trữ nước khu vực Nậm Cáng.

“Nơi xảy ra sự việc là 1 trong 3 hồ trữ nước trồng chuối của doanh nghiệp tự đào. Những hố nước này độ sâu khoảng 1,5m, dài 6m, rộng 6m đều rào xung quanh và có bảo vệ nhưng sáng 26.8 không có người trông coi nên 3 trẻ mới nhảy xuống tắm” – ông Lừ A Hòa cho biết thêm, trước mắt doanh nghiệp hỗ trợ mỗi gia đình các cháu 10 triệu đồng để tổ chức mai táng.

Khu vực hồ trữ nước của doanh nghiệp, nơi xảy ra vụ 3 cháu nhỏ tử vong thương tâm. Ảnh: Lao Động

Doanh nghiệp nói trên trồng chuối trên diện tích khoảng 50 ha, hiện đã đào được 13.000 hố để chuẩn bị trồng. Riêng hồ trữ nước, ông Hòa không cho biết doanh nghiệp này có được phép đào hay không, và họ có tuân theo các quy định về an toàn dành cho hồ chứa nước hay không.

Một luật sư về an toàn lao động, cho biết:

“Cho dù doanh nghiệp này có được phép hay không được phép đào hồ trữ nước, họ vẫn phải chịu trách nhiệm trước cái chết của 3 cháu bé, khi không bảo vệ hồ nước theo quy định, và không có bảng cảnh báo tại đây. Tuy nhiên, với 3 gia đình nghèo khó như thế này thì việc đòi công lý cho con họ còn khó hơn lên mặt trăng”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
‘Vì sao cứ phải là tôi?’
Nhiều người thường cảm thấy rằng, “Tại sao mọi thứ trên đời này chỉ xảy ra với mình?”, “Tại sao dường như cả thế giới đều đang chống lại mình?” Tuy nhiên, đây là…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: