Nha Trang: Nhiều nhà dân bị sóng biển đánh sập

Cồn Nhất Trí (phường Vĩnh Phước) thường bị sóng lớn đánh vào trong mùa mưa bão – Ảnh: VNExpress

Những ngày qua, tại vùng biển Nha Trang biển động rất mạnh. Nhiều căn nhà ở cồn Nhất Trí – nằm cách trung tâm Nha Trang 2 km – bị sóng đánh tan hoang, người dân phải dùng rọ đá, thanh gỗ để gia cố.

Cồn hơn 21 ha với khoảng 1.400 gia đình, đa số sinh sống bằng nghề đánh bắt hải sản. Do nằm ngay cửa sông Cái đổ thẳng ra biển nên các nhà dân mép cồn thường bị thiệt hại trong  mùa mưa bão.

Căn nhà của ông Trung chỉ còn sót lại những mảng tường – Ảnh: VNExpress

Theo trang VNExpress, sáng 31 Tháng Mười căn nhà ông Nguyễn Văn Trung, 58 tuổi, bị sóng đánh chỉ còn sót lại những mảng tường, dù trước đó ông đã bỏ ra hơn 20 triệu đồng mua đá về gia cố phần móng. Ông Trung cho biết cuộc sống người dân ở đây luôn bị đảo lộn vì hiện tượng xâm thực, và ô nhiễm môi trường. Người dân chỉ mong nhà nước làm bờ kè để cuộc sống ổn định hơn, nhưng bao năm nay chỉ nhận được lời hứa từ chính quyền.


Bờ kè được ông Bờ đầu tư 30 triệu đồng bị sóng đánh bay – Ảnh: VNExpress

Nhà của ông Nguyễn Bờ (63 tuổi) rộng 115 m2 kế bên nhà ông Trung cũng bị sóng. Ông Bờ cho biết: “Gia đình tôi bỏ 30 triệu đồng mua đá đắp bờ kè nửa tháng trước, nhưng ba đêm qua bị sóng đánh bay hết. Sóng biển năm nay kinh hoàng quá”.

Nhà của chị Nguyễn Thị Thanh Hậu, chỉ còn trơ những trụ gỗ sau trận sóng dữ 5 ngày trước – Ảnh: VNExpress

Nằm ven sông Cái, căn nhà của chị Nguyễn Thị Thanh Hậu, chỉ còn trơ những trụ gỗ sau trận sóng dữ 5 ngày trước. Chị Hậu cho biết, gia đình dành dụm mua lại được căn nhà của hàng xóm và đã ra ở riêng được 9 năm. Mỗi mùa biển động, gia đình chị thường thu dọn tài sản để thuê nhà khác ở, đồng thời chuẩn bị hơn 20 triệu đồng tu sửa nhà cửa bị sóng đánh hư hỏng.

“Không ngờ năm nay sóng lớn kéo đi hết, may mà tài sản không được bao nhiêu”, người phụ nữ 33 tuổi nói.


Những rọ đá được người dân góp tiền mua để gia cố, hạn chế sóng đánh vào nhà – Ảnh: VNExpress

Ông Hồ Quang Quyền (48 tuổi) ở xóm cồn bỏ ra 100 triệu đồng để mua vật liệu, thuê thợ sửa chữa gia cố bờ kè bị sóng đánh sập nhiều đoạn. Ông Quyền cho biết, năm ngoái đã bỏ ra 150 triệu đồng để xây đoạn kè dài hơn 20 m trước nhà để hạn chế thiệt hại.


Người dân dùng bao cát, cây gỗ tạo ra những hàng rào chắn sóng biển – Ảnh: VNExpress

Theo lãnh đạo phường Vĩnh Phước, khu dân cư cồn Nhất Trí từng được quy hoạch thực hiện dự án chỉnh trang nhưng nhà đầu tư đã rút, từ đó ảnh hưởng người dân. Khu vực này cũng được làm bờ kè song chưa thể triển khai vì thiếu vốn và đất tái định cư cho các hộ bị di dời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: