Nha Trang: vào mùa mưa, người dân ‘xóm sạt lở’ luôn sống trong sợ hãi

Share:
Nhiều ngôi nhà hở móng ở thôn Thành Phát nằm chênh vênh đã hai năm qua nhưng chủ nhà không thể sửa. (Hình: Zing)

KHÁNH HÒA, Việt Nam – Hai năm sau vụ lở núi làm hơn chục người chết và cả trăm ngôi nhà bị sập, người dân “xóm sạt lở” thuộc thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, vẫn sống trong nỗi sợ hãi khi mùa mưa đến.

Theo báo Zing, hai năm sau vụ lở núi kể từ sáng 18 Tháng Mười Một, 2018, làm 12 người chết, 170 ngôi nhà bị sập, hàng trăm người dân thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang đến nay vẫn chưa được chính quuyền di dời. Trong khi đó, tỉnh Khánh Hòa lại đang vào mùa bão, lũ.

Cứ mỗi khi trời đổ mưa, người dân “xóm sạt lở” (xóm Núi), thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, lại sống thấp thỏm, lo sợ. Sống trong ngôi nhà hở móng nằm chênh vênh đã hai năm nhưng không được sửa và cũng không có tiền xây, chị Lan lo lắng cho biết: “Đất đá trận sạt lở vùi lấp nửa ngôi nhà, đến nay vẫn chưa dám sửa chữa vì nghe xã thông báo phải di dời. Nhưng hai năm nay chúng tôi vẫn sống ở đây, giờ cứ trời đổ mưa cả gia đình không dám ở trong nhà.”

Tất cả tài sản có giá trị nhất của gia đình chị Lan đã bị trận lở núi hai năm trước chôn vùi. “Hai năm nay gia đình sống chật vật, hai vợ chồng đi làm thuê, làm mướn nhưng vẫn không đủ để trang trải cuộc sống và nuôi hai con nhỏ,” chị Lan cho biết thêm.

Cùng là nạn nhân, sau trận lở núi, căn nhà của anh Nguyễn Minh Kiên bị san phẳng khiến cả gia đình trắng tay. “Chính quyền nói đưa chúng tôi đến nơi mới an toàn hơn, nhưng hai năm nay cả xóm chưa ai được dời đi. Không kham nổi tiền thuê trọ, tôi phải mượn người thân, vay ngân hàng dựng tạm lại mái nhà trên nền đất cũ để ở,” anh Kiên bất bình nói.

Không riêng anh Kiên, phần lớn người dân thôn Thành Phát có nhà bị núi lở san phẳng trước đây đã quay lại dựng nhà tạm để ở do không còn cách nào khác. “Mấy hôm trước trưởng thôn đến thông báo phải di dời nên tôi cho vợ con về bên ngoại ở, còn mình vẫn bám trụ lại đây,” anh Hùng cho hay.

Toàn cảnh thôn Thành Phát, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, nơi từng xảy ra vụ lở núi làm chết 12 người. (Hình: Zing)

Gần nhà anh Hùng là ngôi nhà xây tạm của gia đình ông Lê Văn Sửu. Cứ đến mùa mưa bão là ông Sửu phải dùng bao cát, đá và dây thừng để chằng chống vì sợ gió bão cuốn bay.

Tương tự, nghe thông tin lại sắp có bão, mưa lớn anh Hoàng, hàng xóm ông Sửu xin nghỉ làm một buổi để về chằng chống lại nhà.

Đại diện Ủy Ban Nhân Dân xã Phước Đồng, cho biết các gia đình ở thôn Thành Phát đa phần là nghèo khó, hằng ngày họ phải đi làm thuê kiếm miếng cơm nên “rất khó khăn trong việc vận động di dời ra khỏi khu vực sạt lở.”

Trả lời báo Zing, Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang, cho hay hiện đã lập phương án di dời gần 700 gia đình ở hai thôn Thành Phát và Thành Đạt, xã Phước Đồng.

“Phương án này dự kiến sẽ di dời các gia đình về khu tái định cư Phước Hạ, xã Phước Đồng. Theo đó, sẽ kiến nghị xây nhà ở xã hội cho thuê hoặc sử dụng quỹ đất tái định cư để bố trí cho bà con mua. Tuy nhiên, hiện các cấp vẫn chưa thống nhất phương án cụ thể,” một lãnh đạo Ủy Ban Nhân Dân thành phố Nha Trang cho biết. (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: