Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Share:
Bệnh nhân đang được bác sĩ thăm khám. Nguồn: tuoitre.vn

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Đầu Tháng Tám vừa qua, các bác sĩ vừa mổ cấp cứu cắt bỏ dị vật là nhánh cây dài 6.5 cm, đường kính 0.9 cm đâm xuyên qua thuỳ phổi phải cho một bệnh nhân nam.

Bệnh nhân Tráng Seo Tiên (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) không khỏi hoảng sợ khi phát hiện nguyên nhân khiến bao năm bản thân gầy yếu, khổ sở vì ho sốt lại do vật thể này. Đồng thời, nó đã tồn tại trong lồng ngực anh suốt từng ấy năm.

Nhiều năm trước, khi mới 8 tuổi, Tráng Seo Tiên trong một lần đi chơi cùng các bạn và không may bị ngã trong rừng. Tiên bị cành cây đâm vào thành ngực, sau đó xuất hiện những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường trong suốt 14 năm qua.

“Bố mẹ tôi đưa đi kiểm tra tại một vài bệnh viện tuyến cơ sở nhưng quá trình khám, chữa bệnh không dứt điểm. Hiện nay, đến Bệnh viện Phổi Trung ương các bác sĩ mới phát hiện phổi có dị vật. Sau ca mổ, tôi thấy hơi thở nhẹ nhàng hơn rất nhiều”, bệnh nhân nói.

Do dị vật đã tồn tại quá lâu trong phổi, đâm xuyên qua thuỳ trên, một phần thuỳ giữa của phổi phải và gây tổn thương diện rộng, nên các bác sỹ đều nhận định đây là ca phẫu thuật rất phức tạp. Không chỉ đơn thuần là lấy dị vật, ca phẫu thuật còn đòi hỏi những kỹ thuật bóc tách tổn thương, quyết định cắt bỏ hay giữ lại để bảo tồn phần nhu mô phổi lành cho người bệnh.

BS Khiếu Mạnh Cường, Khoa Phẫu Thuật Lồng ngực, phẫu thuật viên chính của ca mổ, cho biết: “Đây là ca phẫu thuật loại bỏ dị vật phức tạp nhất chúng tôi từng gặp, dị vật có kích thước lớn và tồn tại quá nhiều năm trong phổi nên đã gây ra rất nhiều ổ viêm nhiễm, ổ mủ tồn dư khu trú trong khoang phổi”.

Sau ca phẫu thuật, dị vật và các phần tổn thương đươc loại bỏ trong khi đó phần phổi lành còn lại vẫn được bảo tồn.

Các bác sĩ cũng cảnh báo, khi thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường về sức khoẻ, người dân cần thăm khám tại các bệnh viện chuyên khoa sớm nhất để được chẩn đoán kịp thời, điều trị dứt điểm trước khi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: