Nhiệt huyết của nữ bác sĩ trẻ với bệnh nhân vùng khó khăn

Share:
Bác sĩ Đỗ Thị Thanh Trang tham gia khám bệnh tại các buôn làng vùng sâu, vùng xa.

Bác sĩ trẻ Đỗ Thị Thanh Trang có hơn10 năm gắn bó với công tác chăm sóc sức khỏe bệnh nhân vùng khó khăn ở huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk. Từ ngày ra trương đi làm đến nay, chị vẫn luôn nỗ lực góp sức mình cống hiến cho cộng đồng, nối tiếp ước mơ của mẹ, cũng là mơ ước của chính mình.

Viết tiếp ước mơ từ thuở thơ bé

Là con của bác sĩ, nên từ bé, Thanh Trang đã có những khoảng thời gian dài gắn bó với phòng bệnh và khuôn viên bệnh viện. Chị kể, từ những ngày còn nhỏ, vì điều kiện gia đình khó khăn, neo người nên ngoài giờ học, chị thường phải theo mẹ đến bệnh viện, vì ở nhà không có ai trông. Những đêm mẹ có ca trực, Trang ngủ lại cùng mẹ trong bệnh viện.

Điều mà lúc nhỏ bản thân tận mắt chứng kiến và cảm nhận đó là sự vất vả, khó khăn của mẹ và các đồng nghiệp trong quá trình cứu chữa cho người bệnh, giành giật sự sống cho các bệnh nhân. Đặc biệt là những lần bệnh nhân vượt qua nguy hiểm, người thân của họ vỡ òa hạnh phúc. Những nụ cười hạnh phúc, lời cảm ơn chân thành của bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đối với đội ngũ y bác sĩ đã khắc sâu trong tâm trí chị và từ đó nuôi dưỡng ước mơ, động lực thôi thúc chị bén duyên với ngành y.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, chị Trang chọn theo học ngành y đa khoa tại trường Đại học Tây Nguyên và sau khi tốt nghiệp thì được tuyển dụng về làm việc tại Bệnh viện Đa khoa huyện Čư M’gar (nay là Trung tâm Y tế huyện Čư M’gar). Và thế là chị và mẹ lại có dịp kề vai sát cánh, tích cực cùng với các đồng nghiệp chăm lo sức khỏe cho bệnh nhân.

Giờ đây, Thanh Trang làm việc ở khoa Nhi, Trung tâm Y tế huyện Čư M’gar. Chị tâm sự: “Trong những ngày tháng ngành y tế còn nhiều khó khăn, một đêm trực của nhân viên y tế trong điều kiện như vậy lại càng khó khăn, vất vả. Nhân viên y tế phải dùng tất cả sức lực, mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu và nước mắt của mình để chăm lo cho người bệnh. Chắc chắn đến thời điểm này, nhiều người sẽ đặt câu hỏi khó khăn là vậy, thách thức là vậy nhưng vì sao vẫn đam mê. Sau khi mình cứu giúp cho những bệnh nhân, mang lại sức khỏe cho họ, nụ cười của họ, nụ cười của gia đình họ đó là động lực cho bản thân mình tiếp tục phấn đấu. Bởi sức khỏe là vốn quý nhất của mỗi con người và không phải ai cũng có thể mang lại điều đó được…

Hơn 10 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Đỗ Thị Thanh Trang luôn cố gắng khắc phục khó khăn, mang hết tâm huyết và khả năng của mình để cứu chữa cho người bệnh. Thanh Trang cho biết thêm: Hiện chị đang công tác tại khoa Nhi (Trung tâm Y tế huyện), tuy khá bận rộn nhưng công việc đã để lại cho chị rất nhiều xúc cảm.

Thanh Trang cũng là người mẹ nên dễ đồng cảm với những phụ huynh, gia đình khi có con nhỏ bị đau ốm phải vào bệnh viện điều trị. Có những bệnh nhi khi nhập viện điều trị trong điều kiện hết sức thiếu thốn, thậm chí không có quần áo để thay. Nhiều lúc như thế, chị suy nghĩ và chia sẻ cùng đồng nghiệp về việc xây dựng “tủ đồ từ thiện”. Được sự đồng cảm, tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm từ đồng nghiệp, bác sĩ Trang đã vận động xây dựng mô hình tủ đồ “Trao yêu thương, nhận nụ cười” đặt tại khu vực vui chơi cho thiếu nhi trong khuôn viên Trung tâm Y tế huyện.

Tủ đồ với nhiều loại quần áo dành cho cả người lớn và trẻ em, giúp cho các bệnh nhân khó khăn, thiếu thốn có quần áo dùng tạm trong lúc cấp bách. Mô hình này đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của lãnh đạo Trung tâm, Hội Chữ thập đỏ huyện, thậm chí là những gia đình người bệnh. Khi có dịp đi ngang qua, họ chuẩn bị sẵn những bộ quần áo để gửi tặng tủ đồ thay cho lời cảm ơn đối với đội ngũ y bác sĩ. Vào mỗi cuối tuần, bác sĩ Trang cùng đồng nghiệp lại dành chút thời gian để kiểm tra tủ đồ, sắp xếp lại cho gọn gàng, lấy những bộ quần áo bẩn mang đi giặt…

Khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Thanh Trang không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, xông pha trên các mặt trận phòng chống dịch. Từ tuyên truyền, vận động nhân dân, đến nhiệm vụ chuyên môn lấy mẫu xét nghiệm, truy vết, khám sàng lọc, tiêm phòng vắc xin, hỗ trợ đội phản ứng nhanh tiêm chủng vaccine của huyện.

Trong giai đoạn đầu khi dịch mới bùng phát, nguồn trang thiết bị phục vụ cho nhân viên y tế còn rất nhiều thiếu thốn và khan hiếm, bác sĩ Trang đã trực tiếp đi vận động, quyên góp và tự tay làm các trang thiết bị để hỗ trợ cho nhân viên y tế trong lúc làm nhiệm vụ. Bác sĩ Trang cho biết thêm: “Khi dịch mới bùng phát, đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn cho nhân viên y tế hầu như rất khó kiếm. Mình phải đi quyên góp, giai đoạn đầu hầu như không có vật liệu để làm, nên mình phải đi lùng từng nơi, đi xin từng miếng sốp, từng tấm kính nhựa trong để về cắt làm. Mình chia lực lượng hài hòa để làm, vừa bảo vệ chính bản thân nhân viên y tế, đồng thời góp một phần nào đó trong công tác phòng chống dịch để ngăn chặn dịch bệnh sớm nhất có thể…”

Không chỉ nhiệt huyết trong nhiệm vụ chuyên môn, bác sĩ Trang còn tích cực trong các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng. Dù bận rộn, nhưng bác sĩ Trang vẫn luôn chủ động sắp xếp thời gian tham gia những chuyến đi cơ sở để khám bệnh và cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho đồng bào nghèo vùng sâu vùng xa trên địa bàn huyện.

Với những đóng góp của mình đối với sức khỏe nhân dân, bác sĩ Đỗ Thị Thanh Trang đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Vừa qua bác sĩ Trang đã vinh dự được Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam trao tặng Bằng khen. Đồng thời bác sĩ Trang cũng là một trong 32 thầy thuốc trẻ xuất sắc, tiêu biểu trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.

Vì nụ cười và hạnh phúc của bệnh nhân

Hơn 10 năm qua, chị Trang luôn cố gắng mang hết tâm huyết, khả năng của mình để cứu chữa bệnh nhân. Công việc tại khoa Nhi tuy bận rộn nhưng để lại cho chị nhiều cảm xúc. Bản thân chị cũng là người mẹ nên dễ đồng cảm với những phụ huynh, gia đình khi có con nhỏ bị đau ốm phải vào bệnh viện. Có những bệnh nhi vào viện trong điều kiện hết sức thiếu thốn, thậm chí không có nổi bộ quần áo để thay khi các con bị nôn ói, hay bị dây bẩn. Nhiều lần như thế, chị suy nghĩ ý tưởng xây dựng một “tủ đồ từ thiện”. Sau thời gian tìm hiểu và tham khảo mô hình, tủ đồ “Trao yêu thương- nhận nụ cười” được chị triển khai, đặt tại khu vực vui chơi cho thiếu nhi trong khuôn viên Trung tâm y tế huyện, nơi chị đang công tác.

Trong năm 2021, cùng với tủ đồ đầu tiên do chị Trang đề xuất ý tưởng, có thêm một tủ đồ nữa được đặt tại đây với nhiều loại quần áo dành cho cả người lớn và trẻ em, giúp cho các bệnh nhân khó khăn, thiếu thốn có được bộ quần áo dùng tạm trong lúc cấp bách, cần kíp. Tủ đồ được cán bộ nhân viên trong bệnh viện ủng hộ nhiệt tình. Đoàn thanh niên của huyện cũng tổ chức quyên góp và giặt giũ sạch sẽ quần áo trước khi đem đến để vào tủ đồ từ thiện. Thậm chí có nhiều gia đình bệnh nhân lúc trước nhận đồ từ tủ đồ thì những lần sau, khi có dịp đi ngang qua, họ cũng chuẩn bị sẵn những bộ quần áo gửi tặng tủ đồ thay cho lời cảm ơn. Điều này khiến chị và các đồng nghiệp càng thêm phấn khởi. Vào mỗi cuối tuần, các bác sĩ trẻ lại dành chút thời gian kiểm tra tủ đồ, sắp xếp lại cho gọn gàng, lấy những quần áo bẩn đem đi giặt.

Không chỉ nhiệt tình trong nhiệm vụ chuyên môn, chị Trang còn tích cực trong các hoạt động vì cộng đồng. Dù vô cùng bận rộn, chị vẫn sắp xếp thời gian để tham gia những chuyến đi cơ sở, khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con ở các buôn làng vùng sâu, vùng xa. Từ năm 2017 đến nay, Chi hội Thầy thuốc trẻ của huyện đã phối hợp tổ chức được 13 đợt lưu động khám và cấp phát thuốc chữa bệnh miễn phí cho 3,470 lượt người ở các thôn buôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chị nhớ lại, có lần đi khám bệnh tại một buôn dân tộc thiểu số cách trung tâm huyện gần 4-5 chục cây số. Quãng đường xa, di chuyển khó khăn, đoàn phải đi từ rất sớm để kịp giờ hẹn với người dân. Nơi đặt bàn khám là nhà cộng đồng buôn, trước một khoảng sân nhỏ. Nhìn ngôi nhà lụp xụp, vách gỗ rơi rớt gần hết, những ngôi nhà dân xung quanh đó cũng không khá hơn. Chị chùng lòng thương người dân khổ và vất vả. Với họ, việc có được bữa ăn đầy đủ đã khó khăn huống chi lặn lội quãng đường hàng chục cây số để đi thăm khám và chăm sóc sức khỏe. Hôm đó đoàn đi gần chục bác sĩ trẻ, nguồn thuốc ít ỏi có được từ việc đi vận động các đơn vị tài trợ. Trong quá trình thăm khám, bà con rất nghiêm túc xếp hàng theo và kiên nhẫn chờ đến lượt khám, nhận thuốc. Sau buổi khám họ rối rít cảm ơn đoàn với tình cảm và sự biết ơn chân thành, có gia đình còn dành tặng các bác sĩ ít rau, củ rừng mà họ có. Điều này khiến chị Trang và những bác sĩ trong đoàn vô cùng xúc động, cảm thấy ấm lòng. Đó cũng là động lực để chị và các thầy thuốc trẻ khác chủ động sắp xếp thời gian, công việc và cố gắng huy động nguồn lực để có nhiều dịp đến với bà con. Cùng với khám bệnh, các anh chị cũng cố gắng huy động những phần quà, tuy nhỏ nhưng góp phần giúp bà con vơi bớt khó khăn.

Có những khoảng thời gian chị phải làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung, lo sợ người nhà và các con bị nhiễm bệnh, chị phải để con nhỏ ở nhà với bố và ông bà, giao lại việc nhà cho chồng gánh vác. Chị Trang bộc bạch, cùng với mẹ, chồng chính là động lực lớn, vững vàng để chị yên tâm với công việc. Là người tham gia công tác xã hội nên anh rất thấu hiểu và chia sẻ cùng chị, sẵn sàng gánh vác mọi việc lớn nhỏ trong nhà để chị yên tâm tham gia công tác xã hội. “Sức khỏe là vốn quý giá nhất của mỗi người và ngành y giúp chăm lo cho sức khỏe con người. Đó chính là động lực của tôi. Ước mơ của mẹ tôi hơn 30 năm vẫn đang được viết, bây giờ tôi viết tiếp ước mơ đó của mẹ, và cũng là thực hiện ước mơ của chính mình”, bác sĩ Thanh Trang trải lòng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: