Nhiều biệt thự Pháp bị bỏ hoang ở Đồng Nai

Share:
Biệt thự sang trọng một thời nay tàn tạ. Nguồn: vnexpress.vn

Nhiều căn biệt thự được người Pháp xây dựng từ thập niên 1920 ở TP Long Khánh tỉnh Đồng Nai bị xuống cấp và lãng quên nhiều năm nay.

Khu biệt thự rộng chừng 70 ha được hình thành từ những năm 20 của Thế kỷ XX để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng của người Pháp. Ở vị trí cao hơn mặt nước biển 150 m nên khí hậu ôn hòa, mát mẻ, từ lâu nơi này được mệnh danh “Đà Lạt của miền Đông”. Một thời, chính quyền CS trưng dụng khu này làm Trung tâm văn hóa Suối Tre, TP Long Khánh (lúc đó còn là thị trấn, rồi thị xã) và giao cho Tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý.

Căn biệt thự ít bị hư hại nhất, nhưng cũng bị cỏ dại vây kín xung quanh

Suối Tre từng là điểm du lịch, dã ngoại cuối tuần nổi tiếng của người dân Đồng Nai trong những thập niên cuối thế kỷ 20 và vài năm đầu của thế kỷ 21. Tuy nhiên, khoảng mươi năm nay, các dịch vụ như thư viện, hoa viên, nhà hàng, khu vui chơi… của Trung tâm văn hóa phần lớn đã ngưng hoạt động.

Theo lãnh đạo Tổng công ty cao su Đồng Nai, hiện nay người dân vẫn có thể đến tham quan, chụp ảnh và cắm trại trong khuôn viên.

Để phục vụ cho nhu cầu nghỉ dưỡng, người Pháp cho xây dựng hàng chục căn biệt thự ở nơi đây mà đến nay vẫn còn. Từ năm 1954, sau khi người Pháp rút về nước, khu Suối Tre được giao lại cho nhiều đời chủ, hiện Tổng công ty cao su Đồng Nai quản lý.

Một số biệt thự đã bị trốc mái

Cổng vào nhiều căn biệt thự bỏ hoang bị rỉ sét, trên đường vào cỏ mọc um tùm; cửa gỗ cũng hư hỏng nhiều. Bên trong nhiều căn, trần bị thấm dột, tường nhà ẩm mốc, rêu bám. Theo Tổng công ty cao su Đồng Nai, có khoảng 10 biệt thự trong khu vực Suối Tre.

Một căn biệt thự trước đây từng được dùng làm nhà nghỉ, giờ cũng bỏ không, cỏ dại phủ kín xung quanh, ít người lui tới.

Trong 10 biệt thự còn sót lại khu vực Suối Tre, nhiều căn đã hư hỏng nặng theo thời gian, buộc bộ phận quản lý phải tháo gỡ mái ngói nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Sân quần vợt và hồ bơi được người Pháp xây dựng từ những năm thập niên 1920, đến nay vẫn còn sử dụng được, nhưng cũng bị bỏ hoang.

Biệt thự Núi Thị xuống cấp trầm trọng

Cách Trung tâm văn hóa Suối Tre chừng 500 m, biệt thự cổ Nhà chủ Công ty cao su SIPH tọa lạc trên ngọn núi Thị, từng được UBND tỉnh Đồng Nai công nhận Di tích lịch sử – kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2012. Tuy nhiên do gần như hư hỏng hoàn toàn, không có khả năng phục hồi, di tích bị thu hồi chứng nhận năm 2018.

Biệt thự núi Thị là nơi lui tới của các đoàn làm phim, các bạn trẻ thích khám phá. Tuy nhiên, muốn tiếp cận căn biệt thự trên, phải băng qua vườn rẫy nhà dân.

Sân tennis, hồ bơi bị bỏ hoang

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, Phó giám đốc Tổng công ty cao su Đồng Nai, các căn biệt thự đang bỏ hoang, xuống cấp đang được Tổng công ty xin được cấp phép sửa chữa, phục hồi với nhiều công năng khác nhau trong thời gian tới.

Ông Đỗ Chánh Quang, Chủ tịch TP Long Khánh, cho biết Suối Tre có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, văn hóa của thành phố. “Chúng tôi đang đề xuất xin được tiếp nhận trung tâm này từ Tổng công ty cao su Đồng Nai để kêu gọi đầu tư, phát triển phù hợp tiềm năng của vùng đất này”, ông Quang nói.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: