Nhiều cây dầu lâu năm ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm – Sài Gòn – bị đốn hạ

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Hàng dầu ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm đang bị đốn hạ. Ảnh chụp trưa 26 tháng Mười Một – Ảnh: Chiến Bầu

Trưa ngày 26 Tháng Mười Một, nhiều người dân Sài Gòn đi ngang trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) bất ngờ lẫn xót xa vì nhiều cây dầu lâu năm bỗng dưng bị đốn hạ.

Hệ thống cây dầu ở Sài Gòn được đem về từ thời Pháp.

Cây dầu thuộc họ dầu, thân gỗ cho bóng râm. Hàng cây không chỉ che mát đoạn đường mà còn giúp nhiều thế hệ người Sài Gòn thêm ký ức bởi những trái dầu xoay.

Cây thân gỗ lâu năm bị chặt khiến người dân xót xa – Ảnh: Chiến Bầu

Ông Vũ Văn Điệp, Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật Sài Gòn, cho biết: “Việc đốn hạ cây ở trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm không phải phục vụ dự án nào mà từ việc thời gian qua có cây ở trục đường này bật gốc vào Thảo Cầm Viên gây nguy hiểm. Việc đốn cây là trong kế hoạch rà soát xử lý cây xanh gây mất an toàn vẫn thường làm”.

Người dân Sài Gòn ngẩn ngơ vì hàng cây xanh mát dần mất – Ảnh: Chiến Bầu

Trục đường Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) chiều dài chưa đến 1.5km nhưng là một trong những con đường xưa nhất của Sài Gòn. Nó bắt đầu từ nút giao với Nguyễn Hữu Cảnh và kéo dài đến vòng xoay Điện Biên Phủ. Con đường này cắt với nhiều đường lớn của Sài Gòn: Lê Duẩn, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Đình Chiểu, Nguyễn Văn Thủ…

Con đường này với đoạn đường giao từ Lê Duẩn đến Nguyễn Hữu Cảnh được nhận xét là con đường yên tĩnh, xanh mát bậc nhất của Sài Gòn. Đoạn đường này cũng đã góp nên lời nhạc cho ca khúc “Con đường tình ta đi” của cố nhạc sĩ Phạm Duy: “Lá đổ để đưa đường hỡi người tình Trưng Vương…”

Đoạn đường này gắn với lịch sử Sài Gòn qua các tu viện, trường học, di tích như: Tu viện dòng Thánh Phaolô, Trường THTP Trưng Vương, Trường THCS Võ Trường Toản… và nhất là Thảo Cầm Viên Sài Gòn.

Thời Pháp con đường được đánh dấu là đường số 2. Các cột mốc, năm 1871, 1897, 1936 và 1943 đường được lần lượt được đổi tên thành: Tây Ninh, Rousseau, Docteur Angier, Angier. Và đường chính thức mang tên học giả Nguyễn Bỉnh Khiêm từ ngày 22-3-1955.

Hàng cây dầu ở đường Nguyễn Bỉnh Khiêm vào tháng Tư năm 2020 – Ảnh: Quỳnh Trang

Trước hành động phá hoại môi trường xanh, cộng đồng mạng lập tức lên tiếng. Facebooker Phuong Ngo viết:

“Có ai không bị cảm giác đau đớn hành hạ khi nhìn thấy cảnh cưa cây? Có ai cầm lòng khi nghe tiếng máy cưa cắt xé thân cây???

Mỗi cái cây là một linh hồn. Biết bao năm chờ đợi mới có một tán cây cao như vậy. Nhưng chỉ 10 phút là người ta dùng cưa máy cưa được 1 thân cây rồi. Những thân cây còn nguyên nhựa sống. Chưa hề có dấu vết của sự mục ruỗng. Vì sao vậy???

Có bao nhiêu cuộc hội thảo đô thị xanh, phát triển bền vững được diễn ra. Và có biết bao nhiêu cây cổ thụ vẫn bị đốn hạ hàng ngày. Nếu nó bị sâu bệnh thì phải thăm khám và chỉ tỉa một vài cây. Nhưng điều gì đang xảy ra với hàng cây Dầu cổ thụ của Sài Gòn vậy?”

Đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm trong cơn mưa chiều 30 tháng Chín, ngày cuối cùng của đợt Sài Gòn giãn cách xã hội vì đại dịch – Ảnh: Quỳnh Trang

Những tiếng kêu của họ như vang giữa sa mạc. Những thân cây tiếp tục bị gục ngã bởi những tiếng cưa vô hồn.

Không như những lời ông Điệp nói “việc đốn cây là trong kế hoạch rà soát xử lý cây xanh gây mất an toàn vẫn thường làm,” mà là kế hoạch bức tử cây xanh đã được lên kế hoạch từ trước.

UBND thành phố Sài Gòn không thể vô can trong chuyện này.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: