Nhiều ngân hàng rao bán gà, quần áo cũ… để siết nợ

Thường tài sản thế chấp có giá trị gấp nhiều lần khoản vay, để bảo đảm món nợ (kể cả gốc lẫn lãi) dễ dàng được thu hồi nếu con nợ chậm trả, hoặc mất khả năng chi trả. Nên khi nhìn thấy những tài sản thế chấp thuộc dạng “lạc xon” như sản phẩm kinh doanh tồn kho, quần áo cũ, vườn cây lâu năm không chăm sóc, đàn gà… xuất hiện trong danh mục thanh lý tài sản để xử lý nợ của nhiều ngân hàng, thì người ta mới… hỡi ôi!

Mới đây, VietinBank (Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Công Thương Việt Nam) thông báo lựa chọn tổ chức thực hiện bán đấu giá khoản nợ của Công ty CP ĐTK và Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương (là công ty con của ĐTK).

Cụ thể, khoản nợ của hai doanh nghiệp này tại VietinBank Thăng Long là 630 tỷ đồng (tính tròn), tại VietinBank Đống Đa là 162 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương còn có khoản nợ 121 tỷ đồng tại VietinBank Thăng Long.

Như vậy, tổng giá trị ba khoản nợ trên là 913 tỷ đồng, trong đó, nợ gốc là 552 tỷ đồng.

Nhìn vào tài sản thế chấp của hai con nợ, các chuyên gia ngân hàng chắc cũng tròn xeo mắt, và há hốc miệng vì “giá trị thực” của chúng:

Công ty CP Thức ăn chăn nuôi Trung ương gắn nợ cho VietinBank Thăng Long gồm nhiều quyền sử dụng đất (nếu nhà nước thu hồi lại là mất trắng), hàng tồn kho và toàn bộ số lượng gà gồm cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và hoa lợi phát sinh tại trại gà xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Nhiều tài sản cầm cố vay nợ ‘khó tin’ như đàn gà, vườn cây, quần áo – Ảnh:

Trong khi đó, tài sản thế chấp của Công ty CP ĐTK tại VietinBank Thăng Long gồm vốn góp của công ty này và một số thành viên trong HĐQT tại một số doanh nghiệp (vốn trên giấy tờ không biết có xác định được chưa), hàng tồn kho luân chuyển (do được “luân chuyển” nên số lượng thực của nó cũng rất khó xác định), quyền phải thu luân chuyển và quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền trên đất,…

Còn tài sản thế chấp cho khoản nợ của Công ty CP ĐTK tại VietinBank Đống Đa là quyền phải thu luân chuyển, quyền tài sản phát sinh từ phần vốn góp của CTCP ĐTK tại CT TNHH chăn nuôi gia cầm ĐTK.

Do toàn là những thứ quyền “ảo” (có thể mất bất cứ lúc nào), và một đống hàng “lạc xon” nên mức giá khởi điểm bán thu hồi nợ cho ba khoản nợ gần ngàn tỷ này chỉ khoảng 189 tỷ đồng. Thấp hơn nợ gốc tới 363 tỷ đồng.

Trước đó, nhiều loại tài sản thế chấp thuộc dạng khó có ai mua như: Sản phẩm kinh doanh tồn kho, quần áo cũ, vườn cây… cũng được một số ngân hàng rao bán.

Tháng Bảy vừa qua, Agribank chi nhánh huyện Lạc Sơn, Hoà Bình tiếp tục bán đấu giá tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty cổ phần Cà phê Thái Hoà Hoà Bình sau nhiều lần rao bán bất thành. Tổng diện tích đất lên đến gần 75,000 m2 nhưng giá khởi điểm chỉ 3.4 tỷ đồng. Ngoài diện tích đất cực lớn, tài sản đáng kể nhất trên khu đất này là hàng ngàn cây cà phê lâu ngày không được chăm sóc, số cây cà phê còn lại chỉ 30% so với thời điểm thế chấp và đều bị còi cọc, chậm phát triển.

Vào Tháng Tư năm 2022, Agribank (Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Viêt Nam) Chi nhánh Lào Cai II thông báo bán tài sản thế chấp là lô hàng hóa tồn kho gồm các mặt hàng quần áo, thời trang, gia dụng, văn phòng phẩm, mỹ phẩm, đồ dùng gia đình đều cũ, lỗi mốt… với giá khởi điểm 60 triệu đồng.

Tháng Hai năm 2022, Agribank chi nhánh Bình Thạnh rao bán lô tài sản xe, máy móc, thiết bị và nguyên vật liệu thanh lý, đã qua sử dụng với giá khởi điểm là 166.05 triệu đồng. Tình trạng lô máy móc được cập nhật là đều đã hư hỏng hoàn toàn và nhiều bộ phận bị tháo rời.

Trước đây, PVcomBank đã từng rao bán đấu giá lô thiết bị gia dụng gồm bếp điện từ, lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh… trong tình trạng đã hao mòn với giá khởi điểm 18 tỷ đồng.

Nhiều khoản nợ xấu được các ngân hàng mạnh tay rao bán với mức giá khởi điểm giảm rất thấp, thậm chí có khoản vay được rao bán chỉ bằng 1/4 món nợ gốc những vẫn chưa có người mua.

Việc định giá quá cao tài sản thế chấp khiến cho nhiều ngân hàng rơi vào tình cảnh nợ xấu gia tăng vì không thể phát mãi thu hồi nợ được.

Số liệu từ báo cáo tài chính Quý II/2022 của các ngân hàng cho thấy, tổng nợ xấu của 28 ngân hàng vào cuối Tháng Sáu là 122,000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với đầu năm. Điều này càng làm cho mối nghi ngờ về tính không minh bạch của ngân hàng ngày càng tăng cao

Bản chất những thương vụ cho vay có tài sản thế chấp của ngân hàng kiểu như thế này cho thấy, có sự “bắt tay” giữa lãnh đạo ngân hàng và con nợ. Bởi thế, người ta không ngạc nhiên khi thấy dù các ngân hàng ngày càng làm ăn bết bát, nhưng tài sản của lãnh đạo ngân hàng thì ngày một phình to.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: