Nhiều nông dân qua một đêm thành tỷ phú nhờ giá đất nhảy múa

Share:
Nhiều nông dân giàu lên nhờ sốt đất quê – Minh họa: VTC

Bà nông dân Trần Thị Hoa (Thạch Thất, Hà Nội) là một trong những người may mắn như thế. Làm ruộng cả đời, bà không thể ngờ có ngày được cầm bạc tỷ trong tay.

Thu nhập làm nông nghiệp vốn rất thấp, chỉ vài triệu đồng/tháng, thế nên cả gia đình bốn người của bà Hoa phải chịu sống trong căn nhà cấp bốn khoảng 60 m2, xây từ 10 năm trước. Căn nhà cũ kỹ, bong tróc sơn, tường nhà nhiều nơi bong cả lớp vữa.

Bà Hoa nói muốn sửa nhiều lần nhưng khó quá, ăn còn tằn tiện, chẳng dám tiêu pha gì mà còn thiếu trước hụt sau, thì lấy đâu tiền sửa nhà. Cứ phải hẹn sang năm, nhưng năm sau giá vật liệu lại cao hơn năm trước, thế lại tặc lưỡi quên đi.

Cả gia đình dựa vào miếng đất trồng rau này, không có nó thì chỉ có “đi ăn mày, tha phương cầu thực”, thế nên gia đình bà cứ bám vào đó, tay làm hàm nhai.

Một miếng đất 10m ngang đã được bán giá 2 tỷ đồng, giờ chủ mới tiếp tục rao bán tại xã Tân Lợi và An Khương, huyện Hớn Quản (Bình Phước) ngày 2/3/2021. Minh họa: TTXVN

Bà Hoa kể, hồi Tháng Năm 2021 có người trả giá mảnh đất rộng hơn 1,000 m2 của bà hơn 1 tỷ đồng nhưng bà lắc đầu. Bà nói bao nhiêu năm nay bà trồng rau mang ra chợ đổi lấy chén cơm, giờ bán đất xài hết tiền rồi chết đó à. Thế nên bà không bán.

Bốn tháng sau, lại có khách hỏi mua mảnh đất này với giá 2.5 tỷ đồng nhưng bà Hoa vẫn muốn giữ đất trồng rau. “Có chết cũng phải giữ đất, tiền nhiều ai không mê, nhưng lỡ hết tiền, mất đất thì khốn”, bà nghĩ thế nên lại không bán.

Đến Tháng Mười Một 2021, có người trả giá đến 3.5 tỷ đồng. Lúc đó nhìn căn nhà đang ở thấy nó như muốn đổ sập bất cứ lúc nào, giá đất lại cứ nhảy múa lung tung như thế, bà Hoa sợ mất cơ hội làm giàu nên gật đầu chịu bán.

Sau khi nhận đủ số tiền bán đất, vợ chồng bà Hoa đập bỏ luôn căn nhà cũ, xây hẳn căn nhà ba tầng mới với giá lên tới 1 tỷ đồng. Số tiền còn lại bà gửi tiết kiệm và lấy một phần nhỏ mở quán bán tạp hoá để mưu sinh. Bà chia sẻ:

“Có nằm mơ, tôi cũng không nghĩ được, mảnh đất nông nghiệp của mình lại bán với giá vài tỷ đồng”.

Thế mà bà tính cũng không bằng cò đất tính. Chỉ sau hai tháng, người chủ mới của lô đất đã bán cho người khác với giá 4.3 tỷ đồng.

Bất động sản Bắc Ninh tăng phi mã trong hai năm qua – Minh họa: Doanh nghiệp Hội nhập

Câu chuyện của bà Hoa chỉ là một trong rất nhiều câu chuyện về sự thay đổi bất ngờ khi cơn sốt đất đi qua. Những lô đất tưởng chừng chỉ để “dành” cho con cháu lập nghiệp ở quê, để trồng cây ăn quả… thì nay lại hóa “tấc vàng” mang về khoảng lời tiền tỷ cho các gia đình. Với nhiều người nông dân, đó là khoản tích lũy dành cho tuổi già đủ để khiến họ tự tin “về hưu”.

Sốt đất vùng ven diễn ra từ nhiều năm nay nhưng lại trở nên đặc biệt nóng sốt trong hai năm trở lại đây khi xuất hiện các xu hướng mới trong mùa dịch. Cuối năm 2020, giá đất nông nghiệp ở đây chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/m2, nhưng giờ giá những lô đẹp, mặt tiền rộng, nằm ở mặt đường lớn thì từ 3 – 4 triệu đồng/m2, những lô xấu hơn cũng 2 – 3 triệu đồng/m2.

Người nông dân có cơ hội đổi đời, sống sướng hơn nhiều so với trước đây, miễn là vẫn chí thú làm ăn, đừng đua đòi ăn chơi, và nhất là đừng sa chân vào cờ bạc, hút sách. (Theo VTC News)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: