Nhóm thanh niên hack hơn 40 tài khoản Facebook, chiếm đoạt hơn hai tỉ đồng

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Nhóm nghi phạm chiếm đoạt hơn hai tỉ đồng tại cơ quan công an – Ảnh: Công an

Trong thời gian từ Tháng Mười năm 2020 đến nay, năm nghi phạm đã gây ra hơn 40 vụ hack Facebook, chiếm đoạt trên hai tỉ đồng của khoảng 20 người tại nhiều tỉnh thành trên cả nước.

Năm tên hacker này đã bị bắt, gồm: Nguyễn Văn Anh (23 tuổi, chủ mưu), Từ Thái Nguyên (20 tuổi), Phí Văn Hưng (23 tuổi), Phùng Văn Nam (23 tuổi) và Nguyễn Văn Luân (26 tuổi, cùng trú lại huyện Thạch Thất, TP Hà Nội).

Theo điều tra của công an, lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19, người dân không trực tiếp đến ngân hàng giao dịch mà thường liên hệ qua mạng xã hội với hình thức chuyển khoản, nhóm nghi phạm trên đã bàn bạc, tìm cách hack Facebook để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Sau khi chiếm quyền kiểm soát Facebook, để tạo được lòng tin của nạn nhân, chúng mua số tài khoản ngân hàng trùng tên với chủ tài khoản Facebook.

Khi có người nghi ngờ, gọi video call, nhóm này sử dụng đoạn video ghi hình khuôn mặt chủ tài khoản đã cung cấp từ trước. Vì vậy, các nạn nhân tin tưởng tuyệt đối và chuyển tiền cho chúng.

Khi bị bại lộ, đang bị công an truy tìm, Văn Anh và Nguyên đã liên lạc với Nam, Luân và được hai thanh niên này đưa đi trốn.

Sáng 1 Tháng Chín, công an tỉnh Bắc Ninh phối hợp với công an thành phố Hà Nội bắt giữ các nghi phạm khi đang lẩn trốn tại quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Công an đã thu giữ tang vật của vụ án gồm 1 xe hơi, 1 bộ máy vi tính, hơn 70 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hiện công an Bắc Ninh đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Vụ án này về qui mô chưa bằng vụ một học sinh lớp 12 lập nhóm hack Facebook chiếm đoạt 10 tỉ đồng tại Bắc Ninh, vừa bị bắt vào năm ngoái.

Dù đang là học sinh lớp 12 nhưng Phạm Xuân Thái, 18 tuổi, rất am hiểu công nghệ thông tin. Thái “chiêu mộ” Lê Viết Quý, 26 tuổi; Cao Đăng Nhu, 25 tuổi cùng ở tỉnh Quảng Trị; Trịnh Minh Vương, 30 tuổi; Nguyễn Văn Điền, 23 tuổi; Lê Hữu Quý, 27 tuổi và Trịnh Hà Sơn Bình, 34 tuổi cùng ở tỉnh Thừa Thiên Huế lập nhóm lừa đảo do Thái cầm đầu.

Thái đã lập trình, tạo ra các website giả mạo “Bình chọn giọng hát Việt nhí”, “Bình chọn danh lam thắng cảnh”… sau đó gửi đường link trang web này đến các tài khoản Facebook của những người Việt đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài. Khi chủ tài khoản đăng nhập bình chọn, Thái sẽ cướp mật khẩu (password) rồi chiếm quyền sử dụng tài khoản Facebook và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Bên cạnh đó các đối tượng còn gửi các đường link giả mạo ngân hàng để các nạn nhân truy cập, khai báo thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi thu thập đầy đủ mật khẩu, mã OTP của chủ tài khoản, các đối tượng lập tức chuyển toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân vào các tài khoản của chúng.

Số tiền chiếm đoạt được Thái đã chuyển vào các tài khoản ngân hàng do Quý, Nhu và Vương cung cấp. Sau đó Vương chia nhỏ sang các tài khoản khác nhau để Điền, Hữu Quý và Bình đi rút tiền về chia nhau.

Mỗi lần chiếm đoạt tài sản trót lọt, Thái được hưởng 70% số tiền chiếm đoạt được, các đối tượng còn lại hưởng từ 5-10%.

Trong thời gian từ đầu năm 2020 đến nay, nhóm đối tượng trên đã sử dụng 14 tài khoản ngân hàng ảo để chiếm đoạt hơn 10 tỉ đồng của hơn 100 bị hại trên cả nước, trong đó đã số ở địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

(Theo Tuổi Trẻ)

Đọc thêm:

McDonald’s bắt đầu tuyển dụng trẻ 14 và 15 tuổi

Florida: Nhiều khu học chánh chống lại lệnh cấm đeo khẩu trang của thống đốc

Nhiếu y tá bỏ bệnh viện, nhận hợp đồng du lịch $5,000/tuần

Sau khi bị COVID-19, bệnh nhân có nguy cơ tổn thương thận lâu dài

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
36 giờ
Ngày mai hắn trở lại ngôi nhà ấy! Với hy vọng có chín ngàn đồng để tìm đến bữa cơm và biết đâu công việc lại mỉm cười.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: