Nhóm ‘Triều Đại Việt’ bị kết án từ 2 năm đến 24 năm tù

Các bị cáo nghe tuyên án ngày 22/9/2020. (Hình: Thành Chung-TTXVN)

SÀI GÒN, Việt Nam – Các thành viên của tổ chức “Triều Đại Việt” bị nhà cầm quyền CSVN kết án từ 2 năm tù đến 24 năm tù với cáo buộc “khủng bố”.

Trong một vụ án gồm 20 bị cáo bị ghép vào hai tội nghiêm trọng “Khủng bố” và “Chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ” nhưng đã kết thúc chỉ sau hơn một ngày được đạo diễn, xét xử cho có hình thức ở Sài Gòn hôm Thứ Ba 22 Tháng Chín.

Vụ gài chất nổ phá trụ sở công an phường 12 quận Tân Bình xảy ra từ hai năm trước của nhóm người có danh xưng “Triều Đại Việt” bây giờ mới lôi ra xử, khoảng 4 tháng trước khi diễn ra đại hội đảng CSVN, có vẻ như một thứ cảnh cáo những ai có ý định lật đổ chế độ độc tài và cực kỳ tham nhũng tại Việt Nam.

Theo báo mạng VNExpress thuật lại phiên tòa ở Sài Gòn hôm Thứ Ba 22 Tháng Chín, ông Nguyễn Khanh, 56 tuổi, cư dân Hố Nai  đã bị kết án 24 năm tù vì bị ghép vào cả hai tội “khủng bố” và “chế tạo, tàng trữ, mua bán trái phép vật liệu nổ”. Con trai ông tên Nguyễn Tấn Thành, 27 tuổi, cũng bị kết án 3 năm tù.

Hai ông Dương Bá Giang và Nguyễn Minh Tấn bị kết án 18 năm tù. Các ông bị cáo buộc “trực tiếp gây nổ trụ sở công an”, gồm Vũ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh và Phạm Trần Phong Vũ đều bị kết án 17 năm tù với cáo buộc “khủng bố”. Còn 14 người khác bị kêu án từ 2 năm tù đến 12 năm tù về một trong hai tội danh kể trên. Ngoài ra, họ còn bị buộc nộp phạt 10 triệu đồng thiệt hại tài sản trụ sở công an, bị quản thúc tại địa phương 3-5 năm sau khi mãn hạn tù.

Ông Nguyễn Khanh bị cáo buộc là người nhận tiền từ ông Ngô Văn Hoàng Hùng (68 tuổi, tức Ngô Hùng) người cầm đầu tổ chức “Triều Đại Việt” ở Canada “mua thuốc nổ thực hiện các vụ khủng bố, tuyển người vào tổ chức và may cờ hiệu ngũ sắc”.

Theo bản cáo trạng được các báo tại Việt Nam khai thác mô tả như kiểu kể tội trước khi đưa ra bản án nói “buổi tối ngày 19/6/2018, ông Nguyễn Khanh giao 2 trái nổ cho Võ Hoàng Nam, Dương Khắc Minh và hướng dẫn cách kích nổ. Trưa 20/6/2018, hai thanh niên này chở nhau đến trụ sở Công an phường 12 trên đường Trường Chinh, quận Tân Bình”, VNExpress kể.

Vụ nổ ngày 20/6/2018 làm một công an và một người dân thường bị thương. (Hình: Vietnamnet)

Tại đây “Minh đứng chờ ở ngoài, Nam vào gặp nữ cán bộ công an phường vờ xin phiếu xác nhận hạnh kiểm cá nhân rồi để balô có một quả nổ lên ghế chờ tiếp dân. Hắn đi ra ngoài đặt hộp quà, đựng quả nổ còn lại, tại khu vực để xe ngoài sân. Tiếp đó, Nam dùng điều khiển từ xa kích nổ hai quả bom, lên xe Minh chở tẩu thoát về Đồng Nai.”

Theo VNExpress, “Vụ nổ khiến một cán bộ tiếp dân và người khác bị thương, nhiều xe máy và tài sản khác hư hỏng. Công an thành phố Sài Gòn đã “huy động 400 cảnh sát, an ninh điều tra, phối hợp Công an Đồng Nai” bắt ông Nguyễn Khanh (56 tuổi) và con trai Nguyễn Tấn Thành (30 tuổi) tại Hố Nai. Đồng thời bắt thêm những người khác mà người ta tin những người bị bắt khó tránh khỏi những trận tra tấn ép cung thừa sống thiếu chết.

Trong số 20 người bị lôi ra tòa án Sài Gòn, 12 người không có luật sư. Trong số này hai bị cáo người sắc tộc thiểu số S’Tiêng (tỉnh Bình Phước) còn không rành tiếng Việt và cũng không có người thông dịch. Vụ án được loan báo “xét xử công khai” nhưng công an CSVN đã cô lập cả vùng chung quanh tòa án, ngay thân nhân các bị cáo cũng không cho vào.(TN)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: