“Nhộn nhịp” ấu đả khi “ăn Tết”

Gần 10 năm trở lại đây, một thống kê chỉ có ở Việt Nam: Số người đánh nhau trong dịp Tết.
Karaoke với loa kẹo kéo gây ồn là một trong những nguyên nhân đánh nhau ngày Tết – Ảnh: Thanh Niên

Theo Thanh Niên, chỉ trong bốn ngày nghỉ Tết Quý Mão, bệnh viện Việt Nam tiếp nhận gần 92,300 trường hợp cấp cứu, trong đó 1,983 ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau, chín ca tử vong.

Chi tiết hơn, báo Tuổi Trẻ nêu số ca cấp cứu tai nạn do đánh nhau trong bốn ngày Tết 2023 (tính từ 7h sáng 29 Tết đến 7h sáng Mùng Ba Tết) là trên 2,000 người nhập viện do… đánh nhau, chiếm 1.1% các ca cấp cứu, 43% số này phải vào viện điều trị và đã có chín người chết.

So sánh các năm: Tết 2022, trong sáu ngày từ 29 đến Mùng Năm Tết, Việt Nam có gần 2,900 ca cấp cứu do đánh nhau, trong đó có 195 ca tử vong. Còn Tết 2021, Việt Nam có 2,778 ca cấp cứu do đánh nhau, trong đó có bảy ca tử vong. Những cái Tết từ năm 2020 trở về trước cũng tương tự, với hàng ngàn ca cấp cứu vì đánh nhau.

Nguyên nhân dẫn đến đánh nhau trong “ba ngày Tết” ở Việt Nam là do bia rượu, đánh bạc thua, gây ồn vì hát karaoke. Dẫn lời nhiều chuyên gia tâm lý, Thanh Niên cho biết đây là hiện tượng nhức nhối và thật sự đáng báo động của xã hội Việt Nam.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Tuyết, chuyên viên tâm lý ĐH Sư Phạm Sài Gòn, lối hành xử hung hãn, lạm dụng bạo lực, dùng “nắm đấm” để giải quyết vấn đề, đặc biệt là vào dịp Tết thể hiện rằng, một số người, trong đó có nhiều người trẻ thiếu kỹ năng sống, không biết cách dằn lòng khi xử sự, lại thích ra vẻ ta đây.

Một bệnh nhân bị bỏng kết mạc-giác mạc do pháo nổ – Ảnh: Công an Quảng Bình

Chuyên viên tâm lý Vũ Nhật Thịnh, thuộc Trung tâm tư vấn tâm lý An Nam, Sài Gòn cho rằng giới trẻ ngày nay hung hăng hơn, truyền thống kính trên nhường dưới đang bị ngó lơ, trong nhiều vụ đánh nhau, người nhỏ tuổi không chùn tay đánh luôn cả người cao tuổi…

Chuyên viên tâm lý Huỳnh Thanh Hoa, thuộc Trung tâm tư vấn tâm lý Việt Tâm, Sài Gòn, kể chuyện vừa xảy ra ở huyện Cần Đước, Long An, quê của bà: Sau khi ngà ngà men rượu, một nhóm thanh niên đi trên đường, thoáng thấy nhóm trạc tuổi đi ngược chiều, nhóm thanh niên này đã kiếm chuyện gây gổ, đánh nhau khiến hai người phải vào bệnh viện.

Bên cạnh số lượng người cấp cứu do đánh nhau có phần giảm so Tết 2022, số người bị thương tật vì pháo nổ Tết năm nay tăng. Tính trong bốn ngày nghỉ Tết có 365 trường hợp cấp cứu do pháo nổ các loại, tăng 34% so với Tết 2022. Bên cạnh đó, có gần 30 trường hợp cấp cứu do vật liệu nổ tự chế, trong số đó có hai người chết.

Số lượng người thương vong vì tai nạn giao thông cũng tăng. Theo Tuổi Trẻ, trong bốn ngày nghỉ Tết, các bệnh viện đã cấp cứu cho trên 16,300 người bị tai nạn giao thông, tăng 3.7% so với Tết 2022, trong đó 179 người chết, tăng 17 người so với năm ngoái.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: