Những cặp quýt lục bình chơi Tết cao hơn 4 mét ở Hưng Yên

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Năm nay, vườn quýt cảnh ở xã Liên Nghĩa (Văn Giang, Hưng Yên) có cặp quýt lục bình có chiều cao lên đến 4 m. Đây là cặp quýt lục bình lớn nhất từ trước tới nay tại nhà vườn này.

Còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hiện nay trên thị trường dân buôn, người chơi cây đã nhộn nhịp tìm đến vùng đất Văn Giang (tỉnh Hưng Yên) để săn tìm những cây cảnh độc, lạ để chơi Tết.

Gia đình nghệ nhân Nguyễn Trung Thành xã Liên Nghĩa (Văn Giang , Hưng Yên) nổi tiếng nhiều năm nay với việc mỗi năm đưa ra thị trường hàng chục cặp quýt lục bình khổng lồ.

“Để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần đã cận kề, năm nay, nhà vườn của chúng tôi đã lựa chọn và gò được khoảng 40 cây quýt lục bình, phục vụ người dân chơi Tết”, ông Nguyễn Trung Thành chia sẻ.

Năm nay, nhà vườn của ông Thành đã gò thành công 2 cây quýt lục bình lớn nhất từ trước tới nay. “Cặp đôi quýt lục bình có chiều cao lên đến 4 m, tán rộng 1.2 m, phải mất từ 3-5 năm để tạo dáng và mất khoảng 7 ngày để gò theo thế lục bình, đưa vào chậu phục vụ dịp Tết Nguyên Đán cho người dân.”

Nghệ nhân Thành cho biết, không phải cây quýt nào cũng gò được dáng. Có khi trong vườn quýt hàng trăm gốc nhưng chỉ chọn được một gốc ưng ý để đánh lên chậu chăm sóc, nuôi dưỡng, uốn nắn.

Để những chậu quýt lục bình đẹp, lá xanh, nhiều quả và giúp mang lại tài lộc cho gia chủ theo quan niệm phong thủy, nghệ nhân phải mất nhiều ngày để chăm sóc tỉ mỉ, tuốt lại dáng cho cây.

Hiện tại, cặp quýt lục bình khủng có giá khoảng 30 triệu đồng/cây (hơn $1,300), những cây nhỏ hơn có giá dao động từ 10-20 triệu đồng/cây. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, năm nay, lượng khách tới nhà vườn hỏi mua cũng có nhưng chưa nhiều.

Toàn bộ cây quýt lục bình trong vườn nhà ông Thành đã được đưa lên chậu, không trồng dưới đất như mọi năm. Với lý do, trồng trong chậu thì cây sẽ chơi Tết được lâu hơn (khoảng 6 tháng), phục vụ cả những người dân có nhu cầu mua về chơi Tết sớm. (Theo Dân Trí – Hình: Đỗ Quân)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Cửa Không
Mặt trời sau lưng, để lại bóng chiếu hướng về Tây, như ngón tay của hiền giả Thích Ca nhắn nhủ cùng nhân loại. Không môn đang mở...
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: