Những đại công trình trăm tỉ lay lắt với thời gian

Dự án nhà ở công nhân hơn 300 tỉ đồng của PVTex bỏ hoang. Nguồn: Thanh Niên

Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng và dãy nhà ở cho công nhân PVTex là hai trong số các “đại công trình” minh chứng rõ nét cho việc đầu tư kém hiệu quả, không phát triển đúng kỳ vọng và gây lãng phí ngân sách.

Tiêu điều “nhà cánh diều”

Từ Tháng Năm 2004, TP. Hải Phòng đưa Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế Hải Phòng ở đường Phạm Văn Đồng (thuộc P. Anh Dũng, Q. Dương Kinh) vào sử dụng. Đây là dự án được đầu tư với số tiền gần 100 tỉ đồng từ nguồn ngân sách. Dự án được thực hiện trên khu đất có tổng diện tích 13 ha. Trong đó, tòa nhà Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế TP.Hải Phòng có kết cấu bằng thép vĩnh cửu, mặt bằng tầng 1 là 10,000 m2, tầng 2 là 5,000 m2.

Nhìn từ xa, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế TP.Hải Phòng như một cánh diều khổng lồ, nên được người dân TP.Hải Phòng gọi là “nhà cánh diều”.

Ở thời điểm được đầu tư xây dựng và đưa vào khai thác, “nhà cánh diều” được nhiều người coi là biểu tượng của TP. Hải Phòng với nhiều sự kỳ vọng lớn lao về việc đây sẽ là trung tâm phát triển kinh tế thương mại, hội chợ, thậm chí là vui chơi, giải trí.

Nhưng trái với kỳ vọng, “nhà cánh diều” được khai thác rất kém hiệu quả. Ông Hoàng Huân, một người dân sống gần “nhà cánh diều”, cho biết: “Hồi mới được xây dựng thì nổi tiếng lắm. Tôi nhớ là còn được in trên vở học sinh. Người dân Hải Phòng cũng háo hức ra đây tham quan, chiêm ngưỡng. Trong năm đầu tiên, khu cánh diều khá sôi động”.

Vậy mà rồi chỉ sau đó khoảng một năm, các hoạt động tại “nhà cánh diều” bắt đầu ít đi. Trong khoảng 10 năm gần đây, mỗi năm “nhà cánh diều” chỉ tổ chức được vài ba sự kiện lớn. Anh Tuấn Anh, một người thường xuyên có gian hàng tại các hội chợ, chia sẻ: “Khu cánh diều xa trung tâm, xa khu dân cư. Nhìn ngoài thì đẹp nhưng bên trong không tối ưu được không gian sử dụng, không có điều hòa. So với việc tổ chức ở các không gian ngoài trời tại các địa điểm trong khu vực nội thành, thì thực sự nhà cánh diều không bằng”.

Do không khai thác hiệu quả, đến nay nhà cánh diều cũng không được tu sửa thường xuyên nên xuống cấp và hoang hóa thảm hại. Các kết cấu thép trong tòa nhà chính đã han gỉ; tường bong tróc, rêu mốc; nền gạch bục vỡ. Tầng 1 rộng 10,000 m2 trở thành kho hàng hóa. Hằng ngày, các loại xe nâng hàng qua lại liên tục đã làm hư hỏng rất nhiều phần mặt sàn. Tại khuôn viên xung quanh, cây cối, cỏ dại mọc um tùm khiến cảnh vật tiêu điều, hoang vắng.

Nhà cánh diều là một trong những công trình khai thác kém hiệu quả, gây lãng phí đầu tư nhất của TP. Hải Phòng, có thể ví như con diều đứt dây, nằm bẹp một chỗ chờ nát.

Nhà cánh diều được đầu tư 100 tỉ đồng đã xuống cấp sau nhiều năm khai thác không hiệu quả

Dự án nhà ở công nhân hơn 300 tỉ bỏ hoang

Không chỉ “nhà cánh diều”, tại Hải Phòng còn một khu nhà bị bỏ hoang khiến nhiều người tiếc nuối. Đó là dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân Công ty CP hóa dầu và xơ sợi dầu khí (PVTex) trong Khu công nghiệp Đình Vũ (quận Hải An).

Dự án này khởi động từ năm 2009, do Chủ tịch HĐQT PVTex khi đó là ông Trần Trung Chí Hiếu ký nghị quyết thông qua chủ trương xây dựng nhà ở cho cán bộ, công nhân viên; với tổng mức đầu tư hơn 318 tỉ đồng, diện tích đất sử dụng 7.9 ha.

Nhưng sau đó, dự án thay đổi thiết kế từ nhà chung cư thành căn hộ liền kề, rồi tạm ứng sai 20 tỉ đồng để chi cho một số cá nhân. Đến năm 2012, dự án bị dừng lại do những bê bối nhân sự tại PVTex và Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Trước khi bị dừng, dự án đang trong giai đoạn 1 và đã tiêu tốn số vốn 102 tỉ đồng.

Với những sai phạm trong dự án này, năm 2018, ông Trần Trung Chí Hiếu đã bị TAND TP. Hà Nội tuyên phạt 28 năm tù về tội cố ý làm trái và nhận hối lộ. Ba bị cáo khác nguyên là cán bộ của PVTex bị tuyên án từ 8 – 13 năm tù vì tội cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Được biết, hiện dự án bỏ hoang này có 52 căn nhà 3.5 tầng đã xây xong phần thô, chưa có cửa chính, nền nhà chưa ốp gạch, nhà vệ sinh chưa có trang thiết bị, hệ thống điện chưa lắp. Các cửa sổ đã xuống cấp, nhiều khu vực bị ngập nước, tường nhà nứt, vỡ…

Một người lớn tuổi được thuê để trông coi dãy nhà cùng một cái máy xúc và hai xe hơi đã cũ. Riêng phần đất phía sau dãy nhà với tòa nhà hội trường thì không có ai bàn giao, quản lý.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: