Nơi lưu giữ hơn 11,000 cổ vật triều Nguyễn

Share:
Nơi trưng bày chính của bảo tàng là tòa kiến trúc mang phong cách cung đình Huế, theo kiểu nhà kép (trùng thiềm điệp ốc), được trang trí tinh xảo với các chi tiết chạm trổ, khảm ngà, xà cừ… Nguồn: vnexpress.net

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đang lưu giữ, quản lý hơn 11,000 cổ vật của triều Nguyễn, trong đó có 33 hiện vật được xếp vào hàng bảo vật quốc gia.

Bảo tàng cổ vật cung đình Huế nằm trên đường Lê Trực, phường Đông Ba, TP Huế xưa kia là điện Long An, được thành lập năm 1845 dưới thời vua Thiệu Trị (1841-1847). Đây là một trong những bảo tàng đầu tiên của Việt Nam khi được thành lập năm 1923 với tên gọi ban đầu là Musée Khải Định (Bảo tàng Khải Định).

Hiện tại, Bảo tàng này lưu giữ và trưng bày các sưu tập cổ vật Huế xưa, phần lớn có xuất xứ từ cung đình triều Nguyễn. Ngoài ra, còn có khu cổ vật Champa thành lập theo chỉ dụ ngày 26/12/1927 của vua Khải Định.

Cần biết, điện Long An được đánh giá là một trong những tòa kiến trúc cung đình đẹp nhất Việt Nam và là một trong những di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (năm 1993). Nơi đây từng là trụ sở của Hội Đô thành Hiếu cổ (Association des Amis du Vieux Hué – AAVH), nơi hội tụ nhiều học giả chuyên nghiên cứu về Huế nói riêng và Việt Nam nói chung đầu thế kỷ XX.

Các hiện vật đang được trưng bày và lưu giữ là bộ sưu tập đồ sứ, đồ pháp lam, trang phục cung đình, ấn triện, nhạc khí dùng trong các cuộc tế lễ, tranh gương, đồ gỗ sơn son thếp vàng và khảm cẩn, súng thần công thời chúa Nguyễn và vua Nguyễn.

Các cổ vật đang lưu giữ ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đã phản ánh đời sống vật chất, lễ nghi chính trị và tư tưởng của tầng lớp vua quan nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng ở Việt Nam (1802-1945).

Điện Long An được đánh giá là một trong những tòa kiến trúc cung đình đẹp nhất Việt Nam và là một trong những di tích được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới (năm 1993).
Bảo tàng cổ vật cung đình Huế đang lưu giữ và quản lý hơn 11.000 cổ vật triều Nguyễn, trong đó có 33 bảo vật quốc gia như ngai vàng, áo tế giao, cửu đỉnh, súng thần công… Trong ảnh là quả cầu Cửu Long.
Ngai thờ hình tượng rồng được trưng bày ở Bảo tàng cổ vật cung đình Huế.
Cổ vật long sàng của vua Khải Định được sơn son thếp vàng với nhiều hoa văn hình rồng.
Lư xông trầm bằng đồng được dùng trong lễ Tế Giao và tháp nến bằng đồng triều Nguyễn được trưng bày bên trong điện Long An.
Bức trấn phong bằng gỗ được sơn son thếp vàng. Đây là quà tặng của các quan lại phủ Hà Trung tặng tri phủ Ưng Chuẩn.
Cây súng điểu thương, kỷ vật gắn bó với vua Gia Long. Trên báng súng khắc dòng chữ “Vật xưa của Gia Long lúc chưa lên ngôi, mãi làm bảo vật truyền đời”. Dòng chữ được khắc vào năm Thiệu Trị thứ nhất (1841).
Hai bình hoa bằng đồng được chạm khắc tinh xảo hình chim chóc, hoa lá.
Hiện vật phục chế hoàng bào của hoàng hậu thời Nguyễn được trưng bày trong bảo tàng.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Một thuở homeless
Hắn ngồi thêm một lúc nữa để niềm vui lắng xuống và lấy lại bình tĩnh. Thấy xe cảnh sát vẫn chớp đèn phía sau như chờ đợi hắn lái…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: