Nữ cán bộ hải quan ‘phù phép’ bảng lương bỏ túi hơn 2 tỷ đồng

Share:
Trong khoảng một năm, Vũ Thị Hoa – nữ cán bộ Phòng Tài vụ – quản trị thuộc Cục Hải quan TP Hải Phòng – đã “phù phép” bảng lương để chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng – Ảnh: Tuổi Trẻ

Bà tên Vũ Thị Hoa, cán bộ phòng Tài vụ – quản trị của Cục Hải quan TP Hải Phòng, hiện đã bị Công an TP. Hải Phòng truy tố về hành vi “phù phép”, lập khống hồ sơ lương của cán bộ, công nhân viên trong đơn vị để chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng.

Tuy vụ án đã được “phanh phui”, bị cáo “khắc phục hậu quả” bằng cách nộp lại tiền, nhưng hình như cuộc điều tra vẫn còn điều gì đó chưa được sáng tỏ.

Theo Tuổi Trẻ Online, ông Lại An Ninh – Trưởng phòng Tổ chức cán bộ, Cục Hải quan TP Hải Phòng – là người đã điều tra, phát hiện vụ việc, cho biết, vào năm 2021, từ thông tin nội bộ và quá trình rà soát lại hồ sơ, ông đã phát hiện dấu hiệu bất thường ở danh sách lương của đơn vị khi danh sách được duyệt ban đầu “khác nhiều” so với danh sách được chuyển sang bên kho bạc, ngân hàng.

Ông Ninh cũng cho biết danh sách lương bị làm sai lệch trong khoảng thời gian đầu năm 2020 cho đến khi bị phát hiện vào năm 2021. Còn danh sách lương những năm trước đó do người khác làm thì đều “chuẩn chỉ” (?)

Lý giải nguyên nhân, ông Ninh khẳng định các khâu từ lập danh sách lương, thẩm định cho đến khi trình lãnh đạo cục ký duyệt đều hết sức chặt chẽ, chuẩn xác, nhưng sau đó Hoa lợi dụng kẽ hở, tự lên hệ thống để thay đổi tên tuổi, số tài khoản của người nhận trước khi chuyển sang bên kho bạc, ngân hàng nhằm chiếm đoạt tiền.

“Để qua mặt cơ quan, trong danh sách lương gồm cả chục trang giấy thì Hoa chỉnh sửa ở những trang giữa nên về tổng tiền lương, chữ ký của các lãnh đạo không hề thay đổi” – ông Ninh cho hay.

Với thủ đoạn trên, trong khoảng một năm, Hoa đã rút ruột tiền ngân sách khoảng 2.1 tỷ đồng.

Ông Ninh giải thích có vẻ không phù hợp. Một người đặt câu hỏi: “Nếu danh sách có nhiều trang sẽ đóng dấu giáp lai thì làm sao mà sửa trang giữa nếu không có sự đồng ý của người giữ dấu và kho bạc chuyển tiền thì rất chặt chẽ làm sao mà không phát hiện được?”

Ông Ninh cho rằng Hoa chỉ chỉnh sửa ở những trang giữa, nên “tổng tiền lương, chữ ký của các lãnh đạo không hề thay đổi” nghe không hợp lý. Nếu tổng tiền lương không đổi thì Hoa lấy đâu ra 2 tỷ đồng bỏ túi?

Ông Ninh giải thích thêm: “Trong quá trình lập danh sách lương, vẫn có những trường hợp đã về hưu, thậm chí đã chết nhưng vẫn có lương, sau khi rà soát phát hiện thì chúng tôi đã yêu cầu gia đình người ta hoàn trả lại, tình trạng này cũng không phải là hiếm ở các cơ quan, đơn vị”.

Giải thích đến đây thì lại “lòi” ra chuyện “người chết vẫn lãnh lương” là chuyện “thường ngày ở huyện” (?)

Cũng theo ông Ninh, ngay sau khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu hình sự, đơn vị đã buộc thôi việc đối với bà Vũ Thị Hoa từ Tháng Sáu năm 2021. Đồng thời, có đơn tố giác tội phạm gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hải Phòng vào cuộc điều tra.

Qua cách trả lời báo chí của ông Ninh, dư luận cho rằng hình như có một sự “phủi tay”, đẩy hết trách nhiệm cho bà Hoa gánh, để những người khác “thoát nợ”.

Cũng có thể, bà Hoa đồng ý gánh hết tội để xếp bà được yên thân bằng một cái giá nào đó.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: