Nước ngập đỏ ngầu, hôi thối vây quanh khu dân cư Sài Gòn

Nước màu đỏ ngập ở khu vực đường Phan Anh, quận Tân Phú – Ảnh: VNExpress

Chiều 23 Tháng Mười, sau cơn mưa dài một giờ, nhiều hẻm dọc đường Phan Anh và Tô Hiệu, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú bị ngập trong làn nước màu đỏ ngầu. Có nơi nước ngập ngang đầu gối, trên mặt nước nổi nhiều váng dầu, bọt trắng, kèm mùi hôi thối của hóa chất. Nhiều gia đình ở chỗ trũng bị nước ô nhiễm tràn vào nhà và sân.

Người dân khu vực vực đường Phan Anh cho biết mỗi khi trời mưa lớn thì tuyến đường này thường xuyên ngập nước nhưng không có màu đỏ lạ thường như chiều nay.

Bà Trần Thị Hương, 56 tuổi, sống hơn 30 năm ở đây, cho nhiều người lội nước bị ngứa chân phải mang ủng. Theo bà Hương, một số xưởng nhuộm vải hoạt động lén lút vào ban đêm gần khu dân cư có thể đã để rò rỉ ống xả.

Khu vực này thường xuyên ngập sau mưa lớn, nhưng đây là lần đầu tiên xuất hiện dòng nước màu đỏ – Ảnh: Người Lao Động

Cách đó 50 m, gia đình chị Diệu Thúy, 35 tuổi, phải đóng cửa, bịt khẩu trang ở trong nhà vì đau đầu, choáng váng bởi mùi hóa chất xộc vào mũi. Vỉa hè, cây cối trước nhà chị bị làn nước “đỏ như máu” bủa vây. Sợ dính nước ô nhiễm sẽ mang bệnh, gia đình chị không dám ra ngoài.

Đến tối cùng ngày, nước bắt đầu rút dần, nhưng nhiều tuyến đường vẫn còn lênh láng màu đỏ. Người dân nhanh chóng dọn dẹp, chà rửa kỹ nhưng vẫn không hết mùi hôi. Nhiều người cho rằng nguyên nhân của dòng nước đỏ có thể do nhà máy hoặc cơ sở nhuộm vải nào đó xả thải ra môi trường.

Ông Nguyễn Minh Trung, Chủ tịch UBND phường Tân Thới Hòa, cho biết khu vực quanh đường Phan Anh và Tô Hiệu không có xưởng nhuộm. Tuy nhiên, nơi này nằm cuối kênh Hiệp Tân, khả năng nước ô nhiễm ở chỗ khác theo hệ thống cống đổ về, mưa to không thoát kịp, tràn ra ngoài. Phường đang làm rõ nguyên nhân.

Quận Tân Phú có nhiều xưởng in, nhuộm, cơ khí… bị người dân phản ánh gây ô nhiễm, nằm nhiều nhất ở đường Hoà Bình, phường Hiệp Tân (kề phường Tân Thới Hoà). Cuối năm ngoái, Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM kiểm tra đột xuất tám xưởng trên đường Hoà Bình, ghi nhận năm cơ sở vi phạm.

Màu nước đỏ, bốc mùi bủa vây khu dân cư – Ảnh: VietnamNet

Người dân sống ở đây không tin là chính quyền không tìm ra nguyên nhân. Tài khoản Viet Quoc Long viết ý kiến trên báo VNExpress: “xóm tôi ngày xưa làm nghề dệt, nhà nào nhuộm là biết liền, nhân dân biết, tổ trưởng biết, CA khu vực biết, thuế phường biết,…”

Điều này có nghĩa là nếu muốn, công an phường tìm ra nguyên nhân rất dễ, chỉ sợ họ che dấu mà thôi.

Tài khoản Long Tran cho rằng những cơ sở nhuộm ở đây không quan tâm đến hệ thống xử lý nước thải vì quá đắt tiền, nên họ thường lén xả thẳng ra môi trường, nhất là những dịp mưa lớn hay bị triều cường. Chính điều này đã gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. Chính quyền biết, nhưng làm ngơ từ nhiều năm nay.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: