Nuôi từ thiện trăm con chó tại Sài Gòn, hàng xóm chịu không thấu vì mùi hôi

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bà Thanh nhận nuôi chó già, chó bệnh và chó bị bỏ rơi – Ảnh: Thanh Niên

Gần đây mạng xã hội chia sẻ đoạn clip về việc người phụ nữ nhận nuôi hơn 100 con chó tại nhà gây ra nhiều ý kiến trái chiều: Một mặt là tình thương dành cho động vật, mặt khác việc nuôi chó ngay trung tâm khiến đàn chó sủa lớn và vệ sinh làm ảnh hưởng hàng xóm xung quanh.

Xem chó như con

Nhà của bà Nguyễn Thị Mỹ Thanh (44 tuổi) chủ nhân của hơn 100 con chó, nằm ở mặt tiền đường Hoàng Diệu (Q.4, Sài Gòn). Thường thì chúng chỉ sủa liên tục và vồ vập đòi ra ngoài khi thấy người lạ.

Bà Thanh bắt đầu nhận nuôi chó từ năm 2014, ban đầu bà chỉ cho người khác thuê mặt bằng để làm tiệm thú y và nuôi hai con chó trong nhà. Sau đó có người đưa chó đến nhờ bà chăm sóc vì thấy nhà có tiệm thú y.

Bà bày tỏ: “Tôi nghĩ chó nào cũng là chó nên thôi kệ nuôi luôn, nhưng người này đồn người kia rồi người ta mang đến nhiều. Lúc tối nhà đóng cửa ngủ người ta còn bỏ chó trước cửa nhà. Mình biết ai đâu trả, con vật mà. Lúc đó tôi còn chưa có kinh nghiệm nuôi chó nhưng vẫn nuôi”.

Rau củ, thực phẩm được mạnh thường quân tài trợ, có khi thì bà Thanh tự mua để nuôi đàn chó – Ảnh: Thanh Niên

Hiện tại số lượng chó theo bà Thanh đã lên đến hơn 100 con. Những con chó chết vì già hay bệnh tật, bà mang xuống lò thiêu Bình Hưng Hòa để thiêu. Vì không đủ khả năng chăm sóc nên bà từ chối tất cả những người mang chó đến, trừ những con chó bị bỏ lại trước cửa nhà.

Mỗi ngày bà Thanh sử dụng 50kg gạo, 10kg thịt và 5kg rau củ quả để nấu đồ ăn 3 bữa cho đàn chó. Hiện không có công việc, bà Thanh chăm sóc đàn chó dựa vào số tiền và lương thực mà mạnh thường quân hỗ trợ. Chi phí mỗi ngày bà nhẩm tính khoảng 1 triệu đồng chỉ tiền đồ ăn chưa kể chi phí khi đau bệnh.

Hiện tại, bà Thanh ở cùng mẹ và anh trai. Nhà có 2 tầng, chó có thể thoải mái lên xuống giữa hai lầu. Tối đến, người và chó ngủ chung. Để và giảm bớt mùi hôi, mỗi ngày bà Thanh sẽ tắm cho khoảng 10 con chó. Tuy nhiên, vì nhà nhỏ hẹp mà nuôi số lượng lớn chó nên mùi hôi vẫn rất nồng nặc. Trong căn nhà mặt tiền, chó nhỏ, chó lớn chen chúc nhau kín cả sàn nhà và lối đi, cầu thang.

Không chịu nổi mùi hôi

Để giảm bớt tiếng ồn, bà Thanh lắp cửa kính trên lầu 2 và để hàng rào để đàn chó không xổng ra ngoài. Tuy nhiên, hàng xóm vẫn tỏ ra khá phiền vì đàn chó.

Ông Nguyễn K.A ở kế bên nhà bà Thanh than không thể chịu đựng nổi vì mùi hôi xộc thẳng vào nhà. Không những vậy, mỗi lần thả đàn chó ra là đàn chó đại tiện trên lề đường gây ảnh hưởng đến không chỉ ông mà cả những người dân khác trong xóm.

Để giảm bớt mùi hôi, ông A phải dùng vải bịt kín lầu 2. Ông kể lại cứ vài ngày bà Thanh sẽ mang phân chó để ở trước nhà cho nhân viên vệ sinh môi trường đến dọn. Nhưng có khi 2, 3 ngày vẫn chưa có người dọn và phân tiếp tục chất đống làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

Cả gia đình bà Thanh đều sống chung với đàn chó – Ảnh: Thanh Niên

Cũng giống như ông A, chị T. (nhân viên tại một cửa hàng bên cạnh nhà bà Thanh) cho biết khách đến phản ảnh rất nhiều vì mùi hôi rất nồng nặc. “Có lần mình mới mở cửa ra là mùi xộc thẳng vào, tụi mình còn không dám đi ra ngoài hay lên lầu giặt đồ phơi vì ám mùi. Nhà vệ sinh ở tầng trên cũng có mùi vì hai nhà sát nhau. Nhận nuôi chó là việc tốt nhưng rất ảnh hưởng đến những người xung quanh”, chị bày tỏ.

Một số nhà hàng xóm khác cũng nói chuyện với cơ quan chức năng về vấn đề vệ sinh môi trường do đàn chó gây ra.

Nhận được nhiều lời góp ý từ hàng xóm, bà Thanh thẳng thắn cho biết: “Mình từ thiện chứ mình có mua bán chó gì đâu mà sợ, cây ngay không sợ chết đứng”.

Có người cho rằng bà Thanh có lòng từ bi mới nuôi cả trăm con chó bị bỏ rơi, và chấp nhận mùi hôi của chúng, thì hàng xóm cũng nên thông cảm. Tuy nhiên, cũng có người ý kiến khác, họ cho rằng hàng xóm bà Thanh đang chịu cực hình mỗi ngày vì đàn chó này, bà Thanh không thể viện cớ yêu chó mà làm phiền hàng xóm như thế được.

Chính quyền địa phương vẫn chưa đưa ra được phương án giải quyết vấn đề này. (Theo Thanh Niên)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Nhớ Mẹ…
Tôi nhớ mẹ, nhớ quê hương mình đến se lòng. Trong rét lạnh co ro xứ người, thèm chén súp nóng thật nhiều ngò thêm chút ớt mẹ nấu.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: