Ông công an Hà Nội làm thẻ ngành giả, thẻ nhà báo giả đi lừa đảo

Share:
Bị cáo Nguyễn Thành Đạt tại tòa án sơ thẩm. (Hình: Tiến Nguyên/Dân Trí)

HÀ NỘI, Việt Nam – Một cựu cán bộ Phòng An Ninh Đối Ngoại Công An Hà Nội đã thuê người làm giả thẻ ngành, bằng lái xe và các giấy tờ tùy thân để lừa đảo nhiều người.

Theo báo VNExpress, sáng 29 Tháng Chín, bị cáo Nguyễn Thành Đạt (28 tuổi), cựu cán bộ Phòng An Ninh Đối Ngoại Công An Hà Nội, đã bị Tòa Án Nhân Dân Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù, về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.”

Liên quan đến vụ án, bị cáo Phạm Văn Thái (54 tuổi), bị phạt hai năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.” Tuy nhiên, bị cáo Thái không có mặt tại tòa do đang điều trị bệnh tai biến não tại bệnh viện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Trước khi xin xét xử vắng mặt, ông Thái có đơn thú nhận toàn bộ tội lỗi.

Báo Zing dẫn cáo trạng cho biết do cần tiền tiêu xài cá nhân, ông Đạt đã đặt ông Thái làm giả nhiều loại giấy tờ từ Giấy Chứng Minh Công An Nhân Dân, thẻ đảng, bằng lái xe… với tiền công 10 triệu đồng ($432).

Ngày 2 Tháng Mười, 2018, ông Đạt tìm gặp anh Nguyễn Phương Tùng, giới thiệu mình đang làm việc tại Công An Hà Nội “cần thuê xe hơi để phục vụ công việc của cơ quan trong hai ngày.” Hai bên thỏa thuận giá một triệu đồng ($43)/ngày cho chiếc xe hơi Toyota Fortuner.

Thuê xong xe, ông Đạt đem cầm cố cho anh Nguyễn Tuấn Anh với giá 600 triệu đồng ($25,957) dưới danh nghĩa công an. Song, anh Tuấn Anh chỉ đưa trước 550 triệu đồng ($23,794) và yêu cầu phải viết giấy bán xe để bảo đảm tài sản cầm cố. Ông Đạt đồng ý và hẹn mười ngày sau sẽ làm hết thủ tục chuyển nhượng để nhận tiếp 50 triệu đồng ($2,162) còn lại.

Sau nhiều ngày thuê xe không trả và do ông Đạt thất hứa nhiều lần không chịu gặp với lý do “đi công tác,” sinh nghi, anh Phương Tùng lần theo định vị của chiếc xe hơi thì phát giác chiếc xe đang được anh Tuấn Anh sử dụng. Cả hai lúc này mới biết mình bị lừa.

Chưa hết, trong các ngày 24 Tháng Mười, và 3 Tháng Mười Hai, 2018, ông Đạt còn lần lượt viết giấy vay 30 triệu đồng ($1,297) và 70 triệu đồng ($3,028) của cả hai người. Tổng số tiền lừa đảo lên tới hơn 900 triệu đồng ($38,934). Khi thực hiện các giao dịch, ông Đạt đều đem thẻ ngành công an giả và các giấy tờ giả khác để “làm tin.”

Giấy Chứng Minh Công An Nhân Dân, và Thẻ Nhà Báo giả mạo bị phát hiện ở Hà Nội. (Hình: Minh Khánh/Tiền Phong)

Sau khi vụ việc bị phát giác, ngày 20 Tháng Mười Hai, 2018, ông Đạt bị Công An Hà Nội ra quyết định cho xuất ngũ. Một ngày sau, bị cáo ra cơ quan điều tra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội.

Trong lúc điều tra, ông Đạt khai còn sử dụng các giấy tờ giả do ông Thái làm để lừa vay tiền của nhiều người khác, nhưng không biết tên tuổi, địa chỉ cụ thể. Cơ quan hữu trách đã ra thông báo để các bị hại đến trình báo, song tới nay chưa có thêm nạn nhân khai báo.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Đạt cho rằng do nợ nần nhiều nên “suy nghĩ lầm lạc.” (Tr.N)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: