Ông Tây làm bánh Trung Thu ở Sài Gòn

Share:
Robin Mouquet. R cùng các nhân viên VN của mình. Nguồn: Thanh Niên

Robin Mouquet. R là người chuyên bánh ngọt. Ông từng làm việc ở Paris với một số đầu bếp giỏi từng đạt được sao Michelin như Michel Sarran và Pierre Gagnaire.

Mouquet cũng từng cộng tác với cả Pierre Hermé, người được bình chọn là người làm bánh ngọt ngon nhất thế giới năm 2016. Nhưng rồi ông lại muốn được làm ăn độc lập, nói theo tiếng Việt là “ra riêng”. Đối với ông, Sài Gòn là một cuộc phiêu lưu vào chốn xa lạ, chưa biết tới. Nhưng ông cho biết là mình đã chuẩn bị sẵn sàng cho chuyến phiêu lưu này.

Mùa Trung Thu này (2022) Robin Mouquet. R cũng sản xuất bánh Trung Thu theo truyền thống Việt Nam.

Khi được hỏi tại sao ông quyết định đến Việt Nam và chọn Sài Gòn, ông cười trả lời: “Không có lý do thực sự nào cả. Tôi muốn một điều, đó là sự độc lập trong nghề nghiệp. Và tôi thích Sài Gòn ngay khi vừa đặt chân tới đây. Người dân rất thân thiện, dễ mến”.

Robin Mouquet. R

Robin Mouquet. R kể, ông đến Trung Quốc vào Tháng Mười Hai 2019. Ở đó ông từng làm việc cho Pierre Hermé Paris ở Ma Cao trong một năm rưỡi tại Khách sạn Morpheus, và một vài tháng ở Thượng Hải với tư cách là nhà tư vấn. Sau đó thì ông đến Sài Gòn vào Tháng Chín 2020.

Mouquet kể, khi còn nhỏ, ông đã luôn muốn có một nhà hàng hoặc cửa hàng bánh ngọt của riêng mình. Sau Paris, kinh nghiệm ở Trung Quốc là thử nghiệm đầu tiên đối với ông.

Khi được hỏi tại sao ông làm việc ở đây mà không phải là thành phố khác ở Việt Nam, Mouquet cười trả lời rằng có lẽ do ở đây thời tiết ôn hòa nhất Việt Nam và con người vô cùng thân thiện. Ông cũng cho biết, với nghề làm bánh ngọt của mình, ông muốn chia sẻ niềm đam mê và tình yêu mà mọi người có thể có đối với một nghề nghiệp. “Mọi người đều được hoan nghênh làm việc với tôi. Trẻ hay không cũng đều được. Tôi có nhiều thứ để học từ họ cũng như họ từ tôi”, ông nói.

Tiệm bánh của Robin Mouquet. R.

Bánh của “ông Tây” có bị “Tây hóa” không? “Tây hóa” ư? Không! Tuy nhiên, hình dạng “bánh ông Tây” không hoàn toàn giống với bánh trung thu truyền thống vì nó theo hình trụ tròn. Một hộp bốn cái được bán với giá 340,000 đồng.

Nguyên liệu bánh ông Tây chủ yếu là nội địa. Nhưng cũng có thứ nhập khẩu từ Pháp, chẳng hạn như kem. “Chúng tôi sử dụng những sản phẩm tốt nhất của địa phương và theo mùa. Nhưng vẫn có đôi chút khó khăn vì tôi đến Việt Nam chưa được lâu. Tôi luôn học hỏi một chút mỗi ngày một mình hoặc trên đường phố, trong các khu chợ hoặc với nhân viên của tôi. Trên thực tế, về lâu dài, ý tưởng sẽ là làm việc hoàn toàn với sản phẩm địa phương” – Robin Mouquet. R cho biết.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: