Ông Trịnh Vĩnh Bình tái kiện Chính phủ Việt Nam

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp

Đó là lời xác nhận với đài BBC tiếng Việt của ông Trịnh Vĩnh Bình từ Amsterdam, Hà Lan, hôm 20 Tháng Mười, năm 2021. Ông Bình nói:”Tôi có thể xác nhận là đã tiến hành các động thái để chuẩn bị cho việc khiếu kiện chính phủ Việt Nam một đợt nữa, tiếp sau vụ kiện mà tôi đã được xử thắng ở Tòa án quốc tế lần trước.”

“Ngày 14 Tháng Mười vừa qua, tôi đã có khởi động chính thức và đã trực tiếp gặp đại diện phía Việt Nam trong một cuộc gặp được thống nhất qua mạng, tôi đã đưa ra các điều kiện, nếu điều kiện giữa hai bên mà chúng tôi đưa ra không đáp ứng được, không thành, chúng tôi chính thức khởi kiện phía Việt Nam.”

“Tôi nói thêm là có một điều khoản để hai bên dàn xếp, nếu dàn xếp không xong, như trước đây cũng đã không xong, thì tôi sẽ đệ trình tòa đơn kiện”.

Được biết, trong cuộc họp trên mạng ngày 14 Tháng Mười, phía Chính phủ Việt Nam với thành phần khoảng 15-16 người, bên ông Bình có 6-7 người. Ông Bình cho biết, phía Việt Nam có đại diện các Bộ, trong đó đặc biệt có Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao, và một số bộ ngành khác.

Theo ông Bình, ông sẽ tiếp tục theo đuổi hai vụ kiện, một vụ liên quan sai phạm của chính quyền ở tỉnh Phú Yên từ trước, và một vụ liên quan tới những đòi hỏi bồi thường, hoàn trả tài sản của ông mà phía chính phủ Việt Nam đã cam kết, hứa hẹn hoàn trả mà không thực hiện. Bên cạnh đó, ông Bình còn có những đòi hỏi khác liên quan tới những bất công mà ông là nạn nhận và đã phải gánh chịu oan uổng.

Ông nói:”Lần này, tôi đã ‘bấm nút’ cho tỉnh Phú Yên, thông báo cho chính quyền tỉnh Phú Yên của Việt Nam có thời hạn ba tháng để thu xếp với nhau, nếu thu xếp không được, vấn đề đó sẽ đệ trình lên tòa án trọng tài quốc tế, và các vụ khác trong đợt này, tôi cũng đã chuẩn bị tất cả rồi, sau những thư tôi gửi, nếu không có động thái gì thì tôi sẽ đi tới luôn”.

Ông Trịnh Vĩnh Bình tuyên bố với BBC rằng ông có những bằng chứng sai trái của chính quyền Việt Nam trong thời gian trước đây, kể cả các hành động “gian trá.” Ông nói với BBC: “Thậm chí có vấn đề ‘thông đồng’ trong việc che đậy các hành vi sai trái phá hoại, chiếm đoạt tài sản, cơ sở sản xuất kinh doanh, các dự án kinh doanh, đầu tư mà tôi làm đúng luật”.

Hãng luật từ nước nào được thuê giúp đỡ hai bên?

Khi được hỏi có những hãng luật nào, ở đâu tham gia trong vụ việc giữa hai bên, ông Trịnh Vĩnh Bình cho biết: “Phía bên tôi gồm hai hãng luật của Anh quốc, còn phía Chính phủ Việt Nam thì sử dụng một hãng luật ở Washington D.C. Mỹ.

“Trước hết, hai hãng luật của Anh sẽ giúp tôi trong nội dung khiếu kiện liên quan tới sai trái của chính quyền tỉnh Phú Yên, còn các vụ việc khác từng bước tôi sẽ thông báo hãng luật nào giúp tôi.”

“Tôi cũng đề phòng trường hợp Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp cận riêng với luật sư, văn phòng luật của luật sư mà tôi thuê, đó là chuyện trước đây tôi đã phát giác, lần này, bất cứ lúc nào tôi ‘ngửi thấy’ tiếp cận đó hay tôi cảm thấy nghi ngờ về ai đó tác động các luật sư, hoặc hãng luật mà tôi thuê, tôi sẽ biết phải chủ động làm gì để xử lý những tiếp cận đó”.

Tổng mức bồi thường dự kiến được đòi lên tới nhiều tỷ dollar

Doanh nhân Trịnh Vĩnh Bình từng được Tòa án Quốc tế tại Paris tuyên thắng kiện chính phủ Việt Nam cuối Tháng Tám năm 2017.

Trong vụ kiện “đợt hai” này, tổng mức bồi thường dự kiến lên đến hơn $4 tỷ. Ông Trịnh Vĩnh Bình cho biết:

“Tôi đã mở lời với chính phủ Việt Nam rằng tôi có thể chấp nhận với chính phủ Việt Nam bàn bạc với nhau trên một nửa số tiền mà tôi đề nghị đền bù đó, tức là một nửa của trên $4 tỷ, hai bên có thể ngồi lại bàn bạc với nhau. Còn nếu không, vấn đề này sẽ phải cùng nhau ra tòa để tranh luận và sẽ nghe phán quyết của tòa thôi, như lần trước tôi đã làm và đã thắng vụ kiện”.

Các nhà quan sát, bình luận nói gì?

Từ Hội An, kinh tế gia Bùi Kiến Thành phát biểu:

“Vụ việc này rất phức tạp, nhưng có thể nhận định ngắn gọn là Nhà nước Việt Nam đã:

1. Vi phạm Nhân Quyền đối với ông Trịnh Vĩnh Bình;

2. Vi phạm các điều khoản về đầu tư của Hiệp Ước Thương Mại và Đầu Tư Việt Nam/Hà Lan

3. Các Phán Quyết của Tòa Án Sơ Thẩm và Phúc Thẩm của Việt Nam là các “Phán Quyết Bỏ Túi”, dựa trên các báo cáo bịa đặt của một nhóm quan chức nhà nước tham nhũng, tiêu cực.

4. Chi tiết của Thỏa Thuận giữa Nhà nước Việt Nam với ông Trịnh Vĩnh Bình (Thỏa Thuận Singapore 2006) cũng như Phán Quyết của Tòa Án Trọng Tài Paris 2019, có qui định những điều kiện bảo mật, không được công bố, nên dư luận không có thông tin để bình luận một cách khách quan.”

Kinh tế gia Bùi Kiến Thành nói ông hy vọng sẽ có thêm thông tin thời gian tới về vụ kiện.

Từ Hà Nội, PGS. TS. Phạm Quý Thọ, nhà nghiên cứu và phân tích chính sách công từ Bộ Kế hoạch & Đầu tư nói với BBC:

“Tôi cho rằng có thể không có hay không đạt được thỏa thuận riêng, giữa ông Trịnh Vĩnh Bình và Chính phủ Việt Nam và vụ việc tiếp tục phức tạp. Qua đây thấy rằng bài học về chính sách thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam đã trả giá quá đắt cho những quyết định, cách làm sai trái, sai phạm của chính quyền nhất là ở những cấp địa phương và các ngành liên quan”.

“Theo tôi, toà án là nơi công lý, công bằng được thực thi. Ông Bình có quyền đó, nhất là khi ông đưa ra tòa án quốc tế. Tôi thấy rằng, sau những năm đầu ấu trĩ, Chính phủ Việt Nam cần rút kinh nghiệm, sửa luật, nhưng hiện còn có tình trạng là thực thi quá yếu do năng lực cán bộ. Tuy nhiên, vụ này ở Việt Nam vẫn còn được giấu kín, nên rút kinh nghiệm rộng rãi là không thể.”

“Do đó, nếu không thay đổi tư duy và cách thức ứng xử, chính quyền sẽ vấp ngã và trả giá mà không tự giúp mình thoát ra khỏi được tình trạng bế tắc.”

(Nguồn: BBC)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Mùa Thu Bí Ngô
Mùa Thu mới là đề tài bất tận cho các thi, văn, nhạc sĩ viết về nhiều nhất. Các nhiếp ảnh gia săn lùng các phong cảnh đẹp quyến rũ…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: