Phá gần 200 hecta rừng thông để đổi lấy dự án macca èo uột

Share:
Gần 200 ha rừng thông 20 tuổi bị đốn hạ, cây mắc-ca sau 5 năm chỉ cao bằng gang tay

Hồi đầu năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum thu hồi, chuyển đổi mục đích gần 200 ha rừng thông trồng ở xã Đăk Long, huyện Kon Plông, giao cho Công ty Đăng Vinh (có trụ sở ở tỉnh Bình Định) thuê trồng cây macca thời gian 50 năm. Sau đó, những cây thông đường kính 15-30 cm bị đốn hạ trơ gốc. Nhiều khu vực vốn được cây xanh che phủ thành đồi trọc, cháy rụi và cày ủi nham nhở.

Được biết, đầu năm 2017, UBND tỉnh Kon Tum ra quyết định thu hồi 198 ha đất rừng thông tại tiểu khu 481 thuộc quản lý của Công ty TNHH Một thành viên lâm nghiệp Kon Plông (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông), đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất sang đất trồng cây lâu năm và cấp chín giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Đăng Vinh thực hiện dự án trồng mắc ca với thời hạn 50 năm. Công ty này cam kết từ Tháng Năm 2017 đến năm 2020 sẽ trồng 177 ha mắc ca; từ năm 2021 cây macca sẽ cho thu hoạch và hoàn thành các hạng mục xây dựng của dự án. Khi dự án được phê duyệt, cánh rừng thông trên 20 năm tuổi dọc QL24 đã bị cưa hạ, san ủi thành những quả đồi trọc.

Gần 200 ha rừng thông 20 tuổi bị đốn hạ, cây mắc-ca sau 5 năm chỉ cao bằng gang tay.

Mới đây, Sở KH-ĐT Kon Tum lập đoàn kiểm tra dự án trên và xác định nhà đầu tư đã trồng khoảng 150 ha cây macca, trong đó có khoảng 15 ha trồng thí điểm xen canh 4,000 cây ăn trái (mít, bưởi nhưng hầu hết phát triển kém, đã chết); 20 ha sinh trưởng, phát triển chậm. Số diện tích còn lại, cây macca sinh trưởng bình thường nhưng mật độ chỉ từ 180 – 200 cây/ha (đạt 72 – 80% so với hồ sơ thiết kế ban đầu); một số diện tích có dấu hiệu bị sâu bệnh, vàng lá; chỉ một số ít cây macca đang cho quả lứa đầu.

Cũng theo Sở KH-ĐT Kon Tum, số lượng cây trồng thuộc dự án chưa bảo đảm quy mô, mật độ trên diện tích đất được cấp, chất lượng cây giống và công tác chăm bón chưa phù hợp với địa hình, khí hậu thuộc khu vực dự án nên cây sinh trưởng chậm, cây chết nhiều nhưng chưa được nhà đầu tư trồng bổ sung… Những đồi thông trước đây bị phá để trồng macca nay thực bì rất dày, cây macca chỉ mọc lưa thưa. Có thể thấy ngay, macca trồng ở đây phát triển rất kém, thậm chí nhiều nơi sau 5 năm cây chỉ cao bằng gang tay.

Do phát triển èo uột nên dự án trồng mắc ca đã hai lần được UBND tỉnh Kon Tum cho điều chỉnh chủ trương đầu tư. Hiện dự án tiếp tục xin UBND tỉnh điều chỉnh chủ trương đầu tư lần 3, thời hạn đến ngày 31 Tháng Mười Hai 2023 hoàn thành dự án.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu Sở KH-ĐT rà soát các nội dung liên quan đề nghị của Công ty TNHH Đăng Vinh về việc điều chỉnh dự án để tham mưu UBND tỉnh xử lý theo quy định; đồng thời làm việc với nhà đầu tư để thống nhất có văn bản cam kết hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ, đưa dự án đi vào vận hành trước ngày 31 Tháng Mười Hai 2023. Trong trường hợp tới thời hạn cho phép, nhà đầu tư chưa hoàn thành theo đúng tiến độ cam kết thì dự án sẽ bị thu hồi và không được bồi thường chi phí đã đầu tư.

Gần 200 ha rừng thông 20 tuổi bị đốn hạ, cây mắc-ca sau 5 năm chỉ cao bằng gang tay.

Lý giải nguyên nhân chậm tiến độ, Công ty Đăng Vinh cho rằng Covid-19 khiến việc triển khai các hạng mục công trình phụ trợ gặp khó khăn, tuyển lao động chăm sóc cây macca gián đoạn và đặc biệt thổ nhưỡng của dự án phức tạp dẫn đến cây kém phát triển. Công ty đang xin điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án đến cuối năm 2023.

Ông Ngô Việt Thành, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết địa phương đã thống nhất với nhà đầu tư hoàn thành xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ để sơ chế, bảo quản hạt macca và đưa dự án đi vào vận hành cuối năm sau. Đến thời hạn này, doanh nghiệp chưa hoàn thành đúng tiến độ, dự án sẽ bị thu hồi và không được bồi thường chi phí đầu tư.

Macca tên khoa học là Macadamia, là cây thân gỗ nguồn gốc từ châu Đại Dương. Hạt macca được xếp nhóm hạt ngon nhất thế giới, tốt cho sức khỏe. Cây được phát triển nhiều ở Việt Nam khoảng 10 năm gần đây. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2020 cả nước có 23 tỉnh trồng macca, với diện tích hơn 16,500 ha, trong đó vùng Tây Bắc và Tây Nguyên trồng 15,440 ha, tăng 55% diện tích so với quy hoạch.

Gần 200 ha rừng thông 20 tuổi bị đốn hạ, cây mắc-ca sau 5 năm chỉ cao bằng gang tay. Nguồn: thanhnien.vn

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: