Phá vỡ đường dây tiêm vaccine ‘lậu’ tại Sài Gòn

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Bên ngoài cổng Trường tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi, địa điểm tiêm vaccine – Hình cắt từ clip

Từ thông tin do độc giả cung cấp, phóng viên báo Thanh Niên đã điều tra và bóc trần một đường dây tiêm vaccine COVID-19 thu phí tại phường Thảo Điền (TP.Thủ Đức, Sài Gòn).

Quá trình và kết quả điều tra, được đăng trên trang thanhnien.vn ngày 11 Tháng Mười, 2021.

“Bữa em chốt là xin 3 triệu đồng/2 người”

Qua người quen giới thiệu, một ngày đầu Tháng  Mười 2021, ông V. (xin giấu tên, ngụ TP. Thủ Đức) được nam thanh niên tên Ân (24 tuổi, quê Bến Tre, tự xưng là tình nguyện viên hỗ trợ chống dịch của UBND Phường Thảo Điền, TP Thủ Đức) móc nối để ông và em trai tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1, với giá 1.5 triệu đồng/người. Sau đó, anh em ông V. nhận tin nhắn mời đi tiêm từ hệ thống tiêm chủng kèm dặn đem cả giấy xác nhận đã tiêm mũi 1 vào điểm tiêm trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi (viết tắt là THHVN, số 78 Quốc Hương, P. Thảo Điền). “Vì đợt này chỉ tiêm mũi 2 nên Ân nói phải có giấy xác nhận đã tiêm mũi 1 mới được vào tiêm”, ông V. kể, dù thực tế ông V đến là để tiêm mũi 1.

Tiêm xong, Ân hẹn ông V. tại một địa chỉ gần THHVN để nhận tiền. Tuy nhiên, Ân cho biết việc nhận tiền là nhiệm vụ của người phụ nữ tên Hiền, “Có gì anh liên hệ với chị Hiền, vì chị giữ quỹ… mua đồ ăn thức uống cho anh em tình nguyện viên (?)”. Sau đó, Ân đưa số điện thoại của người phụ nữ tên Hiền cho ông V. gọi để đưa tiền. Khoảng năm phút sau, Hiền xuất hiện, cũng tự xưng “tình nguyện viên chống dịch” cùng nhóm với Ân. “Chi phí bao nhiêu cho anh gửi?”, ông V. hỏi. “Giống như em đã nói với anh kia vậy đó (trước đó Hiền báo giá cho người quen của ông V. – PV). Bữa em chốt là xin 3 triệu đồng/2 người. Mai mốt nếu đi tiêm mũi 2, sẽ có tin nhắn gửi mời tiêm cho anh và không tốn chi phí nữa”. Ông V. lấy lý do “Dịch này khó khăn quá nên, anh gửi 1.5 triệu đồng thôi. Vì khi nào chích mũi 2, anh sẽ tự kiếm điểm tiêm”, rồi rút 1.5 triệu đồng trả cho Hiền.

Ân ra trao đổi với cán bộ công an đang kiểm tra giấy tờ – Ảnh: Thanh Niên

“Có rất nhiều bạn trong nhóm cùng làm”

Tối 3 Tháng Mười, trong vai doanh nghiệp cần tiêm vaccine AstraZeneca mũi 1 cho 10 người, các phóng viên liên lạc với Ân, hẹn gặp trực tiếp. “Ngày mai, tại điểm tiêm THHVN tiêm vaccine Vero Cell; 2 điểm còn lại (91 Thảo Điền và Trường ĐH Văn hóa thành phố – viết tắt ĐHVH, địa chỉ 51 Quốc Hương) tiêm vaccine AstraZeneca. Anh lên danh sách, ghi họ tên, số điện thoại, địa chỉ, số CMND, ngày tháng năm sinh gửi qua, em sẽ xử lý”, Ân hướng dẫn và cam kết sắp xếp cho nhóm tiêm vaccine AstraZeneca tại điểm tiêm ĐHVH. Giá cho 10 người tiêm khoảng 10 triệu đồng, khi nào tiêm xong mới lấy tiền.

Ân tư vấn thêm cần có tin nhắn của hệ thống tiêm chủng và giấy xác nhận đã tiêm vaccine mũi 1 thì mới được tiêm, vì hiện trên địa bàn P.Thảo Điền đang tiêm vaccine mũi 2. “Tin nhắn tiêm chủng làm nhanh cực kỳ luôn. Cứ gửi danh sách qua cho em, em gửi về cho một bộ phận bên UBND P.Thảo Điền. Bên UBND P. Thảo Điền sẽ có bộ phận đảm nhiệm việc nhắn tin qua hệ thống tiêm chủng…”, Ân tỏ ra chuyên nghiệp. Về giấy xác nhận đã tiêm mũi 1, Ân khẳng định sẽ có “giấy thật 100%, có cả chữ ký của bác sĩ nên anh cứ yên tâm”.

Ân tháp tùng người đi tiêm vaccine vào trong điểm tiêm tại Trường tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi – Ảnh: Thanh Niên

Đang “giao dịch” trực tiếp với phóng viên, điện thoại của Ân đổ chuông. Qua điện thoại, Ân lại hướng dẫn cho một “khách hàng” khác cách thức đi tiêm vaccine tại bệnh viện (BV) ở TP. Thủ Đức. “Ngày mai cứ qua bên BV, cầm giấy giới thiệu hồi chiều em đưa đó. Mà em nói trước ngày mai Moderna không có nha, chỉ có Pfizer thôi”, Ân nói với khách.

Ân tiết lộ tiêm vaccine Moderna, Pfizer làm hồ sơ khá phức tạp, không dễ như tiêm AstraZeneca. “Bữa nay em làm bộ hồ sơ cho anh kia, để ảnh lên bệnh viện tiêm Pfizer. Mấy loại này lo cũng được thôi, nhưng chi phí sẽ cao hơn. Giá Moderna, Pfizer là 4 triệu đồng/mũi. Mấy loại này chỉ dành cho mấy ông bà “lắm tiền nhiều của” thôi”, Ân kể.

Chúng tôi hỏi “người có nhu cầu tiêm vaccine kết nối với nhóm bằng cách nào”, Ân trả lời: “Không phải mình em, mà là có rất nhiều bạn trong nhóm cùng làm. Tin nhắn, giấy tờ có chữ ký của bác sĩ đều là thật. Việc tiêm vaccine này là nguyên một đội luôn, chứ phải một mình em làm đâu”.

Tiếp xúc với khách hàng, Ân tỏ ra hết sức dè dặt: “Thật sự mà nói lấy tiền em cũng sợ lắm. Tiền lấy cũng không phải cho một cá nhân nào hết. Tụi em làm là làm nguyên tập thể (?)”.

Sau đó, chúng tôi liên hệ với Ân, nâng số lượng người cần tiêm vaccine AstraZeneca lên 30 và được Ân đồng ý sắp xếp, nhưng dặn phải chuyển danh sách sớm để ngày 6 Tháng  Mười tiêm hết 30 người một lần. “Phải nhanh lên chứ sợ vaccine không có về nữa đâu nha. Có 30 người tụi em cũng xử lý được hết”, Ân đốc thúc.

Hiền đang thu tiền của “khách hàng” – Hình cắt từ clip

Dặn kỹ chiêu trò đối phó nếu bị kiểm tra

Để lật tẩy đường dây tiêm vaccine thu phí này, sáng 4 Tháng Mười, phóng viên Thanh Niên gọi điện cho Ân, ngỏ ý sẽ tiêm vaccine AstraZeneca trước, vì những trường hợp khác chưa thu xếp được. Ân đồng ý. Khoảng 7 giờ 30, Ân hẹn phóng viên đứng chờ gần THHVN, rồi Ân đi bộ từ trường ra, dặn dò. “Tin nhắn tiêm chủng chuẩn bị nhắn qua số anh nha. Bất cứ ai hỏi anh tiêm mũi mấy, anh phải trả lời đi tiêm mũi 2 nghe chưa. Nếu bị ai phát hiện, anh cứ nói “tôi cũng không biết nữa”. Rồi sau đó phải ra về ngay”, Ân dặn.

“Giấy tờ, tin nhắn tiêm chủng giả hay sao mà bị phát hiện?”, chúng tôi lo lắng. “Hợp lệ chứ, song vẫn có khả năng bị người ta phát hiện; nhưng đó là trường hợp xui thôi, hiểu không. Trước giờ tụi em đưa người vào tiêm vaccine, chưa bị phát hiện bao giờ cả”, Ân trấn an.

Ân căn dặn chúng tôi phải nói địa chỉ trên đường Quốc Hương (phường Thảo Điền). “Nếu ai hỏi giấy CMND thì nói để quên ở nhà rồi. Còn người ta “soi” kỹ thì nói mình đang tạm trú, làm việc trên địa bàn Thảo Điền. Có vấn đề gì cứ gọi cho em. Bữa nay, tại điểm tiêm ĐHVH có anh công an tên C., ảnh là người của tụi em luôn đó. Nên nếu có vấn đề gì em sẽ a lô cho ảnh, ảnh giúp liền”, Ân tiếp tục hướng dẫn, rồi dúi vào tay phóng viên tờ giấy xác nhận đã tiêm vaccine Covid-19 mũi 1 (tiêm ngày 4 Tháng Tám). Đáng chú ý, giấy xác nhận này có cả chữ ký của bác sĩ Phạm Gia Thế và đóng mộc đỏ của đơn vị tiêm chủng là bệnh viện Lê Văn Thịnh.

Hình ảnh bên trong điểm tiêm Trường Đại học Văn hóa – Ảnh: Thanh Niên

Làm theo hướng dẫn, khoảng 8 giờ ngày 4 Tháng  Mười, với “hành trang” là tin nhắn từ hệ thống tiêm chủng (nội dung hẹn tiêm ngày 4.10 tại ĐHVH) và giấy xác nhận đã tiêm mũi 1, các phóng viên xếp hàng đợi tới lượt. Theo quan sát của phóng viên, tại cổng vào điểm tiêm ĐHVH có hai cán bộ mặc sắc phục công an làm công tác kiểm tra giấy tờ, nội dung tin nhắn tiêm chủng và đúng là một trong hai người này đeo bảng tên C. Phóng viên chủ động đưa tin nhắn, giấy xác nhận tiêm mũi 1 cho người tên C. kiểm tra. Sau khi kiểm tra tin nhắn, người này ra hiệu cho các phóng viên vào trong khu vực tiêm vaccine.

Sau đó, các phóng viên dễ dàng lọt qua các bước kiểm tra tiếp theo của nhân viên y tế bên trong điểm tiêm. Tuy nhiên, sau khi được bác sĩ hoàn tất khám sàng lọc, trước khi đến lượt tiêm vaccine, phóng viên viện lý do cá nhân, rời khỏi điểm tiêm.

Đáng chú ý những đối tượng trong đường dây này còn khẳng định, thông tin của khách sẽ được cập nhật trên cổng thông tin tiêm chủng Covid-19. Ngày 5 Tháng Mười, qua kiểm tra, phóng viên ghi nhận đúng là thông tin “tiêm vaccine mũi 1” đã được cập nhật trên hệ thống của cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 dù phóng viên chỉ cung cấp thông tin tên và số CMND không thật.

Giấy xác nhận đã tiêm vaccine mũi 1 để tiêm mũi 2 (dù không tiêm) – Hình cắt từ clip

Liên quan vụ việc báo Thanh Niên điều tra, bác sĩ Trần Văn Khanh, GĐ bệnh viện Lê Văn Thịnh đã ra lệnh cho Phó giám độc bệnh viện trực tiếp xuống điểm tiêm chủng tại trường Tiểu học Huỳnh văn Ngỡi kiểm tra.

Bước đầu đã làm rõ nguyên nhân vì sao giấy xác nhận đã tiêm mũi 1 của bệnh viện bị lọt ra ngoài. Ông Khanh cho biết, do cán bộ phường đề nghị giao cho phường ghi thông tin, nhân viên bệnh viện cũng chủ quan nên mới giao cho phía phường Thảo Điền.

Ngày 8 Tháng Mười, ông Lê Ngọc Dũng, Bí thư đảng ủy phường Thảo Điền cho biết, ông đã có trao đổi, đề nghị Chủ tịch UBND phường phối hợp với công an phường xác minh đường dây tiêm vaccine dịch vụ. Ai sai phạm thì phải bị xử lý nghiêm.

Cũng trong ngày 8 Tháng Mười, công an phường Thảo Điền đã mời nhân vật Ân đến làm việc. Bước đầu Ân thừa nhận một số hành vi. Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ sự việc.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Colin Powell, 1937-2021
Colin Powell, Ngoại trưởng da đen đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, một trong những nhân vật có vai trò lãnh đạo đặc biệt quan trọng giúp định hình…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: