Phát lệnh truy nã Chủ tịch công ty AIC khi bà đã “cao chạy xa bay” từ lâu

Share:
Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Ảnh: AIC Group

Theo quyết định truy nã, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn – Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty AIC – bị khởi tố tội danh “vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, công ty cổ phần Tiến Bộ Quốc Tế và các đơn vị liên quan.

Lệnh truy nã được Bộ Công an phát đi ngày 10 Tháng Năm, sau 10 ngày cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố bị can đối với bà Nhàn.

Cơ quan chức năng cũng biết, bà Nhàn đã không còn ở trong nước từ ngày 19 Tháng Sáu 2021.

Cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế, nguyên Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai.

Ngoài ra, một số nhân viên công ty AIC, và công ty cổ phần thẩm định giá và tư vấn đầu tư xây dựng Thế Hệ Mới cũng bị tạm giam vì liên quan đến vụ án.

Kết quả điều tra ban đầu xác định bị can Vũ và Nhàn đã móc ngoặc với đơn vị thẩm định giá, thực hiện nhiều hành vi sai phạm trong quá trình xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai, gây thiệt hại cả trăm tỷ đồng.

Bà Nhàn tại Lễ hội hoa Anh đào Nhật Bản – Hà Nội năm 2019 – Ảnh: AIC Group

Bị can Vũ đã ký thủ tục, hồ sơ đấu thầu 12 gói thầu mà Công ty AIC do Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm chủ tịch hội đồng quản trị trúng thầu tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, để mua sắm thiết bị y tế với tổng giá trị hơn 476 tỉ đồng.

Có vẻ, vụ khởi tố bà Nhàn chỉ là cái cớ bề ngoài của một vụ việc chằng chịt giữa quyền lực và quyền lợi trong hậu trường chính trị Việt Nam.

Ông Phan Huy Anh Vũ, khi đó là giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, đã có hành vi thông đồng, móc ngoặc với đơn vị thẩm định giá để lập, phê duyệt báo cáo thẩm định 11/12 gói thầu do Công ty AIC trúng thầu với giá cao hơn so với giá pháp luật quy định…

Cơ quan điều tra xác định các hành vi trên đã vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật đấu thầu, gây thiệt hại tài sản nhà nước hơn 152 tỉ đồng.

Hiện nay, không ai biết bà Nhàn ở đâu, chỉ biết rằng ngay sau khi có quyết định khởi tố, một bức tâm thư được cho là của bà Nhàn được phổ biến trên mạng xã hội.

Xin nói rõ là chưa có cơ quan nào kiểm chứng độc lập về mức độ xác thực của bức thư điện tử này là của bà Nhàn. Tuy nhiên, những điều đề cập đến trong bức thư vẫn làm dư luận xôn xao và đặt nhiều câu hỏi. Bức thư có đoạn:

“Tôi đã dự đoán trước được những điều sẽ đến với công ty tôi, các đối tác và bản thân tôi trong thời gian gấp gáp tiếp theo. Tôi xin được gửi lời xin lỗi đến các đối tác đã tin tưởng tôi và đang có nhiều kế hoạch muốn đầu tư vào Việt Nam các dự án về y tế, giáo dục, đào tạo, năng lượng… mà tôi sẽ không giữ được lời hứa với họ.

“Tôi gửi lời xin lỗi tới các nhân viên trong toàn hệ thống của tôi, chỉ vì cá nhân tôi mà nhiều người sẽ phải sa vao vòng lao lý, mất việc làm, hàng ngàn con người ngơ ngác, nhiều gia đình tan nát.

“Tôi vô cùng bất ngờ, đau xót trước tất cả mọi sự việc vừa xảy ra. Những gì mà doanh nghiệp của tôi làm chưa đúng, hoặc làm sai, tất cả là do tôi không biết lãnh đạo, điều hành, lỗi là do tôi chứ không phải do các cán bộ của tôi.

“Trong suốt quá trình hoạt động kinh doanh, chúng tôi cũng không hối lộ, biếu xén gì ai, không có bất cứ ai đòi hỏi chúng tôi phải cho, biếu gì, nên việc những người có liên quan bị khởi tố, vướng vòng lao lý cũng làm lương tâm của tôi vô cùng day dứt”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, được coi là một nhân vật thân cận với ông Thủ tướng Phạm Minh Chính. Báo chí trong nước từng nhiều lần được lệnh ca ngợi bà qua những lần bà nhận lãnh giải thưởng, hay được vinh danh. Giờ thì họ lại được lệnh ra tay “đánh” bà.

Hậu trường chính trị Việt Nam còn lắm chuyện bi hài.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: