‘Phép nước thua lệ đảng’: Khó xử lý trang trại bò của nguyên bí thư tỉnh ủy giữa khu bảo tồn

Share:
Khu vực nhà ở, trang trại nhà ông Y Luyện nay trở thành vùng bán ngập hồ thủy điện, nên trở thành nơi chăn thả gia súc. Chuồng trại và nhà ở chuyển lên phía trên, cách nơi này 500-600m – Ảnh: Tuổi Trẻ

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk cho biết trang trại bò của nguyên bí thư tỉnh ủy có trước khi thành lập khu bảo tồn, nay vị này đã về hưu, hay về đây nghỉ ngơi nên… cũng khó xử lý (!).

Lãnh đạo này cũng không dám công khai tên lên báo, chắc sợ ông nguyên bí thư tỉnh ủy giận.

Trang trại nuôi bò trong Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) thuộc sở hữu của gia đình ông Y Luyện Niê Kđăm, bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk giai đoạn 2000-2005.

Vào mùa khô, trang trại có khoảng đất không bị ngập nước nên xuất hiện một trảng cỏ rất đẹp, mang đặc trưng của cao nguyên M’Đrắk. Trên bờ, đàn bò, dê được chăn thả, đang nhởn nhơ gặm cỏ. Cách đó chừng 500 m, là nhiều ngôi nhà, chuồng trại được cho của gia đình ông Y Luyện.

Đường vào trang trại – Ảnh: Tuổi Trẻ

Khu vực này được xác định là vùng bán ngập của hồ thủy điện và đất khu bảo tồn, tức không thể xây dựng, làm trang trại.

Thế nhưng tại sao ông Luyện lại có thể làm trang trại được?

Nói về việc này, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, giải thích do ông Luyện gốc ở huyện M’Đrắk nên người nhà có xâm canh, lập trang trại tại khu vực nêu trên từ trước.

Toàn cảnh khu trang trại của ông Y Luyện giữa khu bảo tồn thiên nhiên- Ảnh: Tuổi Trẻ

Mãi đến năm 1999, khi thành lập Khu bảo tồn thiên nhiên Ea Sô thì trang trại này nằm lọt thỏm bên trong. Ông Dương nói việc này do “lịch sử để lại” nên giờ cũng khó giải quyết.

Theo ông Dương, việc có một trang trại giữa rừng cấm, xét về quy định là sai. Tuy nhiên, cũng có điều tế nhị là trang trại có trước, ông Y Luyện là nguyên lãnh đạo, có nhiều công lao, nay về già lại thích ở trong trang trại này hơn. Nhiều lãnh đạo của trung ương, địa phương cũng thỉnh thoảng về đây thăm ông Luyện.

Đường vào trang trại của ông Y Luyện, có cổng sắt lớn – Ảnh: Tuổi Trẻ

Ông Dương nói ý là giờ nếu xử lý ông Luyện cũng căng lắm vì dù già nhưng ông Luyện quen biết nhiều ủy viên trung ương đảng. “Già néo đứt dây”, đổ luôn cái ghế lãnh đạo của ông thì hỏng việc. Thế nên theo ông Dương, cứ chờ đến khi ông Luyện chết, “Sẽ vận động giải tỏa dần ở thế hệ sau”.

Ý ông Dương là sau khi chôn ông Luyện rồi mới áp luật giải tỏa được. Các con ông Luyện không làm gì khác hơn là phải giao lại khu trang trại này cho nhà nước thôi.

Đúng là “nghĩa tử là nghĩa cũng tận” luôn.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: