Phú Quốc: Xây chui xong 79 biệt thự, chính quyền mới biết!

Share:
Một căn biệt thự nằm trong khu vực đất công – Ảnh: VNExpress

“Họ đâu phải Tôn Ngộ Không, hô biến chỉ trong một đêm là xong 79 cái biệt thự này đâu mà địa phương không biết?”

“Xây biệt thự chứ đâu phải xây chuồng gà đâu mà chính quyền không biết?”

Đó chỉ là hai câu hỏi người dân đặt ra với chính quyền thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang về 79 biệt thự xây trái phép trên diện tích gần 19 ha đất công tại xã Dương Tơ.

Hiên chính quyền thành phố “đang đẩy nhanh xử lý sai phạm”. Nhiều người cho rằng đây chính quyền sẽ dùng chiêu thức cũ “phạt cho tồn tại” để hợp thức hóa những căn biệt thự này.

“Ông nào cũng ‘ăn dọng’ hết rồi, giờ khó kỷ luật lắm vì dính tùm lum”, lời đồn đãi trong dân chúng không biết có bao nhiêu phần trăm đúng sự thật, chỉ biết sự việc đang xảy ra theo chiều hướng như thế.

Theo báo VNExpress, số biệt thự nói trên xuất hiện từ bốn năm trước khi Phú Quốc phát triển nóng, giá đất tăng cao. Nhiều người tự ý bao chiếm đất công, xây trái phép, đặc biệt ở giai đoạn Covid-19 bùng phát. Khi phát hiện, chính quyền địa phương nhiều lần mời người vi phạm lên làm việc song họ phớt lờ, đóng cửa biệt thự hàng tháng liền.

Ông Huỳnh Văn Nhân, Chủ tịch UBND xã Dương Tơ, cho biết ông đã cùng đoàn công tác đặc biệt của tỉnh và thành phố kiểm tra hiện trạng tại khu đất này rồi, nhưng lại không cho biết tại sao ông cũng “phớt lờ” khi chủ nhân những biệt thự này không gặp chính quyền giải quyết.

Cách giải quyết của ông Nhân là không giải quyết gì cả, chứng tỏ chủ nhân những biệt thự này được sự đỡ đầu của lãnh đạo cao hơn xã. Đó đó, chắc ông Nhân cũng không dám đưa ra quyết định tháo gỡ, nếu không được sự đồng ý của cấp trên.

Điều này cũng lý giải một phần, dù khu đất này đã được tỉnh giao cho xã Dương Tơ quản lý, nhưng chính quyền xã lại không có quyền định đoạt.

Đến khi dự luận lên tiếng mạnh mẽ, chính quyền tỉnh mới lập đoàn kiểm tra để xử lý. Qua cuộc kiểm tra này, ngoài “phát hiện” 79 biệt thự xây dựng trái phép, họ còn thu hồi gần 140 ha đất rừng, đất quy hoạch lâm nghiệp bao chiếm trái phép.

Công trình du lịch xâm phạm khu bảo tồn biển Phú Quốc – Ảnh: VNExpress

Ngoài ra, tại khu bảo tồn biển Phú Quốc rộng hơn 40,000 ha, ngành chức năng phát hiện yêu cầu tháo dỡ khoảng 40 công trình lấn chiếm, xây kè, cầu tàu, quầy bar, bungalow không phép,…

Đến nay, 11 vụ vi phạm đã được chuyển sang cơ quan điều tra về tội hủy hoại rừng, đã khởi tố 7 vụ án với 11 bị can, ba vụ đang được củng cố hồ sơ. Hạt kiểm lâm TP Phú Quốc từ đầu năm đến nay đã xử phạt vi phạm hành chính 165 vụ, phạt gần 1.5 tỷ đồng, buộc khắc phục trên 50 ha rừng…

Điều đặc biệt trong những vụ án phá rừng, phá biển này, chưa thấy lãnh đạo cấp nào bị khởi tố cả. Ông Huỳnh Quang Hưng, Chủ tịch TP. Phú Quốc cho biết “Chắc chưa có địa phương nào có số vụ cưỡng chế lớn như Phú Quốc, khối lượng công việc quá lớn với một chính quyền cấp huyện mới lên thành phố năm 2021”, ông Hưng nói song nhìn nhận chính quyền có lúc làm chưa “triệt để”.

Hiện trạng một vụ phá rừng tại TP Phú Quốc. Lãnh đạo chờ bọn lâm tặc phá hết rồi mới đi kiểm tra với sự ngạc nhiên vô đối – Ảnh: VNExpress

Còn ông Phó chủ tịch Lê Quốc Anh thì xin mọi người “xí xóa” vì Phú Quốc “đang đứng trước thách thức rất lớn do nhân sự bộ máy quản lý chưa đáp ứng được trước tốc độ phát triển của địa phương”.

Ý ông Anh là nếu chính quyền có sai phạm gì thì xin dân bỏ qua. Còn câu hỏi của người dân “Công trình chui đã xây dựng xong, cây rừng đã chật, đất rừng đã ủi phẳng,… giờ khắc phục như thế nào? Ai chịu trách nhiệm?” vẫn chưa có câu trả lời.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: