Phú Yên: Từ heo lành tiêm vaccine thành heo chết!

Share:
Heo của nhiều gia đình ở Phú Yên đã bị chết sau khi tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi – Ảnh: Thanh Niên

Số là nghe Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên thông báo về việc tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi cho heo, ông Lê Hùng Vương (ở thôn Định Thành, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa) mau mắn đăng ký tiêm phòng cho đàn heo 34 con của mình vào ngày 14 Tháng Tám.

Ông Vương cho biết đàn heo của ông trước khi tiêm vaccine thì bình thường. Trong 34 con có 7 con heo nái đang trong thời kỳ sinh sản, còn lại là heo thịt có trọng lượng từ 30 – 80 kg/con. Tính ra “gia tài heo” của ông Vương lên đến 200 triệu đồng.

Thế mà chỉ bảy ngày sau khi tiêm vaccine, đàn heo của ông Vương bắt đầu có dấu hiệu nóng sốt, bỏ ăn, ho khạc ra máu rồi chết. Ông Vương nhìn đàn heo “lần lượt đội nón cối” ra đi mà lòng đau như cắt, y như chồng tiền 200 triệu đồng để trong nhà bị thằng ăn trộm vô cuỗm sạch.

Điều “an ủi” cho ông Vương là không chỉ đàn heo của ông là nạn nhân của loại vaccine phòng dịch tả heo châu Phi này. Theo thống kê, hiện có ba địa phương có heo chết sau khi tiêm vaccine là huyện Phú Hòa, Tây Hòa và thị xã Đồng Hòa.

Ngoài ra, tại thôn Định Thành (xã Hòa Định Đông) còn có 11 gia đình khác cũng vừa tiêm vaccine phòng dịch tả heo châu Phi cho đàn heo. Sau khi tiêm từ 5 – 7 ngày, cũng xuất hiện tình trạng heo bỏ ăn, nóng sốt rồi chết.

Nghe nói heo chết nhiều lắm, dân chôn không kịp, thiệt hại lên đến tiền tỷ.

Ngày 24 Tháng Tám, ông Đào Lý Nhĩ, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên, cho biết Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Phú Yên đã tạm ngưng tiêm vaccine này, và đang phối hợp Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco (đơn vị sản xuất vaccine dịch tả heo châu Phi) để xác định nguyên nhân. Ông Nhĩ nói:

“Sau khi xác định được nguyên nhân, nếu trường hợp heo chết do tiêm vaccine thì công ty sản xuất vaccine có trách nhiệm bồi thường cho dân vì đã gây ra thiệt hại”.

Người dân cũng mong muốn cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân heo chết để bồi thường thiệt hại, nhưng họ biết tiến trình đòi bồi thường khó khăn lắm.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: