Pouyuen Việt Nam sa thải gần 2,800 công nhân vì COVID-19

Share:
Với hơn 62,000 công nhân, Pouyuen Việt Nam là công ty có lượng nhân công nhiều nhất Sài Gòn. (Hình: Mai Chi/Người Lao Động)

SÀI GÒN, Việt Nam – Công ty Pouyuen Việt Nam chấm dứt hợp đồng lao động đối với 2,786 công nhân và những người này “không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng nguyên lương trong vòng 45 ngày kể từ ngày ra thông báo.”

Doanh nghiệp này đóng tại quận Bình Tân, Sài Gòn, được thành lập từ năm 1996, chuyên gia công giày thể thao xuất cảng và hiện có hơn 62,000 công nhân.

Hôm 20 Tháng Sáu, báo Tuổi Trẻ cho hay đợt sa thải có nguyên nhân là do đơn hàng giảm mạnh vì ảnh hưởng của bệnh dịch COVID-19. Từ giữa Tháng Tư đến nay, công ty đã sắp xếp công nhân nghỉ luân phiên chờ việc nhưng tình hình đơn hàng đến hết năm 2020 được dự báo “vẫn chưa khả quan.”

Ông Củ Phát Nghiệp, chủ tịch Công Đoàn Pouyuen Việt Nam, được báo Tuổi Trẻ dẫn lời: “Trước đó, công ty dự tính cắt giảm khoảng 6,000 lao động tại các bộ phận không có đơn hàng. Tuy nhiên, sau khi tính toán, sắp xếp lại nhân sự theo hướng hạn chế số lượng lao động cắt giảm, Pouyuen quyết định chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 3,000 người.”

Tờ báo cho biết thêm rằng những công nhân đã làm việc 17, 18 năm và đã được thông báo trợ cấp thôi việc tương đương 17, 18 tháng lương, tương đương khoản trợ cấp nhận được sau khi trừ thuế là khoảng 150-180 triệu đồng ($6,446-7,735). Những người khác có số năm làm việc ít hơn sẽ nhận trợ cấp cấp vài chục triệu đồng.

Đây là đợt sa thải thứ nhì sau vụ công ty Giày Da Huê Phong ở quận Gò Vấp cho 2,000 công nhân nghỉ hồi trung tuần Tháng Năm.

Hồi giữa Tháng Tư, công ty Pouyuen Việt Nam tạm dừng sản xuất hai ngày để phòng tránh lây lan COVID-19 trong nhà máy. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Trong một diễn biến khác, tờ Người Lao Động hôm 13 Tháng Sáu cho biết, nhiều doanh nghiệp “lợi dụng” dịch bệnh COVID-19 để cắt giảm công nhân, nhất là những người lao động lớn tuổi.

Đáng lưu ý, do các doanh nghiệp, nhà máy ở Việt Nam chỉ có công đoàn do nhà nước chỉ định chứ không có công đoàn độc lập, quyền lợi của những công nhân bị sa thải được ghi nhận mang yếu tố “may nhờ rủi chịu.” Những người bị chủ doanh nghiệp chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột cũng không thể nhờ cậy các nhà hoạt động công đoàn như trước đây vì nhà cầm quyền CSVN siết chặt việc kiểm soát thông tin không đến từ công đoàn nhà nước.

Trong vụ hơn 8,000 công nhân công ty Chí Hùng ở tỉnh Bình Dương đình công hồi cuối Tháng Năm, các báo nhà nước được Ban Tuyên Giáo lệnh cho đưa tin trễ và “chụp mũ” rằng các công nhân “bị kích động, có hành vi gây rối.”

Chí Hùng là doanh nghiệp vốn FDI Đài Loan, có hơn 9,500 công nhân, là một trong những doanh nghiệp sản xuất, gia công giày dép quy mô lớn tại Bình Dương.

Theo báo Tiền Phong, đại diện công ty Chí Hùng cho biết thêm do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, trong Tháng Bảy và Tháng Tám, công ty không có đơn hàng nên sẽ tạm hoãn hợp đồng lao động với “một số công nhân,” nhưng con số cụ thể không được tiết lộ. (N.H.K/nguoi-viet.com)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: