Quan chức tư pháp lãnh án vì nhận hối lộ trăm triệu

Share:
Hình ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn: plo.vn

Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) Tối cao vừa ra cáo trạng truy tố Nguyễn Xuân Đức (sinh năm 1979, cựu Phó viện trưởng VKSND TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 Bộ luật hình sự (BLHS) (khung hình phạt 7-15 năm tù).

Theo cáo trạng, ông Đức ăn hối lộ với mục đích cứu một bị can là ông Đinh Văn Thơm bị truy tố về tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản. Ngày 20 Tháng Mười Hai 2019, Đức và một kiểm sát viên VKSND Tối cao được phân công thực hành quyền công tố, giám sát xét xử sơ thẩm. Sau đó, Đức đã chủ động liên hệ, rủ Thơm (tại ngoại) đi uống cà phê và nói sẽ tìm cách giúp đỡ.

Hôm sau, vợ Thơm cùng một số người đến nhà Đức để đặt vấn đề giúp đỡ cho chồng. Ông Đức đồng ý hứa sẽ xử án treo hoặc dưới 10 tháng tù. Hôm sau, Đức hẹn vợ ông Thơm đến phòng làm việc và hướng dẫn nộp các tài liệu xin giảm nhẹ hình phạt cho chồng, đồng thời, thống nhất sẽ chuẩn bị 100 triệu đồng để đưa cho kiểm sát viên cùng vụ án.

Ngày 19 Tháng Một 2020, Đức thông báo vợ Thơm biết việc kiểm sát viên cùng vụ đã tới TP Bảo Lộc để tham gia xét xử vụ án ông Thơm. Đức thông báo có ba người đi cùng nên yêu cầu vợ Thơm chuẩn bị bốn phần quà. Cụ thể một phần 100 triệu đồng, ba phần 2 triệu đồng và chuẩn bị thêm 2 triệu đồng để Đức mời cơm. Tối cùng ngày, Đức có mời cơm những người trên và khai đã chuyển toàn bộ số quà trên.

Nhưng rồi Thơm vẫn bị tuyên 30 tháng tù nên vợ Thơm tố cáo Đức chiếm đoạt tài sản.

Khi bị lấy cung, Đức khai không chiếm đoạt 108 triệu đồng của bị hại mà đã chuyển cho những người trong bữa cơm. Tuy nhiên, khi đối chất, kiểm sát viên kia khai bên trong túi quà không có tiền.

Trong vụ án này, vợ của bị cáo Thơm có dấu hiệu của tội đưa hối lộ. Tuy nhiên, trước khi sự việc bị phát giác, bà đã tố cáo Đức nên không bị xử lý hình sự.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: