Quán cơm ‘hai bà sui’ giá hai ngàn đồng ngon như cơm nhà

Share:
Quán rất sạch sẽ khang trang và luôn đông khách. Nguồn: Thanh Niên

Mới đây mạng xã hội chia sẻ hình ảnh một quán cơm nhân ái ở Sài Gòn giá mỗi phần ăn 2,000 đồng (chưa tới $9 cent) với nhiều món ăn phong phú. Quán đặc biệt hơn khi do hai bà sui gia mở nấu và thường bán hết veo chỉ trong một tiếng đồng hồ.

Đó là quán ăn của bà P.TA.H (65 tuổi) cùng bà sui N.T.M.T (58 tuổi) ở số 205 đường Lạc Long Quân ,Q.11 (cả 2 người đều muốn giấu tên thật vì cho rằng “việc làm này là bình thường”).

Trả nghĩa cuộc đời

Quán bán buổi trưa, mặt bằng rộng rãi, thoáng mát với hàng chục khách ngồi ăn kín sáu bàn. Ngay trước quán, tấm bảng “Quán cơm Nhân Ái phục vụ người có thu nhập thấp, gia đình khó khăn, người già neo đơn, người khuyết tật…” khiến mọi người ấm lòng. Trong quán, hai bà chủ đứng tuổi cùng vài cộng sự tất bật chuẩn bị món, kịp phục vụ người lao động đang xếp hàng mua cơm. Họ là người bán vé số, thợ hồ, bảo vệ, xe ôm… “Hết cơm mà đói anh chị cứ tới lấy thêm!”, một nhân viên quán cất lời khiến ai cũng mát lòng mát dạ.

Bà H. (bìa phải) và bà T. (giữa) chuẩn bị cơm cho khách

Khách đến quán bỏ tiền vào thùng rồi tự lấy một phiếu, mang vào khu tiếp thực, trả phiếu rồi nhận phần cơm nóng hổi, bắt mắt. Quán còn có bình inox trà đá với ống hút, ly giấy nhỏ cho mọi người sử dụng riêng rất vệ sinh. Hôm phóng viên đến khảo sát, thực đơn gồm: Cá ngừ kho cà, thịt heo kho củ cải, canh cải thảo và dưa leo xào thịt. Mọi thứ từ bàn ghế đến đũa muỗng, gia vị đều còn mới toanh. Thì ra, quán mới mở từ ngày 3 Tháng Tám, bán từ 11 – 12 giờ 30 (thứ hai đến thứ sáu hàng tuần). Bà H. bật mí quán thường hết sớm vì đông khách, ngày nào cũng bán chỉ chừng 1 tiếng. “Ban đầu ít người biết, giờ khách đến quen rồi, bán chút là hết sạch 150 phần cơm”, bà H. cho biết.

Bà H. tâm sự: Bà cùng bà sui nghỉ hưu đã ổn định về kinh tế nên muốn góp một chút sức nhỏ của mình để “trả nghĩa cho cuộc đời”. Quán ăn có năm cộng sự cùng nhau duy trì, kinh phí tự xuất và mọi người cùng hỗ trợ nhau. May mắn, mặt bằng mở quán được một ngân hàng có tiếng hỗ trợ, kho chứa dụng cụ nấu nướng cũng được ban quản lý chung cư gần đó giúp đỡ, nên mọi việc thuận lợi vô cùng.

Nấu ăn bằng cái tâm

Chỉ sang bà sui kế bên, bà H. cho biết bà T. là bếp chính của quán. Hằng ngày, các thành viên đi chợ mua và chuẩn bị nguyên liệu, nấu nướng ở nhà riêng để kịp đến trưa phục vụ khách. Mỗi ngày, thực đơn thay đổi để khách ăn không thấy ngán.

Giá chỉ 2,000 đồng nhưng phần cơm tươm tất như cơm 40,000 đồng thông thường

Khi được hỏi tại sao bán cơm 2,000 đồng mà không miễn phí cho người ta luôn, hai người chủ quán cho biết vì ở đây bán chứ không cho, duy trì mối quan hệ người bán và khách hàng, để không ai thấy mắc nợ ai. “Với chị em chúng tôi, nhìn mọi người ăn thật ngon, thật no, khen món chúng tôi làm, đã là một động lực rất lớn rồi. Chúng tôi nấu ăn cho họ bằng cái tâm, như nấu cho người nhà mình”, bà T. tiếp lời.

Anh Văn Minh (34 tuổi) đến quán ăn, thay vì trả 2,000 đồng như thông thường, lại nhét vào thùng 20,000 đồng. Hỏi mới biết đây là lần thứ ba anh đến đây ăn và những lần trước anh cũng trả nhiều tiền hơn. “Tôi làm thợ hồ gần đây. Hôm trước nghe anh em đồn nên tới đây ăn thử, thấy ngon quá, như cơm nhà mà bán có 2,000 đồng, tôi trả theo khả năng để tiếp sức chủ quán nấu cơm mỗi ngày cho những người khó khăn. Có nhiêu góp nhiêu mà. Phần cơm này 20,000 đồng ở Sài Gòn kiếm đỏ mắt không ra”, anh Minh nói.

Ông Châu Hoàng (53 tuổi, ở Q.11) kể nhà có hai ông cháu nên buổi trưa ông hay đưa cháu tới ăn. “Tôi đi làm công cho người ta, thu nhập thấp, giá cơm ở đây lại rẻ, phù hợp với dân lao động nên tôi cũng thường xuyên tới đây ăn”, ông nói. Ngồi kế bên, ông Ngô Tiến Dũng (63 tuổi, ở Q.11) bộc bạch: “Đồ ăn ở đây ngon, thái độ phục vụ của quán ân cần lắm. Những quán cơm như thế này mở ra mang nhiều ý nghĩa nhân văn”.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: