Quảng cáo rượu đế Làng Vân trong đề thi lớp Chín

Share:
Đề thi “quảng cáo” rượu Làng Vân khiến phụ huynh phản ứng – Ảnh: Thanh Niên

Trong kỳ thi học kỳ 2 vừa diễn ra, trong đề thi môn hóa học lớp 9, trường THCS Long Bình Tân (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đưa rượu Làng Vân vào đề thi. Điều này khiến nhiều phụ huynh đã phản ứng.

Cụ thể, tại câu 3 (2 điểm) có nội dung sau:

“Làng Vân thuộc thôn Yên Viên, xã Vân Hà, H.Bắc Giang là nơi có truyền thống nấu rượu lâu đời. Cùng với thời gian, cái tên Làng Vân lại trở thành thương hiệu của một loại rượu nổi tiếng khắp cả nước. Rượu Làng Vân, không giống các loại rượu khác, rượu Làng Vân uống êm, vị đậm, uống xong có cảm giác lâm li hương vị đặc biệt trong họng và không đau đầu.

Trên nhãn các chai rượu đều ghi số 35 độ.

a. Hãy giải thích ý nghĩa của con số trên?

b. Tính thể tích rượu Etylic nguyên chất có trong 500ml rượu 35 độ”.

Theo nhiều phụ huynh, phần giới thiệu rất dài, ngay trên đề thi là những câu không cần thiết, thậm chí giống như quảng cáo để các em sử dụng rượu Làng Vân như một loại thức uống ngon, khi có những đánh giá tốt về loại rượu này.

Trường THCS Long Bình Tân. Ảnh: Thái Hà/VNExpress

Ông Nguyễn Văn Vinh, Hiệu trưởng trường THCS Long Bình Tân cho biết ban Giám hiệu đã nắm thông tin và đã họp các giáo viên tổ hóa để “rút kinh nghiệm”.

Theo ông Vinh, việc ra đề thi được tiến hành đúng theo các thủ tục và bốc thăm để chọn. Tuy nhiên, thầy Vinh cũng thừa nhận đề thi trên cũng có sai sót, đó là các giáo viên đã chưa chú ý đến các câu từ trong đề vô tình dẫn đến rượu Làng Vân được “quảng cáo” trong đề thi, khiến một số phụ huynh bất bình. “Sau khi có ý kiến từ phụ huynh, nhà trường đã họp các giáo viên tổ hóa để tiếp thu và rút kinh nghiệm”, ông Vinh nói.

Bà Lưu Thị Hằng, Phó phòng Giáo dục và Đào tạo TP Biên Hòa cho biết sau khi nhận được thông tin đã yêu cầu nhà trường rà soát, họp chuyên môn phân tích, đánh giá quy trình ra đề, phản biện và kiểm duyệt đề. Bà Hằng nói:

“Chúng tôi đang chờ báo cáo chính thức từ phía nhà trường rồi mới có hướng xử lý cụ thể; sau đó sẽ nhắc nhở, chấn chỉnh, rút kinh nghiệm chung cho toàn ngành trong phiên họp giao ban sắp tới”.

Nếu đọc ý kiến của độc giả trên trang VNExpress về vấn đề này, người ta mới thấy suy nghĩ về tác hại của rượu đối với con người, nhất là đối với trẻ vị thành niên có thay đổi. Nhiều người có cái nhìn “thiện cảm” hơn với rượu, và họ xem chuyện “quảng cáo” rượu như trong đề thi lớp Chín là chuyện bình thường, thậm chí là “nên phát huy!”. Xin trích một số ý kiến:

quochanh tran: “Rượu, được học nhiều trong chương trình hoá học hữu cơ cấp 2-3, việc ra thi kết hợp với thực tế như thế thì quá hay. Rượu, đâu phải chỉ có gây hại, hại là do người dùng quá mức mà thôi. Giới thiệu làng nghề truyền thống nấu rượu cũng như những làng nghề khác, sao lại không được?”

vinhnguyen.vcu97: “Các bậc phụ huynh lại nhạy cảm quá rồi, với tôi đó là một câu hỏi hay, chứa đựng các kiến thức về văn hóa, lịch sử, địa lý, bên cạnh hóa học, chưa kể giúp bài học, bài kiểm tra bớt khô khan”.

Hung Pham: “Tôi thấy đề bài này cũng khá sáng tạo về hình thức, có thể thu hút học sinh quan tâm hơn đối với môn Hoá học áp dụng vào thực tế. Không biết các ý kiến phản ứng, lo ngại đối với đề bài này liệu có quá cứng nhắc, suy diễn không?!”

Điều này lý giải phần nào số lượng bán bia rượu tại Việt Nam thuộc hàng đầu thế giới, và những tai nạn, đâm chém nhau có liên quan đến bia rượu ngày càng tăng vọt.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: