Quảng Nam: Chính quyền nói không bảo kê ‘vàng tặc’, nhưng núi đồi vẫn tan tác

“Vàng tặc” đưa máy móc, phương tiện cơ giới cày xới núi đồi để tìm vàng

Tình trạng khai thác vàng trái phép ở mỏ vàng Bồng Miêu, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam diễn ra suốt nhiều năm qua, gây ô nhiễm môi trường hết sức nghiêm trọng. Chất thải từ các vị trí khai thác vàng trái phép trôi theo các dòng suối chảy xuống sông Bồng Miêu, đổ về sông Quế Phương và sông Tiên ở huyện Tiên Phước, nơi cung cấp nước sạch cho người dân huyện Tiên Phước với công suất 15,000 m3/ngày.

Nếu nói chính quyền địa phương không biết gì về hoạt động của “vàng tặc” vùng này thì chẳng khác nói họ mù và điếc. Chỉ như thế họ mới không thấy núi đồi bị đào bới ngang dọc như thế nào, và không nghe những tiếng máy đào vàng, tiếng máy xe ủi, xe múc gầm vang mỗi ngày trong khu vực chỉ cách trụ sở UBND xã Tam Lãnh khoảng 3 km.

Khi báo chí lên tiếng, người dân ca thán vì lo sợ nguồn nước bị ô nhiễm, chính quyền huyện Tiên Phước mới đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam giúp xử lý, thế nhưng chẳng biết sao vấn nạn này vẫn tồn tại.

Chất thải từ hoạt động khai thác vàng trái phép chảy xuống sông gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Còn ở huyện Phú Ninh, nơi núi đồi đang bị đào bới nham nhở, ông Vũ Văn Thẩm, Bí thư Huyện ủy Phú Ninh được cho là đã “chỉ đạo quyết liệt”: Đẩy trách nhiệm cho đảng ủy và chính quyền xã Tam Lãnh để cho “vàng tặc” lộng hành.

Trả lời câu hỏi về nghi vấn có sự “bảo kê”, làm ngơ của lực lượng chức năng cho các đối tượng khai thác vàng trái phép, bởi vị trí “vàng tặc” cày xới bằng phương tiện cơ giới cách trụ sở UBND xã Tam Lãnh không xa, ông Thẩm cho rằng đặt nghi vấn là quyền của mọi người. Tuy nhiên, đến thời điểm này cơ quan chức năng “chưa phát hiện, chưa có cơ sở nào để khẳng định điều này”. Ông Thẩm nói tiếp:

“Ở đâu không biết chứ ở huyện thì tôi khẳng định không có chuyện bảo kê!”

Ông Bí thư Huyện ủy Phú Ninh khẳng định với báo chí như thế, ai tin được thì cứ tin!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Không khí Tết
Đưa ông Táo về Trời xong là chỉ còn một tuần lễ cuối cùng trong năm. Lúc này không khí đón Tết bắt đầu chộn rộn hơn với đủ thứ…
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: