Quảng Nam: Trẻ sơ sinh không được chuyển viện tử vong

Share:
Bệnh viện Phụ sản – nhi Quảng Nam bị tố thiếu trách nhiệm khiến trẻ sơ sinh tử vong – Ảnh: Tuổi Trẻ

Bệnh viện Phụ sản – nhi Quảng Nam vừa bị một Facebooker viết bài tố cáo thiếu trách nhiệm, không tạo điều kiện chuyển viện khiến một trẻ sơ sinh tử vong.

Theo nội dung bài viết, một sản phụ sinh con khi thai nhi chỉ mới bảy tháng, cháu bé nặng 1.6kg. Vì sinh sớm nên bé phải chuyển qua Bệnh viện Phụ sản – nhi nằm lồng kính, thêm bệnh nặng nên phải theo dõi, chữa trị. Hơn bốn tháng gia đình nuôi bé ở bệnh viện, bé vẫn phải thở máy nên gia đình xin bệnh viện cho chuyển ra Đà Nẵng điều trị thì bị bệnh viện từ chối.

Ngoài ra, chủ trang Facebook còn cho biết bác sĩ tại đây đồng ý cho chuyển viện nhưng với điều kiện gia đình làm giấy xuất viện rồi tự chịu trách nhiệm và không cho mượn máy trợ thở. Người viết cho biết điều đau lòng sau đó đã đến:

“Xin xỏ đủ đường vẫn không cho đi, bảo để chăm sóc cho ổn khoảng 70% thì mới cho đi. Nghe vậy cả nhà em ráng chờ, hy vọng con sẽ trở lại bình thường. Đến khuya, bác sĩ thông báo cháu yếu rồi, điện thoại người nhà đưa bé về. Từ ngày sinh con đến khi mất, hai cha con chưa từng gặp nhau nên có xin cho chồng vào gặp con nhưng không được”.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, người nhà bé tử vong xác nhận bản thân là người đăng thông tin trên mạng xã hội, tuy nhiên đến nay tài khoản Facebook cá nhân đã bị “hack mất”.

Nội dung mà người nhà cháu bé tử vong đăng tải lên Facebook – Ảnh: Chụp màn hình

Ông Nguyễn Đức Hùng Sơn – Giám đốc Bệnh viện Phụ sản – nhi Quảng Nam – cho biết bé sinh tại Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam vào ngày 8 Tháng Chín và được đưa đến bệnh viện chăm sóc sau đó.

Thời điểm nhập viện bé chỉ có 30-31 tuần tuổi, các bác sĩ chẩn đoán bé bị ngạt nặng, đa dị tật ở tim, thanh quản và bàn chân khoèo, xuất huyết não. Hơn ba tháng bé được điều trị và thở máy liên tục, đến ngày 19 Tháng Mười Hai thì tử vong.

Bà Huỳnh Thị Thanh Thúy – Trưởng khoa cấp cứu – hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh – cho biết sau hai ngày nhập viện, gia đình có xin cho bé được chuyển viện ra Đà Nẵng. Tuy nhiên bé mắc bệnh nặng nên không thể đưa đi. Bà Thúy nói:

“Ngày gia đình xin chuyển viện, tôi đã giải thích tình hình sức khỏe của bé. Sức khỏe của bé rất yếu, xe cứu thương tại Quảng Nam chưa đầy đủ trang thiết bị như máy trợ thở cho bệnh nhân nhi, nên việc đưa bé đi xa thật sự không an toàn. Phía gia đình cũng đồng ý”.

Về nguyên nhân người nhà không được vào thăm bệnh nhân, ông Sơn cho rằng vì dịch bệnh COVID-19 nên chỉ được một người vào để bảo đảm an toàn. Sau khi bé tử vong, bệnh viện đã lập hội đồng kiểm tra quy trình, thái độ giao tiếp của các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh nhân. Ông Sơn cho biết:

“Ngày bé mất, chúng tôi đến nhà hỏi thăm, động viên, trả lời những câu hỏi, thắc mắc mà người nhà bé đăng tải lên Facebook”. (Theo Tuổi Trẻ)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Café cóc
Khi nói tới café người ta nghĩ ngay tới hai chỗ: Café cóc và café nhạc. Mỗi quán café mang đậm dấu ấn kỷ niệm nhất.
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Mẹ ơi!…
Cứ mỗi mùa mưa đến là tôi nhớ mẹ, bởi mẹ tôi qua đời khi mùa mưa bắt đầu ở Sài Gòn. Mẹ tôi lặn lội thân cò, làm lụng…
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: