Quảng Ngãi chuẩn bị di tản gần 53,000 người do lũ lên nhanh và sạt lở

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Có ít nhất 5,000 nhà dân ở các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ…bị ngập trong nước lũ. (Hình: Minh Hoàng/Zing)

QUẢNG NGÃI, Việt Nam – Hoàn lưu bão số 6 gây mưa lớn dồn dập khiến mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi dâng cao vượt báo động 3 vào chiều 11 Tháng Mười, buộc giới hữu trách phải lên phương án di tản gần 53,000 người.

Báo Tuổi Trẻ dẫn phúc trình nhanh của Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Quảng Ngãi, cho biết lũ tại các sông Trà Bồng, Trà Khúc, sông Vệ và Trà Câu đang ở mức báo động 3 (lũ lớn) và sẽ tiếp tục lên cao.

Theo đó, giới hữu trách xác định khu vực “có nguy cơ cao” là các xã dọc lưu vực bốn con sông lớn của tỉnh Quảng Ngãi bao gồm các huyện Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức, Đức Phổ, Tư Nghĩa và thành phố Quảng Ngãi. Chưa hết, hiện Quảng Ngãi còn có các huyện miền núi như Minh Long, Ba Tơ, Sơn Tây, Sơn Hà và Trà Bồng có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống.

Ngoài những nguy cơ trên, dung tích các hồ chứa thủy điện, thủy lợi tại tỉnh Quảng Ngãi đang đầy dần. Hiện. hầu hết cá hồ chứa đã đạt mức trung bình 53% dung tích thiết kế. Trong đó, 119 hồ tràn tự do đạt hơn 45% dung tích thiết kế.

Riêng hồ thủy điện Đắkđrinh, đại diện chủ hồ cho biết nước đang ở mức cao trình hơn 400 mét (dung tích chứa hơn 168 triệu khối), trong khi mức cho phép chỉ 410 mét.

“Hiện, chúng tôi đang xin giới hữu trách cho ‘xả điều tiết’ khi hồ đạt mức 405 mét để đón lưu lượng nước sẽ đổ về trong hồ các đợt mưa tiếp theo được dự báo là rất lớn,” vị chủ hồ nói.

Trước tình hình mưa lớn kéo dài “lũ lụt phức tạp” nêu trên, chiều 11 Tháng Mười, Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Quảng Ngãi đã lên phương án di tản gần 15,000 hộ với gần 53,000 dân.

Ông Phan Thanh Tuấn, bí thư xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, than chưa hết căng thẳng sau bão số 6, người dân lại phải “gồng mình” kê dọn tài sản, lương thực và gia súc lên vùng gò, đồi cao để tránh lũ lớn tràn về.

Chị Lộ Thị Thùy Duyên (ở ngụ thôn Thạch An, xã Bình Mỹ) vừa tất bật kê dọn vật dụng sinh hoạt gia đình lên cao để tránh lũ, vừa nói với báo Zing: “Lũ dâng cao tràn vào nhà nhanh quá khiến vợ chồng tôi trở tay không kịp. Vợ chồng tôi vội ôm các con đi gửi nhà người thân, lùa bò lên gò cao tránh lũ. Gạo, lúa ướt hết, bàn ghế, đồ chơi của con trôi khắp nơi trên mặt nước.”

Còn ông Phạm Đức (76 tuổi, ngụ xã Bình Mỹ) lo lắng cho số phận hai con bò đang bị ốm do mưa lạnh kéo dài, ngán ngẩm nói: “Chằng chống nhà cửa chống bão số 6 phờ phạc, giờ lại lo chạy lũ lụt khiến chúng tôi gần như kiệt sức.”

Theo báo Zing, đến 5 giờ 30 chiều 11 Tháng Mười, người dân ở các xã Bình Mỹ, Bình Chương, Bình Dương, vùng ven sông Trà Bồng vẫn lội trong nước lũ để di dời tài sản.

Thống kê sơ bộ từ Ban Chỉ Huy Phòng Chống Thiên Tai và Tìm Kiếm Cứu Nạn tỉnh Quảng Ngãi cho hay mưa lớn kéo dài trước, trong và sau bão số 6 đã gây ngập ít nhất 5,000 căn nhà ở các huyện Bình Sơn, Tư Nghĩa, Nghĩa Hành, Mộ Đức, Đức Phổ…

Hàng trăm gia đình ở xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, bị ngập sâu trong nước lũ từ 1-2 mét. (Hình: Minh Hoàng/Zing)

Theo Trung Tâm Dự Báo Khí Tượng Thủy Văn Quốc Gia, hoàn lưu của bão số 6 gây ra một đợt mưa rất lớn kéo dài từ nay đến 13 Tháng Mười. Mưa lớn tiếp diễn ở các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế với lượng phổ biến 300-500 mm. Mưa lũ ở Trung Bộ có thể kéo dài liên tục 10 ngày tới.

Mưa lũ tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên đã làm 15 người chết, 21 người mất tích, làm ngập lụt 26,170 nhà dân và trường học… Mưa lũ cũng làm chìm tám tàu, năm tàu bị mắc cạn và một tàu bị mất tích…, theo báo Thanh Niên. (Tr.N)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: