Quảng Trị buộc phải ‘cách ly xã hội’ vì hai dịch bệnh

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm bạch hầu cho trẻ em. (Hình: Quảng Trị)

QUẢNG TRỊ, Việt Nam – Sở Y Tế Quảng Trị loan báo vừa có thêm chín ca mắc bệnh bạch hầu, nâng số bệnh nhân ở tỉnh này lên 14. Trong khi đó, bệnh dịch COVID-19 cũng đang “diễn biến phức tạp” ở thành phố Đông Hà.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn tin từ Trung Tâm Y Tế huyện Gio Linh, cho biết ngày 10 Tháng Tám, sau khi ghi nhận bệnh nhi đầu tiên tại xã Linh Thượng, thuộc huyện mắc bệnh bạch hầu, giới hữu trách đã khoanh vùng, kiểm tra, xét nghiệm và phát hiện thêm tám bệnh nhân.

Trước đó hôm 6 Tháng Tám, tỉnh Quảng Trị ghi nhận trường hợp em Hồ Thị L(9 tuổi, ở thôn Sông Ngân, xã Linh Thượng) mắc bệnh bạch hầu. Ngay sau đó Sở Y Tế đã kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm, cách ly các trường hợp nghi ngờ mắc tại các ổ dịch, và rồi kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy tại xã Linh Trường có thêm tám trường hợp mắc bệnh bạch hầu nằm trong độ tuổi từ 1-12 tuổi.

Trung Tâm Y Tế huyện Gio Linh được yêu cầu điều tra dịch tễ học, lập danh sách những người tiếp xúc với các ca dương tính bạch hầu, xét nghiệm những người tiếp xúc. Cùng với đó, huyện khử khuẩn khu vực ổ dịch và các gia đình có bệnh nhân hoặc có người tiếp xúc với bệnh nhân.

Tin cho biết trước đó hôm 20 Tháng Bảy, giới hữu trách phát giác một bé gái 9 tuổi ở xã Vĩnh Hà, huyện Vĩnh Linh, dương tính với bệnh bạch hầu. Xã Vĩnh Hà sau đó tiếp tục phát hiện thêm bốn trường hợp từ 7-9 tuổi bị nhiễm bệnh.

Không chỉ có dịch bệnh bạch hầu đang bùng phát, tại Quảng Trị cũng đã có thêm hai ca nhiễm COVID -19 gồm bệnh nhân 832 và bệnh nhân 833 có độ tuổi 29-37, là F1 của bệnh nhân 750.

Nhiều nơi ở Quảng Trị lập chốt kiểm soát phòng chống dịch bạch hầu. (Hình:Đông Hiền/Giao Thông)

Báo Thanh Niên dẫn lời ông Võ Văn Hưng, chủ tịch tỉnh Quảng Trị vào trưa 10 Tháng Tám, cho biết căn cứ vào tình hình bệnh dịch truyền nhiễm của cả hai loại “diễn biến phức tạp,” hiện cơ quan hữu trách tỉnh đang “huy động mọi nguồn lực để đối phó với hai căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm là COVID-19 và bệnh bạch hầu.”

Theo đó Ủy Ban Nhân Dân tỉnh đã quyết định cho “giãn cách xã hội” tại thành phố Đông Hà ở mức cao nhất theo Chỉ thị 16 của chính phủ CSVN bắt đầu từ 7 giờ tối cùng ngày cho đến khi có thông báo mới.

“Đối với các huyện thị khác trong tỉnh, tùy vào tình hình từng địa phương để áp dụng giãn cách theo chỉ thị 15 hoặc 19 của chính phủ,” ông Hưng nói thêm.

Theo đó “mọi người dân phải chấp hành nghiêm việc thực hiện giãn cách này, gia đình cách ly với gia đình, công sở cách ly với công sở, cấm tụ tập quá hai người trở lên ở bên ngoài, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.”

Toàn bộ tầng 6, tòa nhà G của bệnh viện Đa Khoa Quảng Trị đã bị phong tỏa. (Hình: VTV News)

Báo VNExpress cho hay trước đó ông Lương Ngọc Khuê, cục trưởng Cục Quản Lý Khám Chữa Bệnh thuộc Bộ Y Tế, đã chỉ đạo tạm dừng các hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú tại bệnh viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị để “làm sạch bệnh viện, tránh trở thành ổ dịch COVID-19,” do tại đây đã ghi nhận có bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2.

Ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc bệnh viện Đa Khoa Quảng Trị, cho hay đến chiều 9 Tháng Tám, toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, người nhà và bệnh nhân được đưa sang khu nhà khác để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2. Toàn bộ tầng 6, nhà G, nơi bệnh nhân 832 điều trị được phong tỏa, phun khử khuẩn tránh thành ổ dịch như bệnh viện Đà Nẵng. (Tr.N)

Xem thêm:

– Hơn 260 tàu cá Trung Quốc lăm le vét sạch “cá nhám búa”

– ‘Trung Quốc tấn công hệ thống điện toán bầu cử Mỹ’

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: