S.TIX Coffee và cú lừa đậm vì kích thích lòng tham

Share:
Đinh Công Đạt – Tổng Giám đốc hệ thống S.TIX Coffee – bị tố cáo lừa đảo 200 tỷ đồng – Ảnh: cafebiz.vn

Từng được cam kết lợi nhuận tối thiểu 26%/năm, nhưng nay nhiều nhà đầu tư đã góp vốn vào các quán và quầy cà phê mang đi của S.TIX Coffee đang đứng ngồi không yên vì bị công ty ngưng chi trả như cam kết, bị ‘giam’ hàng tỷ đồng.

“26%/năm là chắc chắn có mùi lừa đảo”, một người nhận định như thế, sau khi vụ lừa đảo này đã hoàn thành. Còn trước đó thì sao? Khi CEO Đinh Công Đạt (sinh năm 1994) của hệ thống S.TIX Coffee tại Sài Gòn đưa ra lời chào mời thì ai cũng háo hức, như cơ hội làm giàu đã đến, tiền đã có sẵn dưới đường, chỉ cần cúi xuống lượm lên thôi.

Có ai nghi ngờ không? Có chứ, nhưng lòng tham đã làm mờ lý trí. Một nhà đầu tư nói:

“Tôi bắt đầu tìm hiểu mô hình S.Tix Coffee vào Tháng Tư, cũng nghi ngờ lợi nhuận gần 30%/năm hơi lớn. CEO có dẫn qua shop bên Xô Viết Nghệ Tĩnh, uống thấy chất lượng nước ngon, mặt bằng OK, trang trí đẹp. Mình thấy cái này thu hút được giới trẻ nên đầu tư vô.”

Ở Sài Gòn có năm quán S.TIX Coffee như thế, ở Hà Nội chỉ mới có một quán. Quán nào cũng đẹp lộng lẫy, “sang chảnh”, những xe cà phê (Take away) lúc nào cũng có khách, tạo nên một ánh cầu vồng rực rỡ che mắt nhiều nhà đầu tư, để họ lao vào đặt tiền để đổi đời.

Mà đúng là bây giờ họ đổi đời thiệt.

Một quảng cáo kêu gọi hợp tác đầu tư của S.Tix Coffee – Ảnh: Cafebiz

Một tài xế xe du lịch, gom hết tiền dành dụm được hơn 600 triệu mua 5 hợp đồng chuyển nhượng. Mới lấy mười mấy triệu tiền lời, rồi bị “cắt” ngang. Nhà đầu tư đến từ Cà Mau kể:

“Lúc đó bên Sales có chương trình bốc thăm trúng thưởng cho khách hàng cũ, một gói hợp đồng 180 triệu đồng ưu đãi còn 155 triệu đồng. Thấy vậy, tôi mới đi vay ngân hàng thêm để ký hợp đồng.”

Anh tài xế này cho biết là anh ta giấu vợ chuyện đầu tư này, giờ đang sợ vợ biết “chắc bả li dị tui quá!” Ảnh vừa nói vừa run, vì trước sau gì vợ anh ta cũng biết anh thế chấp hai miếng đất vay nợ ngân hàng.

Nghĩ lại tay tài xế này vẫn còn “hên”, chị Ngọc Ánh ở quận 4 kể, chỉ trong vòng hai tháng đã ký 5 hợp đồng với S.TIX Coffee tổng giá trị 950 triệu, nhưng được giảm giá nên chỉ đóng 835 triệu đồng. Tính ra, chị Ánh bị lừa hơn anh tài xế tới 235 triệu đồng. Thế mới đau!

S.TIX Coffee huy động vốn cho cả quán và xe cà phê mang đi (take away) nhưng nhà đầu tư thường rót tiền vào xe cà phê vì hằng tháng nhận được cả vốn lẫn lời.

Cụ thể, mỗi hợp đồng hợp tác kinh doanh thường có giá trị 190 triệu đồng, nhà đầu tư trở thành đại lý của 5 điểm bán cà phê mang đi, được S.TIX Coffee cam kết trả tối thiểu 20 triệu đồng/tháng. Sau một năm kết thúc hợp đồng, nhà đầu tư không chỉ nhận được toàn bộ vốn, mà còn lời 50 triệu đồng (26%/năm).

Như vậy với 5 hợp đồng trong tay, chị Ngọc Ánh có thể lời tối thiểu 250 triệu đồng chỉ trong một năm. Tuy nhiên, dù chưa nhận đủ tiền tháng đầu tiên, nhưng từ Tháng Bảy đến nay công ty lại đột ngột ngưng chi trả.

Cũng có người rất cẩn thận, “coi trước, ngó sau” trước khi “xuống tiền”, như anh Phát ở Sài Gòn. Anh cho biết mình đã tìm hiểu rất kỹ: “Tôi tới nhiều quán cà phê của S.TIX Coffee để trải nghiệm với tư cách khách hàng, quán rất đông, nhiều khi không có chỗ ngồi. Tới các xe take away thì thấy cũng có khách. Nhắm mô hình này làm ăn được nên mới đầu tư”.

Hình ảnh của S.TIX Coffee được đầu tư rất chỉn chu – Ảnh: Fanpage S.TIX Coffee

Sau khi anh Phát ký những hợp đồng đầu tiên, có thời điểm công ty trễ hẹn thanh toán nên đã bù tiền lãi. Lòng tin tăng thêm, anh Phát mạnh tay rót tổng cộng 1.81 tỉ đồng (được khuyến mãi giảm 190 triệu đồng) để đầu tư vào các xe cà phê. Trừ đi số tiền đã nhận, đến nay S.TIX Coffee còn nợ anh Phát xấp xỉ 1 tỉ đồng vốn.

Tính cho đến khi tên lừa đảo Đinh Công Đạt cao chạy xa bay, đã có hơn 700 người góp vốn cho hắn. Cho đến tháng cuối cùng, chuẩn bị chạy làng, Đạt “hốt cú chót” bằng cách tung ra 30 suất “ưu đãi”, giảm giá từ 190 triệu xuống còn 155 triệu/hợp đồng.

Nói là “chỉ có 30 suất” cho có vẻ giá trị và khan hiếm tạo cơn sốt đầu tư, thực tế có thể Đạt đã lùa được cả một đàn cá chui vào lờ đặt sẵn.

Sau khi thấy “đủ”, và để chuẩn bị cho một chuyến du lịch một đi không trở lại, ngày 8 Tháng Mười Một, đạt gửi email đến các nhà đầu tư nói rằng do đại dịch Covid đã khiến công ty thua lỗ liên miên, nên hệ thống S.TIX Coffee sẽ tạm dừng hoạt động. Đầu năm 2022, công ty sẽ bắt đầu hoàn vốn cho những ai đã đồng ý ký vào bản thỏa thuận và gửi về công ty trước thời gian quy định. Thời gian chi trả hàng tháng, kéo dài trong ba năm.

Bấy giờ các nhà đầu tư mới đặt vấn đề, tại sao trước kia S.TIX Coffee báo lãi đều, trấn an rằng kinh doanh cà phê mang đi không bị ảnh hưởng do dịch, nhưng nay lại lấy dịch để viện lý do đóng cửa. Theo thông báo trên, nếu nhà đầu tư không đồng ý ký thỏa thuận thì sẽ bị mất vốn? Công ty lấy tiền ở đâu để trả khi ngưng kinh doanh?

Những vấn đề các “nhà đầu tư thông minh” này đặt ra rất có lý, nhưng lại quá trễ. Nếu trước đây họ chịu mở mắt tìm hiểu làm thế nào để hệ thống S.TIX Coffee trả cho họ được từ 26% đến 30%/năm một cách hợp pháp, thì giờ đâu có ôm hận như thế này.

Một nhà đầu tư cho biết, khi trao đổi với các nhà đầu tư khác, người này nhận ra mỗi điểm bán anh đầu tư đều có thêm một số nhà đầu tư khác góp vốn, mỗi người góp khoảng 40 triệu đồng cho một điểm. Doanh số của cùng một điểm bán được báo về cho mỗi nhà đầu tư là khác nhau.

Cho tới thời điểm này, tất cả các quán S.TIX Coffee đều đóng cửa, trả lại mặt bằng, và không ai có thể liên lạc được với người Tổng Giám đốc tuổi trẻ tài (lừa) cao Đinh Công Đạt. Các nhà đầu tư rủ nhau làm đơn tố cáo, từ những lá đơn này người ta mới biết có tới 700 “nhà đầu tư thông minh” được chia làm hai phe:

Phe “nhà nghèo” là những người đầu tư dưới 500 triệu, gởi đơn tố cáo đến cơ quan Cảnh sát điều tra Q.10.

Phe “nhà giàu” là những người đầu tư trên 500 triệu đồng, gởi đơn tố cáo đến phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu thành phố.

Hiện nay, cả hai phe cùng ngồi “hóng” hai cơ quan điều tra làm việc. Chắc cũng mất vài năm.

Theo thống kê ban đầu, tổng số tiền bị tố cáo lên đến 200 tỷ đồng. (Tổng hợp)

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: