Sài Gòn: 20 ngàn công nhân PouYuen phải nghỉ luân phiên vì không có việc

Hơn 133 ngàn lao động vẫn chờ tiền hỗ trợ ngừng việc từ năm ngoái
Share:
Do tình hình đơn hàng, Công ty PouYuen sẽ phải cho công nhân nghỉ việc luân phiên hưởng lương 180.000 đồng/ngày nghỉ. Ảnh: Lao Động

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động TP.HCM, do số lượng đơn hàng giảm nên Công ty TNHH PouYuen Việt Nam – doanh nghiệp có số lao động nhiều nhất thành phố – sẽ cho 20,000 công nhân các xưởng thuộc khối sự nghiệp nghỉ luân phiên trong ba tháng, hưởng lương 180,000 đồng/ngày trong thời gian nghỉ.

Đó cũng là cam kết của công ty PouYuen để không phải sa thải công nhân trước cái tết đang đến gần.

Quyết định này nhằm đối phó với thị trường xuất khẩu chính đang cắt giảm mạnh đơn hàng. Thêm vào đó, PouYuen cũng phải cạnh tranh đơn hàng gia công giày thể thao trong bối cảnh khách hàng đưa ra mức giá chỉ bằng khoảng một nửa trước đây.

Các ngày nghỉ của công nhân chủ yếu bố trí vào ngày cuối tuần. Công nhân trong ngày nghỉ luân phiên theo kế hoạch được hưởng lương nghỉ việc 180,000 đồng/ngày.

Công nhân Công ty PouYuen sẽ nghỉ việc luân phiên 14 ngày trong khoảng thời gian từ 1.12.2022 – 28.2.2023 và hưởng lương nghỉ việc 180,000 đồng/ngày nghỉ. Ảnh: Lao Động

PouYuen Việt Nam là doanh nghiệp có số lao động nhiều nhất Sài Gòn với khoảng 50,000 công nhân.

Với quyết định cho công nhân nghỉ luân phiên, Công ty PouYuen chịu gánh khó khăn về phía mình, để công nhân có thể yên tâm đón Tết nguyên đán sắp tới, cho dù có chật vật hơn. Đây có thể xem là một động thái có trách nhiệm và đầy lòng nhân ái.

Trong khi đó, hơn 133 ngàn lao động ở Sài Gòn bị ngưng việc các lệnh giãn cách từ đợt dịch năm ngoái đến nay chưa nhận được hỗ trợ từ gói 26,000 tỷ đồng (!)

Theo quyết định của UBND TP.HCM có từ… năm ngoái khi đợt dịch thứ tư bùng phát, mỗi lao động sẽ được nhận hỗ trợ với mức từ 1.8 – 3.71 triệu đồng/người, tổng số tiền lao động chưa nhận hơn 246 tỷ đồng.

Ông Lê Văn Thinh, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP.HCM, cho biết lý do đơn giản là hết tiền, nên việc chi trả cho lao động ngưng việc từ đợt dịch năm ngoái bị chậm.

Một khu vực ở phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức, bị phong tỏa, tháng 5/2021. Ảnh: VNExpress

Dư luận cho rằng đó là câu trả lời vô trách nhiệm không chỉ đối với ông Thinh mà cả với lãnh đạo đảng, chính quyền TP.HCM.

Ông Thinh cho biết hiện nay Sở Tài chính đang trình UBND thành phố để phân bổ thêm ngân sách. Còn với câu hỏi “bao giờ người lao động được lãnh tiền” thì ông Thinh không trả lời được.

Đợt dịch thứ 4 bùng phát, Sài Gòn là địa phương bị phong tỏa kéo dài, hầu hết doanh nghiệp dừng hoạt động. Để hỗ trợ người dân, thành phố triển khai nhiều gói hỗ trợ trong đó có gói chung 26,000 tỷ đồng và ba gói riêng với tổng kinh phí gần 11,000 tỷ đồng. Tháng Chín năm ngoái, cơ quan bảo hiểm xã hội thành phố xác nhận cho hơn 376,000 lao động nhận gói hỗ trợ ngừng việc.

Biếm họa: Facebook

Người dân Sài Gòn xem tin tức và thấy những con số nhảy múa trên tivi rất vui nên có người nói: “Muốn lãnh tiền nhanh thì lên tivi mà lãnh,” nhưng chẳng ai lên cả. Hỏi lý do người dân mỉa mai rằng “tiền trong nhân dân còn nhiều lắm nên không gấp, chờ chính quyền địa phương gọi lên phường lãnh cũng được,” nhưng chờ gần hai cái tết rồi chẳng thấy ai kêu!

Mà người dân cũng chẳng biết kêu ai!

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: