Sài Gòn: 7 công an bị bắt vì nhận tiền chạy tội cho nghi phạm buôn ma túy

Share:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Trụ sở Công An phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, Sài Gòn. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

SÀI GÒN, Việt Nam – Bảy ông là cán bộ, công an viên ở phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú, bị Công An ở Sài Gòn bắt, khởi tố do liên quan vụ ăn tiền, chạy tội cho các nghi can buôn ma túy trong vụ bắt giữ xảy ra hồi năm ngoái.

Trong số bảy người bị bắt với cáo buộc “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ,” có trưởng và phó công an phường là hai ông Phạm Thanh Tuấn và Lê Văn Hòa.

Theo tường thuật của báo Tuổi Trẻ hôm 6 Tháng Mười Một, ông Lê Minh C. bị Công An phường Phú Thọ Hòa bắt vào khoảng 9 giờ tối 8 Tháng Mười Hai, 2019, do ông này đang giữ trong người 1.2 gram ma túy đá.

Sau khi hỏi cung, một công an đặt vấn đề với ông C. về việc “đưa tiền sẽ giải quyết cho về.” Ông C. nhận dạng được người này là ông Nguyễn Đức Hiền, công an phường. Sau khi thỏa thuận, người nhà ông C. đã mang 140 triệu đồng ($6,046) và hai chỉ vàng giấu vào sau bồn cầu chứa nước trong nhà vệ sinh ở trụ sở công an phường theo hướng dẫn của ông Hiền. Ông C. sau đó được thả.

Một trường hợp khác, ông Lữ Nhật M. bị Công An phường Phú Thọ Hòa bắt hôm 6 Tháng Chín, 2019, khi đang mang trong người 20 viên thuốc lắc và năm khay ma túy tổng hợp. Ông M. cho hay cũng phải nộp cho ông Hiền 100 triệu đồng ($4,319) để được thả.

“Hành vi bắt, lấy lời khai của những người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng sau đó lại được yêu cầu đưa tiền để giải quyết cho về diễn ra trong thời gian dài, với rất nhiều trường hợp,” theo báo Tuổi Trẻ.

Các báo nhà nước cho hay, vụ án đang được Công An thành phố tiếp tục mở rộng điều tra.

Trước vụ này, công luận từng nhiều lần nêu nghi vấn về việc công an ở Sài Gòn nhận tiền bảo kê cho các sòng bài, trường gà. Trong vụ đột kích một sòng bạc lớn ở quận 6 hồi cuối Tháng Chín, đã có bốn công an thuộc Phòng Cảnh Sát Hình Sự của Công An thành phố và sáu cán bộ Công An quận 6 bị đình chỉ công tác. Danh tính những người này không được tiết lộ.

Bên cạnh việc bắt giữ 200 con bạc đang sát phạt tại hiện trường, công an được cho là thu giữ số tiền tang vật lên đến hơn 2 tỷ đồng ($86,159).

Báo nhà nước chỉ đăng hình xe công vụ trong vụ bắt giữ, nhưng giữ kín hình các viên công an. (Hình: Quang Định/Tuổi Trẻ)

Đáng lưu ý, theo báo VietNamNet thời điểm đó, ông Nguyễn Minh Thành, biệt danh Ông Cò, người được cho là cầm đầu sòng bạc này, có “tay chân” túc trực thường xuyên trước cửa trụ sở cơ quan công an như: Công An phường 3, quận 6; Công An quận 6; thậm chí là ở Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An thành phố.

“Hễ thấy lực lượng công an di chuyển đông ra ngoài thì các đối tượng [người] cảnh giới sẽ gọi điện thoại báo về để trường gà tạm dừng hoạt động,” báo Tuổi Trẻ ghi nhận.

Facebooker Hoàng Dũng đưa cáo buộc trên trang cá nhân rằng trường gà nêu trên do ông Nguyễn Đăng Nam, trưởng Phòng Cảnh Sát Hình Sự, Công An thành phố, nhận bảo kê. Ông Nam được cho là thường hay “khoe” mình con nuôi Bộ Trưởng Công An CSVN Tô Lâm. (N.H.K)

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on telegram
Share on whatsapp
Ý Kiến Độc Giả
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on telegram
Telegram
Share on whatsapp
WhatsApp
Share on linkedin
LinkedIn
Share on email
Email
Kênh Saigon Nhỏ: