Sài Gòn có 32 địa điểm có thể sạt lở bất cứ lúc nào

Năm 2022, Sài Gòn có tổng cộng 32 vị trí sạt lở, ảnh hưởng khoảng 1.328 gia đình – Ảnh: H.G.

Theo công bố mới nhất năm 2022 của chính quyền TP.HCM, toàn thành phố có tới 32 địa điểm sạt lở nguy hiểm nằm rải rác ở một số quận huyện, gây ảnh hưởng đến hơn 1,300 gia đình.

Theo thống kê, TP Thủ Đức có 8 vị trí, quận Bình Thạnh có 4 vị trí, các huyện Nhà Bè có 7, Bình Chánh có 4, Cần Giờ có 7, Hóc Môn và Củ Chi mỗi địa phương có 1 vị trí.

Trong đó, 8 nơi đặc biệt nguy hiểm nằm rải rác ở TP Thủ Đức (2), huyện Bình Chánh (2), Nhà Bè (3) và Cần Giờ (1).

Các vị trí sạt lở hầu hết nằm ven sông Sài Gòn, sông Đồng Nai, sông Phước Kiểng, sông Cần Giuộc, sông Chợ Đệm – Bến Lức…

Bản tin không cho biết vị trí 31 địa điểm đó để người dân biết né tránh mua nhà để khỏi bị tiền mất tật mang.

Tuy không đề cập đến nguyên nhân khiến những địa điểm nêu trên có thể bị sạt lở bất cứ lúc nào, nhưng ai cũng biết việc thả lỏng, không kiểm tra và xử lý mạnh tay việc khai thác lậu cát, sỏi lòng sông là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này.

Các tuyến sông Sài Gòn (khu vực huyện Củ Chi), sông Đồng Nai (khu vực TP Thủ Đức), sông Lòng Tàu, sông Soài Rạp và vùng ven biển huyện Cần Giờ, là những nơi bị công khai khai thác trái phép nhiều nhất.

Dư luận cho rằng bây giờ chính quyền mới “cho phép” cơ quan chức năng “mạnh tay” với đối tượng khai thác cát, sỏi lậu thì đã trễ, nên chỉ còn cách tiến hành rào chắn, khoanh vùng ngăn không cho người và phương tiện vào những nơi dễ bị sạt lở để bảo đảm an toàn; cho người thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến sạt lở, hỗ trợ người dân di dời tài sản đến nơi tạm cư.

Share:

Ý kiến độc giả
Quảng Cáo

Bài Mới

Quảng Cáo
Quảng Cáo

Có thể bạn chưa đọc

Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Quảng Cáo
Share trang này:
Facebook
Twitter
Telegram
WhatsApp
LinkedIn
Email
Kênh Saigon Nhỏ: